Thứ Bảy, 19/10/2019, 14:44 (GMT+7)
.

"Em bé Napalm" được bình chọn ảnh ấn tượng nhất 50 năm

Bức ảnh "Em bé Napalm" của tác giả Nick Út đứng đầu trong cuộc bình chọn ảnh tin tức ấn tượng nhất 50 năm của kênh truyền hình History.

Bức ảnh nổi tiếng được phóng viên ảnh Nick Út chụp năm 1972 tại miền nam Việt Nam giành được 37% bình chọn của các khán giả Anh trong cuộc thăm dò của kênh History để trở thành bức ảnh tin tức có sức ảnh hưởng nhất 5 thập kỷ qua.

Bức ảnh
Bức ảnh "Em bé Napalm". Ảnh: Nick Út

Ảnh ghi lại khoảnh khắc cô bé Phan Thị Kim Phúc, 9 tuổi, hoảng loạn bỏ chạy trong tình trạng hoàn toàn trần truồng cùng một số đứa trẻ khác, sau khi máy bay của quân đội Việt Nam Cộng hòa thả bom Napalm xuống Trảng Bàng, Tây Ninh trong cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam.

Ông Nick Út, khi đó 21 tuổi, đã đưa cô bé Kim Phúc đến bệnh viện. Kim Phúc bị bỏng 30% cơ thể và đến năm 2015 mới bắt đầu chữa trị các vết sẹo do bỏng để lại.

Bức ảnh mang tên "Em bé Napalm" đã được đăng tải rộng rãi khắp thế giới và được ca ngợi là góp phần kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam. Năm 1973, bức ảnh được trao giải báo chí Pulitzer danh giá.

Đứng thứ hai trong cuộc bình chọn của kênh History với 35% số phiếu là bức ảnh chụp thi thể của bé trai Syria Aylan Kurdi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-9-2015. Gia đình Aylan bỏ chạy khỏi quê hương và vượt biển đến đảo Kos, Hy Lạp nhưng chiếc thuyền nhỏ chở họ bị đắm chỉ 30 phút sau khi bắt đầu hành trình mạo hiểm.

Vị trí thứ ba thuộc về các bức ảnh ghi lại cảnh cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela được phóng thích vào năm 1990 sau 20 năm bị cầm tù và phi hành gia Mỹ Buzz Aldrin trên Mặt Trăng năm 1969.

Các bức ảnh khác cũng lọt vào tốp hình ảnh ấn tượng là một nạn nhân trong vụ khủng bố ở London, ảnh Thái tử Charles hôn Công nương Diana sau đám cưới và khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bị bắn năm 1981.

Cuộc bình chọn được kênh History tổ chức nhân dịp ra mắt series chương trình "Những bức ảnh làm thay đổi thế giới" và cũng là để thăm dò phản ứng của khán giả khi xem những bức ảnh này.

96% người được hỏi cho hay một bức ảnh gây sốc với họ nếu nó làm thay đổi thế giới hoặc cách họ suy nghĩ về thế giới. Chương trình "Những bức ảnh làm thay đổi thế giới" gồm 6 tập sẽ được phát sóng trên kênh History từ ngày 21-10 tới.

(Theo vnexpress.net)

.
.
Liên kết hữu ích
.