Thứ Bảy, 04/04/2020, 14:26 (GMT+7)
.
Bộ VH-TT-DL:

Vận động nhân dân lùi thời gian tổ chức việc cưới để phòng, chống Covid-19

Bộ VH-TT-DL đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ.
 
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy vừa ký Công văn số 1358/BVHTTDL-VHCS gửi Sở VH-TT-DL; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc nâng cao vai trò của cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch Covid-19, vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức cưới hỏi, liên hoan, gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác trong thời gian có dịch.
 
Cụ thể, Bộ VH-TT-DL đề nghị các Sở triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ cho gia đình, bản thân, cộng đồng; tham gia, có trách nhiệm trong các hoạt động phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng trên địa bàn cư trú để có biện pháp xử lý; chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.
 
Về thực hiện nếp sống văn minh, đối với việc cưới, Bộ VH-TT-DL đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ.
 
Đối với việc tang gia, vận động gia đình không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
 
“Các nghi lễ tảo mộ trong tiết thanh minh, yêu cầu không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.” - theo văn bản.
 
(Theo sggp.org.vn)
 
.
.
.