Thứ Ba, 09/06/2020, 08:44 (GMT+7)
.

Tác giả ca khúc ''Có phải em mùa thu Hà Nội'' qua đời ở tuổi 71

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Thuận, vợ nhạc sĩ Trần Quang Lộc cho biết, nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả bài hát "Có phải em mùa thu Hà Nội" đã qua đời tại nhà riêng lúc 17 giờ 45 phút ngày 7-6, thọ 71 tuổi.

aa
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1949 tại Quảng Trị. Năm 20 tuổi, ông học tại Trường Quốc gia âm nhạc Huế, bắt đầu sáng tác nhạc vào cuối thập niên 1960.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc có tuyển tập đầu tiên là “Hát trong dòng sông xưa” - được xuất bản năm 1970.

Trong suốt cuộc đời hoạt động âm nhạc của mình, nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã sáng tác hàng trăm ca khúc, trong đó, nổi bật là các ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội,” “Về đây nghe em,” “Em còn nhớ Huế không,” “Chợt nghe em hát,” “Có những chiều nghe rất lạ,” “Ngủ ngoan nhé ngày xưa,” “Đôi dép,” “Mùa hoa cải...”

Các sáng tác của ông được biết đến qua giọng hát của các ca sĩ Hồng Nhung, Thu Phương, Hương Lan...

Trong số đó, ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Trần Quang Lộc.

Ca khúc được ông phổ nhạc năm 1972, từ bài thơ của người bạn - cố thi sĩ Tô Như Châu. Đến nay, bài hát trở thành một trong những nhạc phẩm được ưa thích nhất về Hà Nội.

Bên cạnh các bản nhạc tình, nhạc quê hương, là một người công giáo, nhạc sĩ Trần Quang Lộc cũng có nhiều sáng tác Thánh ca như "Về bên Chúa”, "Lời nguyện cầu đêm Noel...".

Vợ nhạc sĩ Trần Quang Lộc cho biết, tang lễ của nhạc sĩ Trần Quang Lộc sẽ được tổ chức theo nghi thức công giáo tại nhà riêng vào sáng 8-6. Lễ an táng diễn ra vào sáng 10-6 tại Trung tâm hỏa táng Long Hương (thành phố Bà Rịa).

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tac-gia-ca-khuc-co-phai-em-mua-thu-ha-noi-qua-doi-o-tuoi-71/644386.vnp)

.
.
.