Thứ Tư, 22/12/2021, 21:24 (GMT+7)
.

Phim "Bố già" giành 3 giải Cánh diều vàng 2020

Phim "Bố già" đã giành giải thưởng cho hạng mục Phim Điện ảnh xuất sắc nhất và phim cũng đem lại hai giải thưởng Vàng cá nhân.

Chiều 22-12, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Cánh diều 2020. Đây là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam dành cho các tác phẩm phim điện ảnh, phim truyền hình, công trình nghiên cứu- lý luận- phê bình điện ảnh và nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc.

Phim "Bố già" đã giành giải thưởng cho hạng mục Phim Điện ảnh xuất sắc nhất và phim cũng đem lại hai giải thưởng Vàng cá nhân cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về diễn viên Tuấn Trần và giải Quay phim xuất sắc phim truyện điện ảnh cho nhà quay phim Diệp Thế Vinh.

Trước đó, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22, Bố già cũng giành giải Bông sen Bạc. Trong năm qua, tác phẩm rời phòng vé với doanh thu kỷ lục là 420 tỷ đồng và được phát hành tại thị trường quốc tế.

Cũng ở hạng phim Điện ảnh, giải Biên kịch xuất sắc nhất đã được trao cho các nhà biên kịch Tạ Nguyên Hiệp, Nguyễn Quang Huy, Bành Quang Minh Nhật với phim “Trái tim quái vật”; Đạo diễn xuất sắc thuộc về đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito của phim “Gái già lắm chiêu 5- những cuộc đời vương giả”; và phim này cũng đem lại giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho nữ diễn viên Kaity Nguyễn, vai Lý Linh.

a
Phim Bố già giành 3 giải thưởng lớn của Hội Điện ảnh năm 2020

Tại mảng phim truyền hình, đơn vị sản xuất Hãng phim truyền hình Việt Nam thắng lớn. Cánh diều vàng thuộc về phim "Hồ sơ cá sấu" (đạo diễn Nguyễn Mai Hiền). Mạnh Trường cũng đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc với vai Hải trong phim này. Nữ diễn viên Lương Thu Trang giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai Minh trong phim “Hướng dương ngược nắng”. Diễn viên Thanh Sơn ( phim Tình yêu và tham vọng) vượt qua nghệ sĩ Hữu Châu (phim Trói buộc yêu thương) và Ngọc Khánh ( phim Cát đỏ) để đoạt giải Nam diễn viên phụ xuất sắc. Tuyết Hương nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho vai Đủ trong phim "Cát đỏ".

Giải Cánh diều vàng 2020 cũng được trao cho “Một cõi đi về”- Phim ngắn,  đạo diễn Trần Thị Hà Trang; “Tắc mạch xạ trị”- Phim khoa học, đạo diễn Hà Xuân Trường; "Truyền thuyết Gươm Thần"- Phim hoạt hình, đạo diễn NSƯT Phùng Văn Hà; hạng mục Công trình nghiên cứu- lý luận- phê bình không có giải Vàng.

Theo thông lệ hằng năm, lễ trao giải thưởng Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam thường diễn ra vào giữa tháng 3, gắn với ý nghĩa của kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam (15-3-1953).

Năm nay, do dịch bệnh lan rộng với nhiều diễn biến phức tạp nên lễ công bố và trao giải vào những ngày cuối cùng của năm 2021. Năm nay, phim dự thi Cánh diều 2020 gồm 141 tác phẩm, cụ thể gồm 12 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyện truyền hình (595 tập phim) dài tập, 60 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 20 phim hoạt hình, 18 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu- lý luận- phê bình.

Theo sggp.org.vn

 

.
.
.