Thứ Ba, 14/12/2021, 21:07 (GMT+7)
.

Việt Nam, Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hôm nay (14-12), tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Hwang Hee và ký kết Chương trình Trao đổi văn hóa giữa 2 Bộ về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022.

a
Lễ ký kết Chương trình Trao đổi văn hóa giữa 2 Bộ về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022. Ảnh: VGP

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, các hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu, đặc biệt quan hệ trong lĩnh vực VHTT&DL phát triển mạnh mẽ. Quan hệ hợp tác giữa hai nước hết sức tốt đẹp, mang lại hiệu quả thực chất trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch thời gian vừa qua.

Trong lĩnh vực văn hóa, Việt Nam và Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch như: “Lễ hội Văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc”, “Những ngày Hàn Quốc tại Việt Nam”, “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc”; “Tuần phim Hàn Quốc tại Việt Nam”… Hai bên chú trọng hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, phối hợp nghiên cứu về di sản văn hóa phi vật thể, khai quật và nghiên cứu về các di sản văn hóa biển...

Bên cạnh đó, các tập đoàn giải trí của Hàn Quốc như CJ cùng hệ thống rạp chiếu phim CGV tích cực đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam với mục tiêu tăng tỉ lệ phim nội địa chiếu tại các rạp và nuôi dưỡng các tài năng trẻ thông qua các giải thưởng về kịch bản, đạo diễn phim ngắn…

Về thể thao, Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho các đội tuyển thể thao của Việt Nam sang tập huấn và thi đấu tại Hàn Quốc, cũng như cung cấp các huấn luyện viên cho các đội tuyển bóng đá, bắn cung, bắn súng, taekwondo,…

“Đặc biệt, với sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng người Hàn Quốc Park Hang-seo, cả ba đội bóng U23, Olympic và Tuyển quốc gia Việt Nam đều gặt hái được những thành tích to lớn tại các đấu trường thể thao lớn trên thế giới và khu vực, được nhân dân Việt Nam yêu mến và ủng hộ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn các bạn Hàn Quốc và cho biết, thành tích của thể thao Việt Nam có sự đóng góp của phía Hàn Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác trọng điểm của Việt Nam và Hàn Quốc hiện nay. Hàn Quốc nhiều năm nay là thị trường du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn Bộ VHTT&DL Hàn Quốc cũng như các cơ quan chức năng tiếp tục ủng hộ. Bộ trưởng hy vọng Hàn Quốc sẽ trở thành thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam trong tương lai, trong bối cảnh người Hàn Quốc sang Việt Nam du lịch, làm việc và sinh sống ngày một tăng. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang thí điểm mở cửa lại thị trường đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sử dụng hộ chiếu vaccine, theo chương trình tour khép kín, đảm bảo an toàn cho du khách và sức khoẻ của nhân dân.

a
Hai Bộ trưởng VHTT&DL Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi văn bản ký kết. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hàn Quốc Hwang Hee cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố chính sách mới, trong đó khẳng định vị thế của Việt Nam trong ASEAN, vai trò của Việt Nam trong quan hệ Hàn Quốc - ASEAN. Hàn Quốc và Việt Nam có sự tương đồng về tính cách và văn hóa nên có sự đồng cảm lớn về văn hóa, khoa học kỹ thuật, cùng nhau phát triển.

Bộ trưởng Hwang Hee thông báo phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thư viện, bảo tàng và sẵn sàng hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam cũng như cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cho ngành văn hoá và thể thao.

Bộ trưởng Hwang Hee cũng nêu sáng kiến hai bên phối hợp thực hiện các bộ phim Hàn Quốc tại các địa danh nổi tiếng của Việt Nam, thông qua điện ảnh để xúc tiến, quảng bá du lịch.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng thống nhất phương hướng lớn để tổ chức các hoạt động văn hóa vào năm 2022 và những năm tiếp theo, đồng thời đề nghị hai bên phát huy hơn nữa công tác truyền thông để nhân dân hai nước hiểu rõ hơn nữa văn hóa, đất nước con người của nhau.

Theo nội dung được ký kết, trong năm 2022, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, hai bên thống nhất kế hoạch triển khai nhiều chương trình, hoạt động giao lưu văn hóa. Đặc biệt, hai bên dành quan tâm chuẩn bị và tổ chức “Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc”, “Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc - Việt Nam” và các sự kiện văn hóa khác của Hàn Quốc tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Chương trình Trao đổi văn hóa giữa hai nước còn hướng đến việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi văn hóa thông qua phối hợp tổ chức các triển lãm nghệ thuật, trao đổi các đoàn văn hóa, nghệ thuật dân gian, biểu diễn nghệ thuật; tham gia các hội thảo quốc tế về văn hoá nghệ thuật và liên hoan phim tổ chức tại mỗi nước; hợp tác làm phim, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc bảo vệ và ngăn chặn tệ nạn buôn bán trái phép di sản văn hóa; hợp tác, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa.

(Theo chinhphu.vn)


 

.
.
.