Thứ Sáu, 20/05/2022, 11:23 (GMT+7)
.

Khai mạc lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ nhất

Với chủ đề “Sen ngày mới”, lễ hội sen Đồng Tháp lần I – năm 2022 đã chính thức khai mạc vào tối nay, 19-5.

Khai mạc lễ hội sen Đồng Tháp lần I-năm 2022. Ảnh: Trung Chánh
Khai mạc lễ hội sen Đồng Tháp lần I-năm 2022. Ảnh: Trung Chánh

Việc tổ chức lễ hội sen nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa- kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Mặt khác, việc tổ chức lễ hội cũng nhằm xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Người dân tham quan tại lễ khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần I-năm 2022. Ảnh: Trung Chánh
Người dân tham quan tại lễ khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần I-năm 2022. Ảnh: Trung Chánh

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết địa phương đã chọn sen là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng để đến hôm nay cả nước biết đến thương hiệu “Đồng Tháp – đất sen hồng”. Đặc biệt, theo ông Nghĩa, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, khai thác thế mạnh của cây sen để chế biến trên 200 món ăn, thức uống, trong đó, có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 – 4 sao.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm, nhiều bạn trẻ đã “rời phố về quê” khởi nghiệp, nghiên cứu tạo ra những sản phẩm độc đáo như: tranh sen, tơ sen, áo dài sen nổi tiếng trong và ngoài nước, tạo đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Hàng ngàn người dân và du khách tham quan tại lễ hội. Ảnh: Trung Chánh
Hàng ngàn người dân và du khách tham quan tại lễ hội. Ảnh: Trung Chánh

Ông Nghĩa cho biết, tại lễ hội này, ngoài những hoạt động như: không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, các sản phẩm chế biến đa dạng về sen, xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; chương trình nghệ thuật đặc sắc, thì Đồng Tháp còn khánh thành khu trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 còn có nhiều hoạt động khác như hội thảo nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; chương trình giao lưu đờn ca tài tử – hò Đồng Tháp; farmtrip “một thoáng Đồng Tháp”; hoạt động trang trí các tiểu cảnh hồ sen đẹp trên các tuyến đường chính, quảng trường và công viên Văn Miếu.

(Theo thesaigontimes.vn)

.
.
.