Thứ Năm, 09/06/2022, 17:02 (GMT+7)
.

19 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

Ban Tổ chức Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13 (năm 2021 - 2022) đã lựa chọn được 19 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 10 giải Khuyến khích.

Ngày 9-6, tại trụ sở Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13 (năm 2021 - 2022) và phát động cuộc thi viết lần thứ 14 (2022 - 2023).

Chương trình do Báo QĐND; Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà xuất bản QĐND và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi; cùng các đồng chí đại biểu, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương và đại diện các nhân vật  trong những tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13.

a
Các đại biểu tham dự Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13 (năm 2021 - 2022) và phát động cuộc thi viết lần thứ 14 (2022 - 2023).

Được phát động từ tháng 6-2021 đến hết tháng 4-2022, cuộc thi đã thu hút nhiều cây bút chuyên nghiệp của các cơ quan báo chí và đông đảo đội ngũ thông tin viên, cộng tác viên tham gia. Nội dung các bài viết đã bám sát sự kiện, bám sát nhân vật, cách thể hiện sinh động, thuyết phục, có sức lan tỏa cao, chất lượng các tác phẩm dự thi tương đối đồng đều.

Các tác phẩm đã phản ánh sinh động những tấm gương người thật, việc thật là cán bộ, chiến sĩ LLVT; thương binh, cựu chiến binh; giáo viên; bác sĩ; nhà khoa học, nhà nghiên cứu; doanh nhân, nghệ nhân, nghệ sĩ... ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trên mọi miền Tổ quốc, khẳng định phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ mới, noi theo gương sáng Bác Hồ, góp phần cổ vũ, giáo dục, bồi đắp thêm niềm tin của nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn. Đồng thời đã khái quát, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay, bài học quý báu trong thực hành, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

a
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao giải Nhất cho tác giả Lê Hữu Trưởng và Vũ Thị Hằng.

Tại cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 200 tác phẩm dự thi ở nhiều thể loại báo chí. Báo QĐND đã lựa chọn đăng tải trên các ấn phẩm của báo 146 tác phẩm tiêu biểu. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 19 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải tặng các tác giả gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về tác giả Lê Hữu Trưởng (Hà Nội) với tác phẩm “Mai Đức Chung - Huấn luyện viên luôn nhận phần thiệt về mình” và Vũ Thị Hằng (Hà Nội) với tác phẩm “Anh hùng Lao động Thái Hương: Khát vọng đưa Việt Nam trở thành “bếp ăn của thế giới”".

Ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt và duy trì cuộc thi liên tục trong suốt 13 năm qua, Trung tướng Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh, qua 13 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút đông đảo các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài Quân đội tích cực hưởng ứng. Kết quả của cuộc thi ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, Báo QĐND nói riêng. Thông qua cuộc thi năm nay, đã phát hiện, tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

a
Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các tác phẩm xuất sắc.

Theo Trung tướng Trịnh Văn Quyết, trong số các tác phẩm dự thi và đoạt giải, có nhiều tác phẩm viết về tấm gương là cán bộ đứng đầu cấp ủy, những đảng viên tiên phong, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm trong lời nói và hành động để đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI vào cuộc sống. Đặc biệt, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quân đội tiêu biểu trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống dịch bệnh... được khắc họa đậm nét, góp phần làm lan tỏa hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Quân đội và nhân dân; đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết đề nghị, thời gian tới, Ban Tổ chức cần phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục sáng tạo cách làm mới để tăng cường quảng bá, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng cuộc thi; đầu tư nâng cao chất lượng các tác phẩm; tôn vinh, phát hiện những cá nhân, tập thể thực sự điển hình, có kinh nghiệm hay, mô hình mới, sáng tạo và hiệu quả, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tất cả các lĩnh vực.

Các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp với trách nhiệm chính trị, xã hội, trách nhiệm nghề nghiệp, bầu nhiệt huyết, bám sát thực tiễn sinh động của cuộc sống, tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi để phát hiện và phản ánh kịp thời, sinh động hơn nữa những tấm gương điển hình tiên tiến trên cả nước, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, để những tấm gương bình dị mà cao quý ngày càng lan tỏa trong đời sống xã hội.

a
Ban Tổ chức tặng quà lưu niệm cho các nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13 (năm 2021 - 2022).

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đã phát động cuộc thi viết lần thứ 14 (năm 2022 - 2023). Theo đó, đối tượng tham dự cuộc thi là tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong nước và nước ngoài, các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên. Một tác giả có thể gửi nhiều bài dự thi. Khuyến khích các tác giả ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; tác giả sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài.

Nội dung các tác phẩm dự thi hướng đến những tấm gương tập thể và cá nhân (công dân Việt Nam sinh sống, học tập, công tác trong và ngoài nước, thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp...) có những việc làm bình dị mà cao quý, luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết, đóng góp nhiều công sức, trí tuệ, vật chất cho đất nước.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ hy vọng các nhà báo, các cây viết chuyên nghiệp và không chuyên sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi bằng trách nhiệm chính trị và bầu nhiệt huyết với cộng đồng, với quê hương, đất nước.

Dịp này, Ban Tổ chức cũng tặng quà lưu niệm cho các nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13 (năm 2021 - 2022).

Theo dangcongsan.vn


 

.
.
.