Thứ Sáu, 07/10/2022, 17:19 (GMT+7)
.

Khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022

Ngày 6/10, tại Hà Nội diễn ra Lễ Khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam, với sự tham dự của đông đảo nghệ sỹ nhiếp ảnh trên khắp mọi miền đất nước.

Tác phẩm “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới” của tác giả Lê Quang Thiện đoạt huy chương Vàng cuộc thi. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Tác phẩm “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới” của tác giả Lê Quang Thiện đoạt huy chương Vàng cuộc thi. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong cả nước tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Đây là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. Qua đó, khuyến khích các nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại Lễ Khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chúc mừng các tác giả có tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày tại Cuộc thi và Triển lãm.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước, hội tụ các tác giả, tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh Việt Nam, thu hút được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các nghệ sỹ nhiếp ảnh; cũng như sự theo dõi, quan tâm của đông đảo công chúng cả nước.

“Các tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày hôm nay được chọn lọc kỹ lưỡng bởi Hội đồng nghệ thuật, gồm các nghệ sỹ nhiếp ảnh có chuyên môn, uy tín trong giới nhiếp ảnh Việt Nam. Triển lãm sẽ đem đến cho các khách mời, công chúng một bữa tiệc thị giác, từ những hình ảnh sống động, chân thực, đẹp đẽ về con người, văn hóa, phong cảnh đất nước Việt Nam, đến những ý tưởng, suy tư... của nghệ sỹ trước những vấn đề, sự kiện của đời sống đương đại”, ông Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Các tác giả nhận giải Khuyến khích. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Các tác giả nhận giải Khuyến khích. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Sau hơn 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 16.395 tác phẩm của 1.502 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 250 tác phẩm của 187 tác giả trưng bày tại triển lãm. Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện những vấn đề, sự kiện của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của người nghệ sỹ…

29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 1 Huy chương Vàng được trao cho tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng) với tác phẩm “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới”; 4 Huy chương Bạc được trao cho các tác giả: Đinh Trọng Hải (Hà Nội) với tác phẩm: “Bàn thắng vàng”, Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội) với tác phẩm “Dưới những cánh bay”, Trương Huỳnh Sơn (Đà Nẵng) với tác phẩm “Nữ chiến binh tranh thủ chợp mắt sau ca trực”, Nguyễn Ngọc Thiện (Thành phố Hồ Chí Minh) với tác phẩm “Hành trình rùa biển Côn Đảo”.

Ban tổ chức còn trao 8 giải C, 16 giải Khuyến khích cho các tác giả có các tác phẩm chất lượng cao.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Triển lãm trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đến hết ngày 16/10/2022. Trưng bày trực tuyến tại wesite: http://ape.gov.vn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 4 - 13/11/2022, tại tầng 1, tòa nhà số 2, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, số 97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

(Theo https://baotintuc.vn/van-hoa/khai-mac-va-trao-giai-thuong-cuoc-thi-va-trien-lam-anh-nghe-thuat-viet-nam-nam-2022-20221006204305359.htm)

 

 

 

 

 

.
.
.