Thứ Ba, 18/10/2022, 21:05 (GMT+7)
.

Triển lãm ảnh tôn vinh người phụ nữ Việt Nam

Chiều 18/10, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Phụ nữ trong cuộc sống”, một cuộc thi dành cho các tác giả nữ và nêu bật vẻ đẹp của phụ nữ.

Tác giả Võ Thị Kim Cương (đứng giữa) nhận Huy chương Vàng của cuộc thi.
Tác giả Võ Thị Kim Cương (đứng giữa) nhận Huy chương Vàng của cuộc thi.

Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ trong cuộc sống” từ ngày 29/8 đến ngày 20/9, nhận được 2.819 tác phẩm từ 274 tác giả ở 49 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hội đồng giám khảo gồm các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh có chuyên môn và uy tín cao, từng đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, như nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Nguyễn Hồng Nga, Đoàn Thi Thơ, Phan Thị Phương Hiền, Nguyễn Phúc Xuân Lê.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông khẳng định: “Những hình ảnh tham gia cuộc thi đã khắc họa một bức tranh tương đối hoàn chỉnh về chân dung những người phụ nữ Việt Nam, những người bà, người mẹ, người chị, người em... đáng yêu và đáng kính trọng. Các tác phẩm được chọn trao giải và triển lãm có chất lượng nghệ thuật tốt, có tính thẩm mỹ cao và sự tìm tòi sáng tạo trong từng góc máy. Bộ ảnh bám sát chủ đề cuộc thi, ghi lại những khoảnh khắc đẹp và chân thực của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống đời thường và trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nêu bật bản sắc phụ nữ từng vùng miền, tôn vinh vai trò của phụ nữ trong thời đại mới hội nhập và phát triển song vẫn giữ gìn những phong tục tập quán, giá trị văn hóa của người Việt Nam.”

Khách tham quan triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Khách tham quan triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Kết quả cuộc thi có 11 tác phẩm được trao giải, trong đó 1 Huy chương vàng được trao cho tác phẩm “Những sợi tơ công nghiệp” của tác giả Võ Thị Kim Cương (Bạc Liêu). Nữ nhiếp ảnh gia này cũng là gương mặt đóng góp nhiều bức ảnh chất lượng cho triển lãm, với đề tài và bối cảnh phong phú làm nổi bật nhân vật trung tâm là người phụ nữ, từ các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện đại cho đến làng quê mộc mạc với nghề thủ công truyền thống trăm năm...

Tiếp đến là 2 Huy chương bạc thuộc về các tác phẩm: “Hạnh phúc của mẹ là con” của tác giả Phạm Thị Bích Thủy (Bắc Ninh) và “Thu hoạch hoa súng” của tác giả Bạch Thị Tố Anh (Thành phố Hồ Chí Minh); 3 Huy chương đồng thuộc về các tác phẩm: “Người phụ nữ Hà Nhì” của tác giả Trần Thu Hà (Hà Nội), “Phụ nữ H'Mông ở Tả Van Chư, Lào Cai” của tác giả Nguyễn Thị Nhã (Hà Nội) và “Hạnh phúc của mẹ” của tác giả Đỗ Quyên (Ninh Bình). Có 5 giải Khuyến khích được trao cho các tác phẩm: “Thể thao nữ” của tác giả Nguyễn Thị Đào (Thành phố Hồ Chí Minh), “Dây chuyền KCS” của tác giả Đỗ Thu Quyên (Phú Thọ), “Cô giáo em” của tác giả Nguyễn Thị Lý Giang (Hà Nội). “Phơi muối ớt tôm” của tác giả: Huỳnh Thị Lệ Hằng (Tây Ninh) và “Những nét vẽ tài hoa của nghệ nhân sơn mài làng Hạ Thái” của tác giả Nguyễn Thị Minh Hải (Hà Nội).

67 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm là 67 khoảnh khắc đẹp và xúc động về người phụ nữ trong cuộc sống, được thể hiện qua những góc nhìn và thủ pháp nghệ thuật phong phú.

Phụ nữ Việt Nam hiện lên với tài năng, sự chăm chỉ, mạnh mẽ, đóng góp to lớn và truyền cảm hứng cho xã hội khi là người lao động, doanh nhân, trí thức, nghệ sĩ... Song chính họ cũng rất mực dịu dàng, nhân hậu, đảm đang với vai trò người mẹ, người vợ, người con trong gia đình. Với việc quy tụ nhiều nữ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên trên cả nước, đây là một sân chơi bổ ích cho chị em đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh giao lưu, tìm nguồn cảm hứng sáng tác và giới thiệu tác phẩm của mình đến công chúng.

Triển lãm mở cửa từ nay đến hết ngày 25/10.

(Theo nhandan.vn)

 

.
.
.