Thứ Bảy, 19/11/2022, 15:37 (GMT+7)
.

Đường sách đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long được đưa vào hoạt động

Đường sách đầu tiên được hình thành mở ra những triển vọng tốt đẹp cho sự lan tỏa tri thức, tạo dựng môi trường học tập suốt đời trong cuộc sống của mỗi người.

Đại biểu tham quan một gian hàng sách.
Đại biểu tham quan một gian hàng sách.

Sáng 19/11, tại phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra lễ khánh thành Đường sách thành phố Cao Lãnh. Đây là đường sách đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong.

Các hạng mục của đường sách có tổng diện tích hơn 600m2, nằm trong khu Công viên Văn Miếu rộng 8,5ha.

Dự án Đường sách có 19 gian hàng được phân bố dọc hai bên trục chính đường nội bộ công viên, gồm: 6 gian hàng sách, 2 gian hàng thư quán, 8 gian hàng văn hóa phẩm, lưu niệm, 1 khu triển lãm, trưng bày, 1 gian hàng cà phê sách, 1 văn phòng ban điều hành cùng với sân khấu.

Được xây dựng với tiêu chí là nơi tôn vinh, giới thiệu, quảng bá văn hóa đọc, các nhà xuất bản có gian hàng tại đây đều không tập trung vào việc bán sách mà nỗ lực xây dựng những hình ảnh đẹp về sách, như: gian hàng trưng bày những cuốn sách nổi bật nhất; gian hàng giới thiệu những ấn phẩm quan trọng vừa xuất bản của đơn vị; gian hàng trưng bày sách đọc miễn phí cho thiếu nhi…

Việc hình thành Đường sách tại vị trí trung tâm của thành phố sẽ là hình mẫu cho việc quy hoạch phát triển văn hóa đọc trong tương lai.

Người dân thành phố Cao Lãnh càng tự hào hơn khi đường sách đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long, cũng là đường sách thứ 5 trong cả nước “góp mặt” tại “thủ phủ” đất sen hồng.

“Với nhiều hoạt động phong phú, thành phố mong muốn Đường sách thực sự trở thành điểm đến thân thiện, là lựa chọn hàng đầu của du khách trong cả nước khi đến tham quan tại đồng bằng sông Cửu Long, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch thành phố. Đặc biệt, đường sách sẽ lan tỏa niềm say mê đọc sách tới du khách và bạn bè quốc tế”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh cho biết.

Để phát huy hiệu quả của Đường sách trong thời gian tới, ông Võ Phan Thành Minh cũng đề nghị Ban điều hành, các đơn vị xuất bản cần không ngừng đổi mới các hoạt động tại đây theo hướng đa dạng, bám sát nhu cầu của cộng đồng yêu văn hóa đọc, thường xuyên có các đầu sách chất lượng, tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, có phương án phù hợp trong các ngày lễ...

Đường sách đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long được hình thành mở ra những triển vọng tốt đẹp cho sự lan tỏa tri thức, tạo dựng môi trường học tập suốt đời trong cuộc sống của người đồng bằng vốn luôn năng động và khát khao tri thức.

Đại biểu cắt băng khánh thành.
Đại biểu cắt băng khánh thành.

Dịp này, tại Đường sách còn diễn ra các hoạt động như: Giao lưu tác giả - tác phẩm; vẽ tranh theo sách; trưng bày, triễn lãm sách, tranh, ảnh; trao đổi sách Tủ sách tử tế; trưng bày sản phẩm OCOP; trưng bày không gian đồ xưa, hoạt động thư pháp, trà đạo.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động giáo dục STEM, nhằm tạo điều kiện để các nhóm học sinh giới thiệu với thầy/cô và bạn bè các kết quả của quá trình vận dụng kiến thức một số môn học vào thực tiễn. Tạo cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin, học tập giữa các nhóm học sinh.

Nhằm tạo điều kiện cho thư viện các đơn vị trường học có thêm các đầu sách hay, bổ ích phục vụ cho giáo viên, học sinh, nhân lễ khánh thành Đường sách, Nhà xuất bản Kim Đồng hỗ trợ 10 tủ sách cho trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn với tổng trị giá hơn 255 triệu đồng.

(Theo nhandan.vn)

 

.
.
.