Chủ Nhật, 26/03/2023, 16:31 (GMT+7)
.

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận-Hội tụ xanh"

Tối 25/3, tại thành phố Phan Thiết, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận-Hội tụ xanh”.

b

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: DUY LINH)

Dự lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương và tỉnh Bình Thuận; cùng hàng chục nghìn người dân trong tỉnh và các vùng lân cận.

Trình bày diễn văn khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng khẳng định, chủ đề Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận-Hội tụ xanh” thể hiện quyết tâm, định hướng phát triển du lịch xanh, bền vững của cả nước nói chung và của tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Bình Thuận là tỉnh cực nam của vùng Duyên hải miền trung. Đi lên từ gian khó, Bình Thuận đã biết tận dụng các tiềm năng, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để vươn lên mạnh mẽ và đạt được những thành tựu quan trọng trên các hầu hết các lĩnh vực; trong đó, du lịch Bình Thuận đã có những bước chuyển mình kỳ diệu, dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

b

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và các đại biểu dự Lễ khai mạc. (Ảnh: DUY LINH)

Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận-Hội tụ xanh” với hơn 200 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và 41 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua đó, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; đồng thời, lan tỏa thông điệp đến với bạn bè và du khách muôn nơi về một Bình Thuận lấy phát triển xanh, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường làm trụ cột, là nơi giao thoa giữa quá khứ với hiện tại, giữa thiên nhiên với con người, nơi hội tụ của nhiều văn hóa đa sắc màu, góp phần chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam mãi mãi xanh tươi, hòa bình, phồn vinh và hạnh phúc.

Trong thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã làm hết sức mình, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sự kiện quan trọng này. Chúng tôi tin tưởng rằng, Bình Thuận sẽ để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách và bạn bè gần xa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng và chia sẻ niềm tự hào với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Thuận Bình Thuận khi được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 là một trong những sự kiện quan trọng, kỳ vọng đây sẽ là đòn bẩy và cơ hội cho ngành du lịch tăng tốc, bứt phá.

Lễ khai mạc hôm nay còn là sự kiện quan trọng, hưởng ứng nhất quán thông điệp của Hội nghị toàn quốc về du lịch lần thứ 3 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tổ chức ngày 15/3.

Năm Du lịch quốc gia là một chuỗi sự kiện văn hóa-kinh tế-xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế, được luân phiên tổ chức từ năm 2003 đến nay.

b

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023. (Ảnh: ĐÌNH CHÂU)

Với chủ đề hết sức ý nghĩa “Bình Thuận-Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững.

Để từ đó, Bình Thuận trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch miền trung và cả nước. Qua đó, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Chúng ta sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua đất nước Việt Nam, du lịch Việt Nam đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế.

Đó là thông điệp “Việt Nam-đất nước an toàn” và hình ảnh "Việt Nam-điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn", “Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách”.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, tỉnh Bình Thuận và các địa phương cả nước phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động thực hiện thật tốt một số nội dung sau:

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo ngành Du lịch và các ngành, các cấp phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc, một nhiệm vụ rất quan trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo và nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

Trên cơ sở đó, tập trung xây dựng các kế hoạch, chiến lược và quyết liệt trong hành động để hướng tới thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch “xanh” như chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2023; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tăng cường và đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, các vùng miền, tạo thành chuỗi các điểm đến và phát huy sáng tạo của mỗi người dân trong vùng nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phát triển du lịch.

Các địa phương, các cấp các ngành có liên quan cần chú ý đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển ngành du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương mình; góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, tạo diện mạo mới cho đất nước và quê hương mình.

Chú trọng làm tốt, làm hay hơn nữa công tác thông tin, truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều hình thức khác nhau; thực hiện hiệu quả phương châm “Mỗi người dân là một đại sứ du lịch”.

b

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023. (Ảnh: ĐÌNH CHÂU)

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ được cụ thể hóa vào các chiến lược, kế hoạch hành động của ngành, bám sát phương châm “doanh nghiệp và người dân là chủ thể, khách du lịch là trung tâm, sản phẩm và hạ tầng là nền tảng, dịch vụ tiên tiến, hiện đại là động lực”.

Bộ Văn hóa,Thể thao và du lịch, Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia tin tưởng sâu sắc rằng với sự quan tâm lãnh đạo của đảng của nhà nước sự lắng nghe và kịp thời chỉ đạo để tháo gỡ các điểm nghẽn của Quốc hội, của Chính phủ, cùng với sự nỗ lực của cộng đồng rất nhiều các cấp, các ngành, các địa phương cùng toàn thể nhân dân với sứ mệnh mỗi người dân Việt Nam là một “Đại sứ du lịch thân thiện” sẽ giúp cho du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Bình Thuận của chúng ta nhanh chóng phục hồi phát triển.

Tại Lễ khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ để “Hội tụ xanh” thể hiện tinh thần quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh và bền vững của ngành du lịch Việt Nam.

Giới thiệu bề dày lịch sử hơn 300 năm, hình thành nên những nét văn hóa đặc sắc lâu đời của Bình Thuận; giới thiệu hành trình phát triển du lịch bền vững của Bình Thuận dựa trên thế mạnh về tài nguyên địa hình, khí hậu, tài nguyên nhân văn, phát triển du lịch gắn với việc giữ gìn và và phát huy bản sắc dân tộc; Nhấn mạnh sự hội tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, sự hội tụ của đất trời và lòng người trên vùng đất Bình Thuận; khẳng định tinh thần hội nhập, hội tụ đủ các ưu thế để phát triển “Du lịch xanh, Nông nghiệp xanh, Công nghiệp xanh”.

Cũng trong đêm khai mạc còn diễn ra nhiều chương trình đặc sắc, mới lạ như: trình diễn ánh sáng bằng thiết bị bay drone light, bay khinh khí cầu, trình diễn dù lượn, bắn pháo hoa tầm thấp.

Theo Báo điện tử Nhân Dân

.
.
.