Chủ Nhật, 28/05/2023, 09:35 (GMT+7)
.

Đạo diễn Trần Anh Hùng giành giải Đạo diễn xuất sắc tại Cannes 2023

Lần đầu có phim tranh giải Cành cọ vàng, đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng đã mang về giải thưởng Đạo diễn xuất sắc với The Pot-au-Feu.

LHP Cannes đã chính thức khép lại với lễ bế mạc tổ chức vào tối 27-5 (giờ Pháp), tức rạng sáng 28-5 giờ Việt Nam.

Tác phẩm The Pot-au-Feu của đạo diễn Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng đã được vinh danh giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Đây là lần đầu tiên ông có phim tranh giải Cành cọ vàng. The Pot-au-Feu là một bộ phim về ẩm thực với sự tham gia của Juliette Binoche và Benoit Magimel trong vai một cặp đôi.

Cách đây đúng 30 năm, đạo diễn Trần Anh Hùng cũng tham gia LHP Cannes và giành giải Camera vàng (Caméra d'Or) cho Phim đầu tay xuất sắc với Mùi đu đủ xanh.

a
Trần Anh Hùng nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Ảnh: REUTERS

Đặc biệt, đại diện duy nhất của điện ảnh Việt - đạo diễn Phạm Thiên Ân đã giành giải Camera vàng cho phim đầu tay xuất sắc nhất với Bên trong vỏ kén vàng. Trước đó, bộ phim đã nhận được tràng pháo tay kéo dài 5 phút sau lễ công chiếu chính thức, đồng thời nhận về nhiều phản ứng tích cực từ các cây bút phê bình.

a
Phạm Thiên Ân nhận giải Camera vàng cho Phim đầu tay xuất sắc nhất. Ảnh: AP

Trong đêm trao giải, Justine Triet – nữ đạo diễn người Pháp với tác phẩm Anatomy of a Fall đã được vinh danh giải thưởng cao nhất – Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2023.

Với chiến thắng ấn tượng này bà trở thành người phụ nữ thứ 3 thắng giải danh giá nhất này sau 76 lần tổ chức của LHP Cannes. Triet cho biết chiến thắng này là ngạc nhiên và nó mang tính khích lệ lớn cho tương lai.

“Chúng tôi đang ở buổi bình minh của những thay đổi sâu sắc về phương diện này” – bà chia sẻ sau khi được vinh danh.

Bà cũng sử dụng bài phát biểu nhận giải của mình để nói về việc cần nhiều không gian hơn cho các nhà làm phim trẻ có thể được phép phạm sai lầm và bắt đầu lại.

a
Jane Fonda trao giải cho nữ đạo diễn Justine Triet. Ảnh: REUTERS

Trong quá khứ, bà từng một lần có tên trong danh sách phim tranh giải Cành cọ vàng với Sibyl vào năm 2019. Năm nay, nữ đạo diễn sinh năm 1978 đã vượt qua các đồng nghiệp nam kỳ cựu như Hirokazu Kore-eda, Ken Loach và Wim Wenders - những người đều có trong tay ít nhất một Cành cọ vàng để lên ngôi cao nhất.

Như vậy, bà cùng với Jane Campion và Julia Ducournau trở thành những đạo diễn nữ giành chiến thắng danh giá nhất tại Cannes. Đáng nói hơn năm nay có tổng cộng 7 đạo diễn có phim tranh giải Cành cọ vàng.

a
Justine Triet trở thành nữ đạo diễn thứ 3 trong lịch sử thắng giải Cành cọ vàng cho phim hay nhất. Ảnh: REUTERS

Jane Fonda - người giới thiệu hạng mục giải thưởng này năm nay cho biết một ngày nào đó việc phụ nữ giành chiến thắng là điều bình thường, không còn mang tính lịch sử.

"Chúng ta còn một chặng đường dài phía trước. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải ăn mừng sự thay đổi khi nó xảy ra" - minh tinh điện ảnh kiêm nhà hoạt động xã hội chia sẻ.

Tại Cannes năm nay, giải Grand Prix - giải thưởng cao thứ 2 sau Cành cọ vàng thuộc về Zone of Interest của đạo diễn người Anh - Jonathan Glazer. "Điều quan trọng là bộ phim được đến với thế giới và hy vọng sẽ có tác động, khiến mọi người nói nhiều về các chủ đề trong phim" - Glazer nói sau khi chiến thắng.

Giải Nữ diễn viên xuất sắc đã gọi tên Merve Dizdar trong About Dry Grasses của đạo diễn Thổ Nhĩ Kỳ - Nuri Bilge Ceylan. Trong khi đó, giải Nam diễn viên xuất sắc đã thuộc về ngôi sao người Nhật Bản - Koji Yakusho trong bộ phim Perfect Days (Wim Wenders).

Fallen Leaves của đạo diễn người Phần Lan - Aki Kaurismaki – người quay lại tranh giải tại Cannes sau hơn 1 thập kỷ đã nhận giải thưởng của ban giám khảo.

a
Nam diễn viên xuất sắc Koji Yakusho. Ảnh: REUTERS
a
Nữ diễn viên xuất sắc Merve Dizdar. Ảnh: REUTERS

Năm nay, giữa làn sóng đình công của các nhà biên kịch, giải thưởng Kịch bản xuất sắc đã được trao cho Yuji Sakamoto (Nhật Bản) với Monster và được đạo diễn bởi Kore-eda. "Điều chúng ta vừa trải nghiệm là một bộ phim sẽ như thế nào nếu không có các nhà biên kịch" - John C Reilly thể hiện sự ủng hộ của mình với các nhà biên kịch khi giới thiệu hạng mục giải thưởng này.

Trước đó, ban tổ chức cũng đã công bố người chiến thắng của một số hạng mục quan trọng khác.

How to Have Sex thắng giải hạng mục Un Certain Regard (Một góc nhìn khác). 27 vinh danh hạng mục phim ngắn. Hạng mục Cinéfondation với trị giá cao nhất 15.000 EURO tiền mặt được trao cho Norwegian Offspring. Ở hạng mục International Critics' Week (Tuần lễ phê bình quốc tế) Tiger Stripes thắng giải cao nhất. Trong khi Creatura được vinh danh ở hạng mục Directors' Fortnight.

Năm nay, Cannes khép lại với bộ phim hoạt hình của Pixar – Elemental.

Một số hạng mục giải thưởng chính tại Cannes 2023

Cành cọ vàng: Anatomy of a Fall, dir. Justine Triet

Giải thưởng lớn: The Zone of Interest, dir. Jonathan Glazer

Giải thưởng của ban giám khảo: Fallen Leaves, dir. Aki Kaurismäki

Đạo diễn xuất sắc: Trần Anh Hùng - The Pot-Au-Feu

Kịch bản xuất sắc: Yuji Sakamoto cho Monster

Nữ diễn viên xuất sắc: Merve Dizdar trong About Dry Grasses

Nam diễn viên xuất sắc: Koji Yakusho trong Perfect Days

Cành cọ vàng danh dự: Michael Douglas

Camera vàng cho phim đầu tay: The Yellow Cocoon Shell (Bên trong vỏ kén vàng) - Phạm Thiên Ân

Cành cọ vàng cho phim ngắn: 27 (Flóra Anna Buda)


 

Theo sggp.org.vn

 

.
.
.