Thứ Sáu, 12/05/2023, 15:21 (GMT+7)
.

Thiếu nhi thể hiện tình cảm với Bác Hồ kính yêu qua nghệ thuật

Sáng 12-5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” lần thứ 3 do báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức.

a
Bức tranh đạt giải Đặc biệt phần thi cá nhân của em Lư Minh Hảo (Lớp 7A4, Trường THCS Lê Quý Đôn, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).

Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” được tổ chức lần đầu tiên trên cả nước vào năm 2020, là một trong những hoạt động trọng điểm cấp toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương đề ra, nhằm kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng là đơn vị đề xuất ý tưởng cuộc thi ý nghĩa này.

Nối tiếp thành công của cuộc thi trong các năm 2020 và 2021, Ban Tổ chức tiếp tục tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” năm học 2022-2023 nhằm giáo dục thiếu niên nhi đồng cả nước niềm tự hào và lòng kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

a
Quang cảnh Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Buổi lễ ngày hôm nay (12-5) có sự tham dự của TS. Trần Văn Đạt, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Lê Hải Long, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương; nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi đồng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, các lãnh đạo đại diện các ban, ngành liên quan cùng các thầy, cô giáo và các bạn thiếu nhi xuất sắc đoạt giải năm nay.

Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Phan Khuê phát biểu nhấn mạnh: "Cả hai phần thi cá nhân và tập thể trong cuộc thi lần này đều tập trung vào một chủ đề xuyên suốt, đó là thiếu nhi Việt Nam thực hiện lời Bác dạy, cùng nhau làm nghìn việc tốt. Đồng thời, cuộc thi cũng là nơi để các thầy cô giáo và các em học sinh thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình".

a
Tác phẩm đạt giải Nhất phần thi cá nhân của em Mai Hiền Lan Anh (Lớp 8/7, Trường THCS Nguyễn Du, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai)

Cuộc thi lần thứ 3 (năm học 2022-2023) diễn ra từ ngày 1-12-2022 tới hết ngày 15-3-2023 với 2 nội dung dành cho cá nhân và tập thể.

Cuộc thi diễn ra trong một khoảng thời gian không dài nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các em học sinh cùng các thầy cô giáo trên cả nước và đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng.

Cuộc thi đã nhận được tổng số 382 video dự thi với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm theo lời Bác” cùng gần 150.000 tranh vẽ mang chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” từ 56 tỉnh, thành trên cả nước gửi về. Trong đó, có một số tỉnh có số lượng bài thi lớn, tiêu biểu là Vĩnh Phúc (gần 16.400 tranh), Bắc Ninh (gần 13.500 tranh), Thái Bình (hơn 13.200 tranh)…

Các bài thi được gửi từ các nhà trường và đông đảo các em thiếu nhi, trong đó có nhiều em là người dân tộc thiểu số, ở cả những vùng miền núi, hải đảo như: Hà Giang, Yên Bái, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Quảng Bình…

Theo nhận xét của Ban Giám khảo, các tranh vẽ tham dự cuộc thi lần này đều thể hiện đúng chủ đề, nêu bật được sự phong phú, đa dạng của các phong trào, hoạt động mà thiếu nhi cả nước đã và đang thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Cách thể hiện của các thí sinh rất phong phú, sinh động, sáng tạo, sử dụng nhiều loại chất liệu khác nhau. Nhiều bức tranh có sự đầu tư kỹ lưỡng về ý tưởng và bộc lộ rõ tài năng hội họa của các “họa sĩ nhỏ tuổi”. Một số đơn vị có chất lượng tranh nổi trội như Hải Phòng, Nghệ An, Hậu Giang, Lâm Đồng…

a
Tác phẩm công phu được ghép từ hạt gạo đạt giải Nhì phần thi cá nhân của em Sùng Thị Kim Dung, lớp 5A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Bên cạnh đó, các video tham dự phần thi tập thể cũng thể hiện rõ sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng của các nhà trường trong việc tổ chức thực hiện thành công các nhiệm vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi, đồng thời cho thấy sự đầu tư nghiêm túc của từng trường cho cuộc thi.

Ban Tổ chức quyết định trao tổng số 16 giải tập thể (gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích) và 43 giải cá nhân (gồm 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 30 giải Khuyến khích).

Với những thành công và ý nghĩa mà cuộc thi mang lại; cũng thể theo nguyện vọng của nhiều bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh khắp mọi miền Tổ quốc, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch để tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” lần thứ 4 (năm học 2023-2024) với quy mô và hình thức rộng rãi hơn, phong phú hơn.

Theo nhandan.vn 

.
.
.