Thứ Ba, 06/06/2023, 14:15 (GMT+7)
.

Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh lọt tốp 11 bưu điện đẹp nhất thế giới

Với thiết kế ấn tượng mang dấu ấn của phong cách kiến ​​trúc phục hưng, gothic và các phong cách kiến trúc phương Đông, Bưu điện trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh có tuổi đời hơn 1 thế kỷ được lựa chọn ở vị trí thứ 2 trong danh sách 11 bưu điện đẹp nhất thế giới do Tạp chí kiến trúc Architectural Digest của Mỹ bình chọn.

a
Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh là điểm đến thu hút khách quốc tế trong nước và quốc tế. (Ảnh: Trung tâm XTDL TP Hồ Chí Minh)

Architectural Digest đánh giá, vẻ đẹp của một bưu điện thường nằm ở chức năng của nó: Là nơi kết nối mọi người, dù họ ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, thiết kế bưu điện thường không được quan tâm như các công trình công cộng khác, như cung điện hay tòa nhà quốc hội. Nhưng như thế không có nghĩa là không tồn tại những bưu điện có kiến trúc đẹp.

Qua khảo sát trên toàn thế giới, Architectural Digest đã tìm ra được 11 bưu điện có kiến trúc đẹp nhất. Trong đó, Bưu điện trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đứng thứ 2 trong danh sách này.

Với hình ảnh một tòa nhà màu vàng cùng các khung cửa màu xanh nổi bật, Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh là một trong những tòa nhà có kiến trúc đẹp nhất giữa lòng thành phố.

a
(Ảnh: Trung tâm XTDL TP Hồ Chí Minh)

Bưu điện trung tâm được xây dựng từ năm 1886 - 1891 bởi kiến trúc sư lừng danh Gustave Eiffel người Pháp - người nổi tiếng với việc thiết kế Tháp Eiffel, Tượng Nữ Thần Tự Do. Đến năm 1891, một trụ sở mới của bưu điện chính thức được khánh thành. Nơi đây ghi lại dấu ấn của nền văn hóa Việt - Pháp, đồng thời chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử.

Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh đã có tuổi đời hơn 1 thế kỷ, được thiết kế tỉ mỉ cùng những chi tiết tinh xảo mang dấu ấn phương Tây kết hợp với các nét trang trí phương Đông.

Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà nổi bật với hệ thống cửa hình vòm đặc trưng, điểm nhấn là chiếc đồng hồ ngay chính giữa cổng lớn làm nổi bật lên vẻ đẹp cổ điển hoài niệm cho nơi đây. Tham quan bên trong bưu điện, bên cạnh kiến trúc hình vòm đặc trưng, du khách sẽ bị thu hút bởi những mảng phù điêu với hoa văn đắp nổi công phu, những tấm bản đồ lịch sử của thành phố được khắc họa tỉ mỉ, tinh tế. Hai bên lối vào là những hàng cột sắt màu xanh lá cây thẳng tắp và những chiếc ghế gỗ màu nâu sáng bóng.

Đặc biệt thiết kế hình mái vòm tạo cảm giác hoài cổ và rộng lớn cho du khách. Bưu điện vẫn giữ những hòm thư cổ, bốt điện thoại, các đồ lưu niệm như tem hay thư xưa.

Với kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử, Bưu điện trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh không đơn thuần là địa điểm cung cấp các dịch vụ bưu chính, nơi đây còn đặc biệt thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu và chụp ảnh check-in.

Năm 2019, tạp chí Insider của Mỹ cũng xếp hạng Bưu điện trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trong danh sách 20 bưu điện đẹp nhất thế giới.

Ngoài Bưu điện trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, danh sách 11 bưu điện đẹp nhất thế giới của Architectural Digest còn có bưu điện: Bưu điện Trung tâm Algiers, Algeria (vị trí thứ nhất); bưu điện Palacio de Correos de México; Mexico (vị trí thứ 3); bưu điện Los Angeles, Mỹ (vị trí thứ 4); bưu điện Palacio de Comunicaciones, Tây Ban Nha (vị trí thứ 5); bưu điện thành phố New York,…

Theo sggp.org.vn 

.
.
Liên kết hữu ích
.