Thứ Hai, 18/09/2023, 13:57 (GMT+7)
.

Văn hóa, văn nghệ - "món ăn tinh thần" cho người cao tuổi

Hiện nay, phong trào văn hóa, văn nghệ (VHVN) của người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều câu lạc bộ (CLB) ở khắp các địa phương. Các CLB này đã thu hút nhiều NCT tham gia, góp phần cải thiện sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi.

Hội Người cao tuổi TP. Mỹ Tho biểu diễn văn nghệ tại Hội thi “Tiếng hát người cao tuổi” năm 2023.
Hội NCT TP. Mỹ Tho biểu diễn văn nghệ tại Hội thi “Tiếng hát NCT” năm 2023.

Tổng số hội viên Hội NCT tỉnh Tiền Giang hiện có 177.092/195.055 NCT. Hiện nay, toàn tỉnh có 11 Hội NCT cấp huyện, 172 Hội cơ sở, 1.048 chi hội, 3.766 tổ hội. Hoạt động VHVN trong NCT ở các cơ sở luôn được quan tâm và thu hút nhiều hội viên tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Chủ tịch Hội NCT tỉnh Tiền Giang Nguyễn Ngọc Minh cho biết, được sự quan tâm và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, phong trào văn nghệ, thể thao NCT tỉnh phát triển mạnh mẽ, sôi nổi, là sân chơi bổ ích, tập hợp được đông đảo NCT tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Chú Nguyễn Trường Biên, nhóm trưởng CLB Văn nghệ TP. Mỹ Tho chia sẻ: “Dù các anh, chị trong CLB tuổi đã cao, nhưng lòng nhiệt tình với hoạt động văn nghệ vẫn sôi nổi và hào hứng tham gia. Mỗi người một sở trường, hoàn cảnh nhưng đến với nhau bằng niềm đam mê nghệ thuật, tạo cho những buổi sinh hoạt thêm ý nghĩa. Tham gia văn nghệ không chỉ giúp chúng tôi hòa đồng, gần gũi với nhau mà văn nghệ đem đến tinh thần vui tươi, phấn khởi, giúp cho người lớn tuổi thấy yêu đời hơn”.

Đến nay, toàn tỉnh có 868 CLB NCT gồm: Thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, văn nghệ, đờn ca tài tử, thơ, hoa kiểng… thu hút 15.623 NCT thường xuyên tham gia sinh hoạt. Để phát huy vai trò của NCT, những năm qua, Ban đại diện Hội NCT tỉnh và các huyện, thành, thị đã tích cực chỉ đạo các Hội NCT cơ sở thực hiện tốt việc quan tâm, chăm lo mọi mặt, nhất là đời sống tinh thần của NCT. Nhiều CLB, tổ, đội văn nghệ của NCT thường xuyên giao lưu, biểu diễn, tạo sân chơi bổ ích cho NCT.

Hiện nay, hoạt động của các CLB Văn nghệ được xem là hạt nhân trong phong trào VHVN ở cơ sở nói chung và phong trào VHVN NCT ở các cấp nói riêng. Cụ thể, thông qua Hội thi “Tiếng hát NCT” năm 2023 cấp tỉnh vừa qua đã thu hút 100% các huyện, thành phố tham gia. Ngay từ ngày đầu tổ chức Hội thi “Tiếng hát NCT” ở cấp cơ sở, đã có hàng trăm tiết mục và hàng ngàn diễn viên là NCT tích cực tham gia, trong đó NCT nhất là 83 tuổi. Với tinh thần “tuổi cao chí càng cao”, đây chính là những tấm gương cho con cháu noi theo khi tuổi cao vẫn tích cực hăng say, nhiệt tình luyện tập.

Các địa phương có phong trào NCT mạnh như: TP. Mỹ Tho, các huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, Chợ Gạo…, đây là những nơi mà phong trào VHVN, thể thao NCT phát triển đồng đều và có nhiều mặt tích cực. Đặc biệt, các CLB Văn nghệ NCT đã giúp người cao tuổi chia sẻ cùng nhau niềm đam mê ca hát; đồng thời khẳng định tuổi cao vẫn có thể sống vui, sống khỏe và sống có ích.

CLB Văn nghệ TP. Mỹ Tho hiện có trên 20 hội viên, thường xuyên duy trì sinh hoạt vào dịp cuối tuần và tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ hằng tháng. Các tác phẩm thơ, điệu múa, bài hát của các hội viên trong CLB tuy giản dị, mộc mạc nhưng luôn sâu lắng tình người, tình đời, nội dung ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm thiêng liêng với biển, đảo của Tổ quốc… Với những hội viên là cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, ký ức về một thời chiến đấu kiên cường bảo vệ Tổ quốc được gửi gắm vào những vần thơ, câu hát đầy xúc cảm. Từ khi hoạt động, CLB trở thành sân chơi bổ ích đối với những người yêu văn nghệ. Mặt khác, các thành viên CLB Văn nghệ là những hạt nhân quan trọng trong sáng tác các tiểu phẩm, hoạt cảnh sân khấu... cho các tiết mục văn nghệ “tự biên, tự diễn” của các đội văn nghệ ở địa phương.

VHVN không chỉ là “món ăn tinh thần” nhằm thỏa niềm đam mê mà còn giúp cho đời sống NCT ngày càng phong phú, đem lại sức sống mới trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng ở địa bàn dân cư. Đồng thời là điều kiện để NCT tham gia gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Các CLB VHVN NCT ngày càng thu hút nhiều hội viên tham gia, hoạt động hiệu quả, trở thành sân chơi bổ ích, mang lại niềm vui, sức khỏe cho NCT. 

SONG AN

.
.
.