Thứ Tư, 27/03/2024, 15:44 (GMT+7)
.

Khơi dậy cảm xúc thiêng liêng về cha và con gái

Có những nỗi buồn và niềm vui, nước mắt và nụ cười, hạnh phúc và khổ đau viết bằng cả trái tim trở đi trở lại trên những trang viết về cha và con gái. Đó là những phút giây để hai cha con được thành thật với nhau, không ngại chia sẻ lỗi lầm và sẵn sàng thứ tha...

a
Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại sự kiện.

Sáng 27-3, Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024 tại Hà Nội. Sự kiện là cầu nối để đưa các trang viết, câu chuyện đầy tính nhân văn, cao đẹp về tình cha và con chạm đến những cảm xúc kỳ diệu và thiêng liêng nhất của mỗi người.

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Quyết định số 2074/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 10-12-2021 đề cập đến Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và Quyết định số 2238/QĐ-TTg ban hành ngày 30-12-2021 về việc phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030.

Tham dự Lễ phát động, nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Những cuộc thi viết về gia đình luôn cho thấy niềm tin với cuộc sống, sự trân trọng với những người thân yêu. Với sáng tạo trong cách thức thể hiện và nền tảng đăng tải, những câu chuyện hay về chủ đề này sẽ ngày càng lan tỏa hơn nữa.

a
Toàn cảnh Lễ phát động cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2.

Nhà báo Lê Quốc Minh cũng chia sẻ rằng mình có một cô con gái. Ròng rã 10 năm đưa con đi học đàn, chăm bẵm từ thuở bé thơ cho đến khi con lớn hơn, đi du học và tự lập, chưa bao giờ ông thấy vất vả. Ông khẳng định, tình cảm giữa cha và con gái rất đặc biệt.

Có lẽ, chính vì những cảm xúc rất đỗi thiêng liêng ấy mà ngay từ lần phát động đầu tiên vào năm 2023, cuộc thi viết “Cha và con gái” đã thu hút được hơn 800 bài dự thi chỉ trong thời gian 2 tháng. Không ít trong số đó là những trang viết đã chạm vào miền cảm xúc quý giá nhất của người Việt. Nơi ấy có sự ấm áp, che chở, bao dung của người cha; lòng hiếu thảo và tình thương vô bờ bến của con gái.

Từ những thành công đó, cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ 2 chính thức được phát động vào ngày 27/3. Bài dự thi có thể thực hiện dưới nhiều hình thức: dạng thư tâm tình của cha dành cho con gái, con gái dành cho cha; dạng tản văn kể về kỷ niệm vui buồn giữa cha-con; hoặc nhật ký tình cha-con thuật lại những ký ức không quên…

a
Nhà báo Hồ Minh Chiến, Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, hoạt động này sẽ khơi dậy và truyền cảm hứng tích cực, tạo sự liên kết bền chặt trong gia đình.

"Cuộc thi là diễn đàn để những bậc làm cha thể hiện tình yêu với con và những người con bày tỏ tình cảm, nỗi niềm, sự tri ân đối với đấng sinh thành. Qua đó, phát huy giá trị truyền thống nhân văn cao đẹp của tình thân, hướng đến lối sống tốt đẹp, sống có ích và ý nghĩa hơn; khơi dậy và truyền cảm hứng tích cực, tạo sự liên kết bền chặt trong gia đình”, nhà báo Hồ Minh Chiến, Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi thông tin thêm.

Thể lệ tham dự cuộc thi “Cha và con gái”

Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống ở cả trong và ngoài nước. Mỗi tác giả được gửi tối đa 3 sản phẩm. Tác phẩm dự thi có dung lượng từ 1.000 - 1.500 từ, được viết bằng tiếng Việt và phải là bài viết mới, chưa đăng/phát trên bất kỳ báo, đài hay trang mạng xã hội nào, cũng như chưa từng được gửi dự thi ở các cuộc thi viết khác.

Tác giả dự thi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính bản quyền và tính chân thực của bài dự thi, cấm sao chép dưới mọi hình thức. Ban Tổ chức khuyến khích người tham gia gửi kèm hình ảnh về những câu chuyện thực tế, gắn liền với trải nghiệm sâu sắc của bản thân.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 27-3 – 10-6 qua email chavacongai.gdvn@gmail.com hoặc gửi trực tiếp về Tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam (địa chỉ tại số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Gala trao giải cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 sắp tới.

Theo nhandan.vn 

.
.
.