Thứ Hai, 30/12/2013, 09:51 (GMT+7)
.

Đờn ca tài tử Nam bộ đứng đầu tốp 10 sự kiện âm nhạc

Một buổi sinh hoạt đờn ca tài tử. Ảnh: Phương Vy
Một buổi sinh hoạt đờn ca tài tử. Ảnh: Phương Vy

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được xếp thứ nhất trong tốp 10 sự kiện, hoạt động âm nhạc tiêu biểu năm 2013, do các nhạc sĩ, nhà báo đang công tác tại nhiều đơn vị nghệ thuật, cơ quan báo chí trong nước bình chọn.

Sự kiện thứ hai là: Bộ VH-TT&DL tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Sự kiện thứ ba là: Chuỗi hoạt động của Hội Nhạc sĩ Việt Nam gồm: Tổ chức Ngày Âm nhạc Việt lần thứ tư tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 24 tỉnh, thành trong cả nước; Lễ tưởng niệm 10 năm Ngày mất của Nhạc sĩ - Nhà văn Nguyễn Đình Thi và Nhạc sĩ Trần Hoàn; các đêm nhạc tôn vinh sự nghiệp của các Nhạc sĩ Văn Cao và Trần Hoàn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Sự kiện thứ tư là: Hình thành một tuyến đề tài mới trong lịch sử phát triển của âm nhạc cách mạng Việt Nam với nhiều loại hình tác phẩm viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có hợp xướng và các ca khúc của nhạc sĩ Việt Nam sáng tác khi Đại tướng từ trần. Đặc biệt, Chương trình Hòa nhạc do Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam thực hiện được phát liên tục trên Đài Truyền hình Việt Nam trong những ngày quốc tang Đại tướng.

Sự kiện thứ năm là: Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn với 2 chương trình biểu diễn tại Việt Nam trong năm 2013 (tháng giêng tại Hà Nội với series 5 Concerto cho Piano và Dàn nhạc của Beethoven; tháng 12 tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, với Chương trình “Âm nhạc thế kỷ XX”).

Sự kiện thứ sáu là: Liên hoan Piano Quốc tế 2013 tại Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh, với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ đến từ các nước Nga, Mỹ, Anh, Singapore…

Sự kiện thứ bảy là: Chương trình Giọng hát Việt nhí “The Voice kid” trên Truyền hình Việt Nam. Chương trình trò chơi âm nhạc với tinh thần khuyến khích thế hệ trẻ lên sân khấu, giúp phát hiện những giọng hát nhỏ tuổi, điển hình là các ca sĩ Phương Mỹ Chi, Nguyễn Quang Anh…

Sự kiện thứ tám là: Hoạt động âm nhạc nhân 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, với nhiều hình thức nghệ thuật âm nhạc phong phú, trong đó nổi bật là chuyến công du của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Nhật và các nghệ sĩ Nhật Bản sang biểu diễn tại Việt Nam.

Sự kiện thứ chín là: Việt Nam đoạt giải Nhất Cuộc thi Violon Quốc tế Mozart, tổ chức tại Jakarta (Indonesia). Cuộc thi dành cho 2 bộ môn Violon và Piano, tổ chức 2 năm/lần và được đánh giá là có quy mô tại khu vực châu Á. Cuộc thi có sự tham dự của nghệ sĩ các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, New Zealand… Đoàn Việt Nam có em Trần Mỹ Dung, 9 tuổi, đoạt Huy chương Vàng (Bảng A).

Sự kiện thứ mười là: Liên hoan Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh lần thứ hai, tổ chức tại Hà Tĩnh. Liên hoan được tổ chức thành công nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị tiêu biểu của dân ca, hướng tới sự kiện UNESCO công nhận Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

(Nguồn: TTXVN)

.
.
.