Đại hội Hội Làm vườn tỉnh nhiệm kỳ 2013-2018
Ngày 27-12, Hội Làm vườn tỉnh đã tiến hành Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013-2018.
Đánh giá hoạt động trong nhiệm kỳ qua, lãnh đạo Hội Làm vườn tỉnh nhấn mạnh, qua tham gia vận động của Hội, kinh tế VAC, kinh tế trang trại phát triển cả bề rộng lẫn bề sâu.
Hoạt động của Hội đã tác động đến hầu hết các địa phương có sản xuất nông nghiệp; các tiến bộ kỹ thuật được chuyển giao đến nông dân để tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Làm vườn tỉnh, nhiệm kỳ 2013-2018. |
Cơ cấu chủng loại và quy mô sản xuất được chuyển đối mạnh mẽ theo hướng chuyển từ đất lúa xen canh vườn, đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái; trồng mới, cải tạo vườn tạp, vườn hiệu quả thấp sang trồng cây đặc sản, hiệu quả kinh tế; lập trại chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; phòng chống thiên tai và dịch bệnh, góp phần nâng hộ khá giàu lên đáng kể, trong đó, có nhiều điển hình làm kinh tế VAC có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Những vùng chuyên canh cây ăn trái, đặc sản theo hướng GAP, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học được hình thành và phát triển.
Hệ thống tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở đều tích cực tham gia huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân về phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại. 5 năm qua, có trên 1.600 cuộc hội thảo, tập huấn kỹ thuật với trên 48.000 lượt nhà vườn và nông dân tham gia; 960 cuộc hội thảo chuyên đề và tham quan với gần 50.000 lượt nhà vườn và nông dân tham gia.
Tổ chức Hội liên tục phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong nhiệm kỳ, Hội đã phát triển được trên 3.000 hội viên, nâng số hội viên của Hội đến nay lên trên 19.000 hội viên.
Bên cạnh kết quả đạt được, Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ qua cũng chỉ ra không ít hạn chế, tồn tài; đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới.
Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Làm vườn tỉnh nhiệm kỳ 2013-2018 gồm 21 ủy viên. Ông Cao Văn Hóa tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội.
Phát biểu tại Đại hội, TS. Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và kết quả đạt được, đồng thời đề nghị Hội chú ý đến các sản phẩm, trái cây đặc thù của tỉnh; việc phục hồi, cải tạo, phát triển các loại cây ăn trái cần tính đến nhu cầu thị trường, khả năng phát triển.
Hội cần quan tâm đến việc xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất trái cây kết hợp với ứng dụng công nghệ sau thu hoạch, trong đó các huyện nên tiến hành xây dựng 1 mô hình chuỗi giá trị điểm; tăng cường liên kết hình thành vùng sản xuất chuyên canh gắn với chế biến; lôi kéo các doanh nghiệp vào cùng tham gia, gắn kết với nông dân trên cơ sở mô hình kinh tế tập thể.
N.VĂN