Nâng cao ý thức PC tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống
Để nâng cao ý thức phòng ngừa cháy xảy ra tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, trong tháng 5-2014, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh tổ chức đợt tổng kiểm tra các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh.
Đến cuối tháng 5-2014, các tổ công tác đã tiến hành kiểm tra tại 29 cơ sở trên địa bàn huyện Châu Thành, huyện Tân Phước và TP. Mỹ Tho. Nội dung tập trung chủ yếu vào các vấn đề:
Kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở kinh doanh ăn uống. |
Lập và cập nhật hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC tại cơ sở. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong việc phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện các nội quy, quy định về an toàn PCCC cho nhân viên, tổ chức thực hiện việc phòng cháy trong kinh doanh, như:
hệ thống điện; hệ thống chống sét; việc sử dụng lửa trần, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, vật tư, thiết bị, chất dễ cháy; số lượng, chất lượng và tình trạng hoạt động của các phương tiện PCCC được trang bị; hệ thống báo cháy; hệ thống cung cấp nước chữa cháy; việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC theo quy định.
Vị trí xây dựng, đường giao thông dẫn vào khu vực kinh doanh. Khoảng cách an toàn PCCC đến các công trình, khu vực lân cận. Việc sắp xếp vật tư, hàng hóa đảm bảo lối thoát nạn và khoảng cách ngăn cháy theo quy định; lối thoát nạn, cửa thoát hiểm, đèn chiếu sáng sự cố trong và ngoài cơ sở.
Việc thành lập và huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC tại cơ sở; việc mua bảo hiểm cháy, nổ theo Nghị định 130/2006/NĐ-CP, ngày 8-11-2006 của Chính phủ.
Qua kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở thực hiện tốt việc duy tu, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị chữa cháy tại chỗ và có nhắc nhở nhân viên kiểm tra hệ thống điện, bếp nấu ăn, nơi để bình ga, vặn chặt van an toàn khi đun nấu xong...
Tuy nhiên, việc nhắc nhở này chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục. Phần lớn cơ sở, người đứng đầu chưa có sự quan tâm sâu sát đến công tác phòng ngừa cháy, chưa có hồ sơ quản lý về công tác PCCC, chưa thành lập đội PCCC tại cơ sở, chưa thiết kế, lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy, tường ngăn cháy và hệ thống chống sét theo quy định; nhiều cơ sở có trang bị thiết bị chữa cháy tại chỗ nhưng chưa đúng quy định.
Hiện tại, công tác kiểm tra vẫn đang tiếp tục thực hiện, nhằm đảm bảo 100% cơ sở kinh doanh ăn uống đều phải qua kiểm tra, nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong PCCC.
Tuy nhiên, việc kiểm tra chỉ là biện pháp nghiêm khắc của cơ quan chức năng, còn hiệu quả phòng ngừa phải xuất phát từ ý thức của cơ sở, từ trách nhiệm, sự quan tâm của người đứng đầu cơ sở.
Còn nhớ vụ cháy xảy ra tại 1 nhà hàng trên đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP. Mỹ Tho. Đây không phải là cơ sở thiếu sự quan tâm về công tác PCCC. Tuy nhiên, khi có sự cố không may, thì chỉ trong tích tắc, thiệt hại về tài sản là khá lớn. Chính vì vậy, công tác phòng ngừa phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi thì mới bảo đảm hiệu quả.
THANH DUY