Xác định chất màu trắng, đốt cháy, có trong nhân bánh trung thu là Protein
Sáng ngày 23-8, tại Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, ông Đỗ Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã có buổi làm việc với một số cơ quan báo, đài trong và ngoài tỉnh liên quan đến đến vụ việc bánh trung thu do Cơ sở Bánh trung thu Minh Tâm (địa chỉ 124 đường Anh Giác, phường 3, TP. Mỹ Tho) sản xuất, loại vi cá gà quay 2 trứng, trong nhân có nhiều sợi rất dai, lấy lửa đốt thì nghe tiếng cháy xèo xèo và bốc lên mùi khét mà một số cơ quan báo, đài đã từng thông tin.
Ông Đỗ Văn Phước (ngồi giữa), Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục QLTT tỉnh tại buổi làm việc với các cơ quan báo, đài vào sáng ngày 23-8 và phiếu kết quả kiểm nghiệm các mẫu của Cơ sở Bánh Trung thu Minh Tâm của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh. |
Tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Phước cho biết, trước vụ việc xảy ra và để có thông tin khách quan đến người tiêu dùng, ngày 18-8, Đoàn Kiểm tra liên ngành 127 của tỉnh, do Đội QLTT số 1 (trực thuộc Chi cục QLTT tỉnh) chủ trì đã đến Cơ sở Bánh trung thu Minh Tâm tiến hành lấy mẫu là chất có màu trắng, dai dai, (chứ không lấy mẫu liên quan đến các tiêu chí khác).
Do thành phần chất này có trong bánh trung thu rất ít nên đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lấy mẫu trong 80 cái bánh trung thu, với 180 gram, chia làm 3 mẫu, để gửi đi kiểm nghiệm chất lượng tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh (trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh).
Ông Phước cũng thông tin thêm, nếu như kiểm nghiệm một mẫu thông thường là khoảng 2 tuần mới có kết quả, với chi phí là 1 triệu đồng/mẫu. Đối với trường hợp bánh trung thu của Cơ sở Bánh trung thu Minh Tâm là trường hợp bức xúc nên Chi cục QLTT tỉnh đã đề nghị đơn vị kiểm nghiệm thực hiện việc kiểm nghiệm nhanh bằng hình thức dịch vụ (trong vòng 4 ngày), với chi phí tăng gấp đôi so với kiểm nghiệm thông thường. Việc làm này nhằm sớm có kết quả để thông tin đến người tiêu dùng.
Đến 16 giờ ngày 22-8, Chi cục QLTT tỉnh đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của các mẫu từ Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh. Theo kết quả thử nghiệm số 02 ngày 22-8-2014 của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh và đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành 127 tỉnh, thì chất có màu trắng, dai dai, nhai không đứt, đốt lửa thì cháy có mùi khét, có trong nhân bánh trung thu của Cơ sở Bánh trung thu Minh Tâm là Protein và là chất đạm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, cũng như chế biến bánh trung thu.
Cũng theo ông Đỗ Văn Phước, Protein khi khô vẫn đốt cháy xèo xèo. Hơn nữa khi Protein nằm trong bánh chắc chắc có dầu hay mỡ trong chế biến bánh lại là tác nhân dễ gây cháy.
P. NGHI-H.VINH