Thứ Hai, 02/02/2015, 13:48 (GMT+7)
.

Kẹo chuối Tư Lan: Góp phần làm cho ngày Tết thêm đậm đà hương vị

Đến ấp Long Thạnh A, xã Long Hưng, huyện Châu Thành, hỏi thăm ông Tư Lan làm kẹo chuối là ai cũng biết. Gia đình ông nổi tiếng cả vùng với cách làm kẹo chuối truyền thống.

BẮT ĐẦU TỪ LỜI KHEN

Ông Tư Lan tên thật là Phạm Văn Bé cùng vợ là bà Nguyễn Thị Nhỏ, bắt đầu sản xuất kẹo chuối từ năm 2007. Lúc đầu, ông chỉ làm kẹo chuối để dùng trong gia đình vào dịp tết. Đến khi một người em dùng thử khen kẹo rất ngon, nên ông thử mẻ kẹo đầu để bán.

Ông Phạm Văn Bé đang xào một mẻ chuối.
Ông Phạm Văn Bé đang xào một mẻ chuối.

Kẹo chuối của ông sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, từ khâu xào chuối đến đóng gói. Để cho ra 2 ổ kẹo chuối thành phẩm mỗi ngày (mỗi ổ 12kg), ông cùng vợ phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị cho ổ kẹo chuối đầu tiên. Sau khi chuẩn bị xong, hỗn hợp chuối cùng các nguyên liệu khác như dừa, đậu phộng, đường, khóm, gừng được ông cho vào nồi. Tất cả được xào bằng tay hơn 4 tiếng đồng hồ để có được 1 ổ kẹo chuối đạt chất lượng.

Ông nói: “Bí quyết để có 1 ổ kẹo chuối ngon nằm ở độ lửa và đôi tay. Độ lửa phải thích hợp với từng thời điểm, phải xào đều tay thì ổ kẹo chuối mới không bị khét”. Xào xong, ông lấy phần kẹo tráng ra mâm để nguội.

Tiếp đến, bà Nhỏ sẽ cắt ra thành từng viên vừa ăn, cho vào bao đóng gói, mỗi bao 500g. Bà Nhỏ chia sẻ: “Một ổ kẹo chuối ngon là khi thành phẩm phải cứng mà vẫn có độ dẻo, màu nâu đậm, ngọt thanh, không bị đắng, đậu phộng vẫn giữ được độ giòn”.

Ông Tư Lan sử dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không pha thêm hóa chất. Chuối là nguyên liệu chính được ông thu mua từ các vườn trong xóm. Gừng, khóm, dừa ông mua từ các thương lái. Chính vì thế, kẹo chuối của ông có hương vị đậm đà hơn so với các loại kẹo chuối khác ngoài thị trường có pha thêm bột và các chất tạo hương.

Ông nói: “Kẹo chuối mình làm cũng bán ra cho bà con trong xã mình dùng, nên làm ăn phải đàng hoàng để bảo đảm sức khỏe cho bà con, phải lấy chất lượng làm uy tín thì mới lâu bền được”.

ĐẾN “THƯƠNG HIỆU” KẸO CHUỐI TƯ LAN

Những ngày đầu, kẹo của ông tiêu thụ rất khó khăn. Ông đem kẹo đến các tiệm tạp hóa trong xã chào hàng. Nhờ hương vị kẹo ngon, chất lượng, nguyên chất nên tiêu thụ rất nhanh. Tiếng lành đồn xa, người dân biết được tìm mua kẹo chuối của ông mỗi khi tết đến hay nhà có đám tiệc.

Từ đó, kẹo của ông có “thương hiệu truyền miệng” là kẹo chuối Tư Lan. Những ngày thường trong năm, trung bình 1 tháng ông tiêu thụ được 50kg. Vào cao điểm mùa tết, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, ông cho ra lò hơn 20kg kẹo thành phẩm mỗi ngày.

Tuy sản xuất trong gia đình, chỉ tính mùa tết năm ngoái, ông sản xuất được hơn 2 tấn kẹo chuối. Với giá sỉ là 50 ngàn đồng/kg, giá bán lẻ 55 ngàn đồng/kg, sau khi trừ hết các chi phí, ông thu lợi nhuận 25 triệu đồng.

Không chỉ tiêu thụ trong xã, ông còn bán kẹo cho các đầu mối để tiêu thụ ở các xã lân cận. Anh Nguyễn Văn Lượm (chủ tiệm tạp hóa tại ấp Long Thạnh A, xã Long Hưng, huyện Châu Thành) cho biết: “Ở đây, kẹo chuối của ông Tư Lan ngon và bán chạy nhất. Người đến mua toàn hỏi mua kẹo chuối của ông”.

Có người khuyên ông nên đăng ký nhãn hiệu, mở rộng sản xuất nhưng ông nói: “Do vợ chồng tôi đã lớn tuổi và không có vốn, sợ sẽ không đủ sức để sản xuất lớn nên thôi”.

Kẹo chuối Tư Lan góp phần làm cho ngày Tết thêm đậm đà hương vị.

PHAN THẮNG

.
.
.