Thứ Sáu, 29/05/2015, 16:04 (GMT+7)
.

Trải nghiệm với cà phê nguyên chất

Ở TP. Mỹ Tho có rất nhiều quán cà phê không kém phần hấp dẫn, sang trọng. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây “trào lưu” uống cà phê hạt rang xay với không gian rất “mộc” ngày càng thịnh hành. Điều đặc biệt là giá cà phê hạt có cao hơn so với cà phê bột nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn thưởng thức.

“Nhâm nhi ly cà phê, mắt lim dim thưởng thức một bản nhạc Jazz hay những bài tình ca bất hủ, hòa mình theo những bản nhạc là cách xả stress hữu hiệu tôi thường chọn sau một ngày làm việc vất vả. Trước đây tôi thường ghé những quán cà phê như: Lãng Du, Rừng  Xà Cừ, Hoa Lan, Tiểu Lan,  Riverside Coffee, Khiết Minh, Nét Xưa, Tri Kỷ, Tùng Jazz… nhưng thời gian gần đây tôi thường trải nghiệm với những quán cà phê hạt nguyên chất, loại cà phê này mang đến cho tôi những cảm xúc mới” - anh Trần Thanh Minh, một dân nghiện cà phê cho biết.

“Trào lưu” uống cà phê hạt rang xay đang phát triển khá mạnh tại TP. Mỹ Tho.
“Trào lưu” uống cà phê hạt rang xay đang phát triển khá mạnh tại TP. Mỹ Tho.

Theo lời của nhiều chủ quán cà phê nguyên chất tại TP. Mỹ Tho, ở các thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ… thú thưởng thức cà phê hạt rang xay xuất hiện hơn 2 năm nay, còn ở Mỹ Tho thì mới xuất hiện khoảng đầu năm 2014 và đang nở rộ.

Thật vậy, dạo một vòng quanh TP. Mỹ Tho, các quán cà phê giới thiệu cà phê hạt rang xay nguyên chất 100% xuất hiện khá nhiều ở khắp các tuyến đường trên địa bàn thành phố như: Ấp Bắc, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Trãi, Lê Đại Hành, Lê Thị Hồng Gấm, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Lợi…

Chị Trương Hà Thanh Trúc, đại diện quán cà phê Ken, đường Nguyễn Trãi, cho biết: “Hiện nay, dân Mỹ Tho rất thích uống cà phê hạt rang xay, đón đầu xu thế chúng tôi mở quán cà phê Ken. Gia đình tôi tự thiết kế và trang trí không gian quán với tranh sơn mài, hình ảnh các nhạc sĩ nổi tiếng, còn cà phê mua từ Đắk Lắk bảo đảm nguyên chất 100%. Quán hoạt động được 2 tháng và chúng tôi đang tiếp tục đầu tư 2 tầng trên để đáp ứng nhu cầu các đối tượng là khách văn phòng, nhóm bạn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các quán cà phê hạt có thiết kế tương tự nhau về cách trang trí, bàn ghế, tủ cà phê cũng như các loại hạt cà phê như: Robusta, Culi, Arabica, Moka… Theo các chủ quán cà phê hạt, nguồn cung cấp sản phẩm cà phê hạt rang xay chủ yếu từ Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh…  Mỗi ly cà phê giá từ 10.000 - 50.000 đồng (tùy loại cà phê).

Hiện nay, nhiều quán cà phê hạt còn đầu tư thêm không gian VIP với máy lạnh, những bộ ghế nệm, sofa êm ái và thoải mái nhưng giá phụ thu rất “mềm”, chỉ 2.000 đồng/ly nước. Vì vậy, ở những góc đường hay những con đường trục chính, quán cà phê hạt đều tấp nập khách mỗi sáng và nhất là những ngày cuối tuần.

Anh Nguyễn Văn Minh đang thưởng thức cà phê cuối tuần tại một quán cà phê hạt trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chia sẻ: “Mình có mua cà phê hạt rang xay về pha uống mỗi sáng, nhưng cũng thường xuyên đến quán để xem người ta rang, xay cà phê. Nghe mùi cà phê mới ra lò thích lắm. Mỗi loại khi rang có mùi khác nhau.

Còn gì thú vị hơn là vừa được uống, vừa được trải nghiệm”. Chị Thu Hằng, một doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng tại TP. Mỹ Tho đang uống cà phê cùng bạn bè cũng chia sẻ: “Với cà phê bột xay sẵn, mình chỉ đến uống, trò chuyện rồi về, còn uống cà phê hạt rang xay mình có cơ hội được hiểu biết thêm về xuất xứ, đặc điểm, hương vị từng loại cà phê qua sản phẩm mẫu trưng bày.

Đặc biệt có một số quán nếu khách muốn thưởng thức loại cà phê nào thì yêu cầu chủ quán xay ngay và thưởng thức luôn tại quán, khi tận mắt thấy quy trình xử lý, pha chế mình cũng yên tâm hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Chúng tôi thắc mắc vì sao cà phê hạt mới được biết đến chưa lâu nhưng lại thu hút nhiều người thưởng thức, anh Nguyễn Nhựt Thanh, đại diện quán Puro coffee giải thích: “Cà phê hạt rang xay hạn chế tối đa sự pha trộn, nếu khách thích uống nguyên chất thì chỉ rang rồi xay và pha, còn nếu khách muốn hương vị đậm đà hơn thì có thể tẩm bơ, muối và rượu khi rang, tùy theo sở thích người dùng.

So với cà phê bột, cà phê hạt rang xay hàm lượng cafein nhiều hơn, đắng hơn, màu nhạt hơn, thời gian pha ủ lâu hơn nhưng có ưu thế vượt trội là dư vị và tính thuần khiết, mùi thơm thanh thoát, quyến rũ nên loại cà phê này đang được ưa chuộng.

Theo tôi còn một lý do nữa khiến nhiều người chọn uống cà phê hạt rang xay là vì các phương tiện thông tin đại chúng đưa nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, trong đó có cà phê. Người tiêu dùng cũng rất nhanh nhạy về những thông tin này cho nên dù giá cả đắt hơn cà phê bột vài ngàn đồng mỗi ly nhưng khách vẫn chọn sản phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe. Nhiều khách thích tự tay bốc hạt cà phê, ngửi mùi vị rồi mới yêu cầu xay, ủ, uống… để trải nghiệm, chúng tôi cũng sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của khách nên từ người lớn, dân nghiện cà phê đến các bạn trẻ, sinh viên cũng rất thích thú thưởng thức cà phê hạt”.

Nhiều chủ quán cho rằng, cà phê hạt rang xay là mặt hàng tiềm năng và sẽ chiếm nhiều ưu thế trong thị trường tiêu dùng thời gian tới. Vì vậy, hiện nay không ít quán cà phê còn là nhà kinh doanh cà phê nguyên chất với các giống hạt: Robusta, Culi, Arabica, Moka + Culi, Moka, Chồn…  giá từ 110.000 đồng đến 5 triệu đồng/kg, tùy theo loại hạt cà phê dành cho khách hàng mua về nhà thưởng thức hoặc làm quà tặng bạn bè, người thân.

HOÀI THU

.
.
.