Ấm lòng với suất cơm chay 8.000 đồng
Tại TP. Mỹ Tho có không ít quán cơm chay đã có mặt từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, quán cơm chay với giá bình dân 8.000 đồng/suất ăn thì chỉ mới có mặt từ 1 - 2 năm trở lại đây. Tuy ra đời chưa lâu nhưng những quán cơm chay này được đông đảo người dân ủng hộ, nhất là sinh viên, người lao động. Theo các chủ quán cơm chay 8.000 đồng, trung bình mỗi ngày quán bán từ 100 - 300 suất ăn, đặc biệt ngày rằm số lượng tăng gấp 2 - 3 lần, người dân bây giờ ăn chay không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng…
Quán cơm chay 8.000 đồng nhưng được chủ quán chuẩn bị đa dạng món ăn phục vụ khách. |
Thật vậy, ngày nay ăn chay không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh mà đã trở thành xu hướng phổ biến trong cộng đồng, nhiều người dân ăn chay nhằm hướng đến mục tiêu cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, bảo vệ môi trường…Vì vậy, từ cán bộ, công chức, giới doanh nghiệp đến người bình dân đều tìm đến quán chay thưởng thức, nhất là từ khi có sự ra đời của nhiều quán cơm chay 8.000 đồng, không chỉ trong ngày rằm mà cả những ngày thường số người đến ăn chay cũng tăng hẳn so với những năm trước.
Chú Phạm Văn Quang, chủ quán cơm Thiên Ân (cơm chay 8.000 đồng), đường Ấp Bắc, chia sẻ: “Qua báo, đài, các chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm cho biết, ăn chay vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe và bảo vệ môi trường.
Ở TP. Mỹ Tho, lâu nay có nhiều quán cơm chay dành cho nhiều đối tượng khác nhau, chẳng hạn quán cơm chay Liên Hoa, Cây Bồ Đề… dành cho những khách hàng sang trọng, một số quán cơm chay khác thì giá 1 suất cơm cũng khoảng 15.000 đồng, giới bình dân muốn ăn chay cũng rất ngại vô những quán này vì điều kiện thu nhập không cho phép.
Tôi mở quán cơm chay 8.000 đồng mong muốn đem lại một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ cho những người thu nhập thấp. Hàng ngày, quán chuẩn bị khoảng 20 - 25 món ăn phục vụ khách, từ cơm, phở, hủ tiếu, bún, cơm chiên dương châu… đều đồng giá 8.000đồng/suất ăn và có trà đá miễn phí”.
Cũng với mục đích tạo điều kiện cho những người nghèo, người lao động có điều kiện ăn chay thể hiện lòng từ bi và giữ gìn sức khỏe, quán cơm chay Thiên Phát 1 (đường Nguyễn Trãi) và Thiên Phát 2 tại đường Ấp Bắc ra đời với giá bình dân 8.000 đồng/suất ăn. Thiên Phát 1 ra đời gần 3 năm, còn Thiên Phát 2 mới ra đời gần 1 năm. Dù mới hoạt động nhưng quán cơm chay Thiên Phát 2 được nhiều học sinh, sinh viên, người bán vé số, làm thuê… biết đến.
Em Nguyễn Ngọc Hân, sinh viên Trường Đại học Tiền Giang, chia sẻ: “Giá “cơm bụi” hiện nay từ 15.000 - 20.000 đồng, nhưng ăn ở quán này chỉ 8.000 đồng mà đồ ăn lại ngon nên từ khi có quán cơm chay 8.000 đồng là em và bạn bè hay đến đây ăn. Nhờ vậy, em tiết kiệm được một ít chi phí, để ba mẹ ở nhà bớt một phần gánh nặng”.
Chị Võ Thị Ngọc An, Chủ quán cơm chay Thiên Phát 2, cho biết: “Thực phẩm chay cũng ngày càng phong phú, đa dạng nhưng chủ yếu là tinh bột. Vì vậy, để có 1 suất cơm chay đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe thì các món ăn cũng cần phong phú và thường xuyên thay đổi để khách ăn không ngán. Trung bình, mỗi ngày quán chuẩn bị từ 7 - 10 món ăn gồm: Luộc, xào, kho, canh, chiên...
Ngoài cơm ra, quán còn phục vụ cả những món ăn hấp dẫn khác cũng đồng giá 8.000 đồng/suất ăn, như: Phở, bún, bánh canh… Không chỉ ăn tại quán, rất nhiều người lựa chọn mua hộp về ăn. Vào những dịp rằm, 30, mùng 1, lượng khách đến đặt cơm hộp nhiều gấp đôi, gấp ba”.
Khi chúng tôi thắc mắc, 1 suất cơm với giá 8.000 đồng liệu chủ quán có lời?!. Chú Phạm Văn Quang vui vẻ nói: “Chúng tôi mở quán cơm như thế này không vì yếu tố lợi nhuận, mà chủ yếu giúp người dân có cơ hội ăn chay, bảo vệ sức khỏe.
Nhìn họ ăn ngon lành, chúng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Mặt khác, biết được mục đích của quán nên có nhiều anh, chị, em tự nguyện đến giúp quán nấu nướng, chạy bàn không lấy tiền lương xem như làm từ thiện. Còn tôi chủ quán cũng trực tiếp đi chợ, nấu ăn cho nên bán vẫn có lời. Tiền lời bao nhiêu tôi đi làm từ thiện”.
Chị Ngọc An, chủ quán cơm chay Thiên Phát 2 cũng cho biết: “Biết được chúng tôi phát tâm vừa bán vừa làm từ thiện, tạo điều kiện cho nhiều người dân ăn chay nên một số tiểu thương bán rau củ, công ty kinh doanh thực phẩm chay cũng bán với giá hữu nghị, nên với mức giá 8.000 đồng/suất ăn cũng có lời nhưng không nhiều, chủ yếu nhờ bán số lượng nhiều”.
Để có những món ăn ngon, tươi sạch, các chủ quán phải thức từ 4 giờ sáng đến chợ đầu mối mua rau củ rồi về nhà chế biến. Hàng ngày các quán cơm phục vụ từ 6 giờ đến 20 giờ. Một số quán nhân viên đến với quán bằng cái tâm của lòng thương người, công việc cực nhọc nhưng họ tình nguyện không nhận tiền lương. Có lẽ vì vậy mà nhiều người dân hay nhắc đến quán cơm chay 8.000 đồng/suất như một sự biết ơn, bởi chính từ những suất cơm chay này đã làm ấm lòng những người còn nghèo khó.
HOÀNG DUNG