Chủ Nhật, 11/06/2017, 08:05 (GMT+7)
.

Triển khai xây dựng các thiết chế Công đoàn tại Tiền Giang

Chiều ngày 10-6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do ông Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang về triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn (CĐ) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX)”.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Danh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với tỉnh Tiền Giang về triển khai xây dựng các thiết chế Công đoàn trên địa bàn tỉnh
Quang cảnh buổi làm việc giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam với tỉnh Tiền Giang về triển khai xây dựng các thiết chế Công đoàn trên địa bàn tỉnh

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường cho biết, Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX” (gọi tắt là Đề án) do tổ chức CĐ đề xuất vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm các thiết chế về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị CĐ cũng như nơi tư vấn pháp luật, chăm sóc y tế và các hoạt động khác theo nhu cầu của công nhân.

Mô hình các thiết chế Công đoàn sẽ được xây dựng tại tỉnh Tiền Giang
Mô hình các thiết chế Công đoàn, trong đó có nhà ở sẽ được xây dựng tại tỉnh Tiền Giang.

Thiết chế này sẽ góp phần giải quyết vấn đề bức xúc của công nhân tại các địa phương bằng những việc làm cụ thể; đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, thu hút đầu tư, giúp công nhân không nhảy việc, giảm ùn tắc giao thông khi lượng lớn công nhân khi vào ca và tan ca làm việc. Đặc biệt, nếu được thiết lập, thiết chế sẽ đáp ứng từ 2 - 10% nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ, các hoạt động văn hóa thể thao… cho công nhân.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nội dung nổi bật của Đề án này là mô hình nhà ở, với 2 dạng bán hoặc cho thuê. Trong đó, nhà ở diện tích 32 m2/căn, giá bán khoảng 100 triệu đồng, bán theo hình thức trả tiền toàn bộ khi nhận được nhà hoặc trả góp tối đa trong 10 năm. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ xây dựng quy chế, quy chuẩn đối với những người được mua nhà và giám sát chặt chẽ để tránh đầu cơ, trục lợi.

Mô hình bên trong các căn nhà ở công nhân sẽ được xây dựng trong các thiết chế Công đoàn ở tỉnh Tiền Giang
Mô hình bên trong các căn nhà ở công nhân sẽ được xây dựng trong các thiết chế Công đoàn ở tỉnh Tiền Giang.

Theo kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam, từ nay đến năm 2018, 10 công trình nhà ở cho công nhân đầu tiên sẽ xây dựng tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. “Đây là chương trình không lợi nhuận. Để có giá nhà rẻ, tổ chức CĐ xin cơ chế nhà nước và địa phương cấp đất không thu tiền, hỗ trợ hạ tầng giao thông, điện nước đến công trình. Toàn bộ phần hạ tầng công viên cây xanh, siêu thị, nhà ở, sân chơi, nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao… sẽ đầu tư bằng kinh phí CĐ” - ông Cường cho biết.

Riêng tại tỉnh Tiền Giang, các thiết chế CĐ sẽ được triển khai xây dựng KCN Mỹ Tho và Cụm công nghiệp Trung An (TP. Mỹ Tho), với diện tích khoảng 3,1ha và tổng mức đầu tư 310 tỷ đồng gồm các hạng mục nhà ở, nhà trẻ, siêu thị CĐ, các công trình văn hóa, thể thao… Trong đó, về nhà ở sẽ có 17 block nhà, với 952 căn, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 4.088 đoàn viên CĐ và công nhân, lao động. Thời gian thực hiện giai đoạn năm 2017 - 2020.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc
Ông Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất về chủ trương đầu tư, một số cơ chế hỗ trợ đặc thù, đẩy nhanh tiến độ, vì nhu cầu của công nhân rất lớn và cấp thiết. Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ông Lê Văn Hưởng phát biểu: Tỉnh Tiền Giang rất hoan nghênh và sẵn sàng chào đón Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX” triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo điểu kiện cho tỉnh chăm lo tốt hơn đời sống công nhân, lao động.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Ông Lê Văn Hưởng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, chính quyền tỉnh Tiền Giang cùng Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp giải quyết những khó khăn vướng mắc để Đề án được thực hiện theo đúng tinh thần mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

HỮU NGHỊ

.
.
.