Thứ Sáu, 21/12/2018, 19:06 (GMT+7)
.

Phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết nguyên đán

(ABO) Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, diễn ra vào ngày 21-12.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Vệ sinh ATTP tỉnh, trong năm 2018 xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm, với 40 người mắc, không có tử vong. So với năm 2017, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 1 vụ, số người bị ngộ độc thực phẩm giảm 152 người; trong đó số vụ ngộ độc tập thể trên 30 người mắc có xu hướng giảm.

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Vệ sinh ATTP tỉnh, trong năm 2019 sẽ tập trung triển khai 4 mục tiêu như: Nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đủ năng lực quản lý và kiểm soát ATTP; trên 85% số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về vệ sinh ATTP; trên 85% cơ sở dịch vụ ăn uống do tỉnh quản lý và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giảm số vụ ngộ độc thực phẩm và số người mắc; giám sát, kiểm soát các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên thị trường…    

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng yêu cầu Ban Chỉ đạo Vệ sinh ATTP, các sở, ngành chức năng cần tăng cường công tác chỉ đạo, xử lý, thanh tra, kiểm tra về ATTP. Đặc biệt là chú ý đến các điểm bán thức ăn đường phố, bán thực phẩm ở chợ nông thôn, bếp ăn tập thể…

Đồng thời xây dựng kế hoạch hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán; thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, với các nội dung như: Cảnh báo, hướng dẫn, cung cấp thông tin kiến thức về vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó là có biện pháp xử lý, chế tài đối với trường hợp người sản xuất, người trồng trọt, người chăn nuôi, người bán vi phạm vệ sinh ATTP…

LÝ OANH

.
.
.