Thứ Tư, 27/11/2019, 10:31 (GMT+7)
.

Nâng kiến thức pháp luật cho người dân ven biển

Nhận thức rõ tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, công tác tuyên truyền biển, đảo đã được Đồn Biên phòng Kiểng Phước (đóng trên địa bàn xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) quan tâm chỉ đạo triển khai sâu rộng, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo.

Đồn Biên phòng Kiểng Phước rất quan tâm đến việc nâng cao kiến thức pháp luật; ý thức  cộng đồng trong bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo.
Đồn Biên phòng Kiểng Phước rất quan tâm đến việc nâng cao kiến thức pháp luật; ý thức cộng đồng trong bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo.

Những năm qua, lực lượng Đồn Biên phòng Kiểng Phước thường xuyên gắn công tác kiểm tra, bảo vệ đường biên giới với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới biển, qua đó góp phần giữ gìn ổn định tình hình, nâng cao đời sống người dân…

Đồn Biên phòng Kiểng Phước được giao quản lý 18 km bờ biển thuộc địa bàn 3 xã: Kiểng Phước, Tân Phước, Gia Thuận và thị trấn Vàm Láng, có cửa sông Soài Rạp là cửa ngõ lưu thông huyết mạch từ biển vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh nội địa, lưu lượng tàu thuyền qua lại, neo đậu trên địa bàn rất đông, đặc biệt là từ khi sông Soài Rạp được đưa vào khai thác luồng hàng hải vào Cảng Sài Gòn.

Những năm trước, tình hình trật tự xã hội trên địa bàn đơn vị quản lý có nhiều diễn biến phức tạp. Trên biển, nổi lên hoạt động của một số đối tượng sử dụng tàu dịch vụ hậu cần nghề cá để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép.

Trên bộ, hoạt động cướp giật, trộm cắp tài sản, thanh thiếu niên tụ tập băng nhóm gây rối trật tự, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, cờ bạc, đá gà ăn tiền, số đề... diễn biến phức tạp.

Các hoạt động này chủ yếu vào các dịp lễ, tết và trên các địa bàn trọng điểm như: Khu phố Lăng 1 và 2, khu phố Chợ 1 và 2 (thuộc thị trấn Vàm Láng); ấp Giá Trên, ấp Chợ, ấp Xóm Lưới (thuộc xã Kiểng Phước); ấp 2, ấp 4 (xã Gia Thuận) và tuyến sông Soài Rạp.

Trước diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, bên cạnh công tác đấu tranh ngăn chặn, Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; đồng thời, tích cực vận động nhân dân cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Hiện nay, trên địa bàn do Đồn Biên phòng Kiểng Phước quản lý đã có 340 Tổ nhân dân tự quản; 35 ấp, khu phố; 4 bến bãi tàu thuyền với 12 phương tiện; 29 Tổ tàu thuyền an toàn; 221 tàu thuyền tham gia Tổ tàu thuyền an toàn; 276 hộ dân đăng ký tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển.

Từ việc đăng ký trên, nhân dân tin tưởng cung cấp cho Đồn Biên phòng được nhiều nguồn tin có giá trị để xử lý các vụ việc như: Đá gà, đánh bài, cho vay nặng lãi. Nhân dân cũng tích cực tố giác tội phạm và cung cấp kịp thời các thông tin về phương tiện đánh bắt trên biển bị nước ngoài bắt giữ.

Ngoài ra, thời gian qua Đồn Biên phòng Kiểng Phước còn phối hợp với Chi cục Thủy sản Tiền Giang, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Khu vực 3 và Cục Kiểm ngư tổ chức tuyên truyền cho người dân về an toàn giao thông, cứu hộ trên biển, không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Cán bộ Biên phòng phụ trách các địa bàn đã thông báo cho người dân và Tổ nhân dân tự quản về tình trạng vay nặng lãi, trộm cắp tài sản trên địa bàn để người dân phòng tránh và tích cực tố giác các hành vi này.

Ngư dân Võ Văn Nhi, chủ tàu TG91883TS (xã Kiểng Phước) cho biết: “Lâu nay, cứ mỗi lần gặp chuyện gì không hiểu là ngư dân chúng tôi tìm đến cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Vàm Láng để được giải thích. Sau khi nghe cán bộ tuyên truyền, giải thích, ngư dân chúng tôi hiểu được các quy định của pháp luật, đã nghiêm túc chấp hành, yên tâm đánh bắt, nhất là ở những ngư trường xa”.

Đại tá Phạm Văn Ba, Chính trị viên Đồn Biên phòng Kiểng Phước cho biết, đơn vị thường xuyên trao đổi, nắm tình hình địa bàn để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật.

Đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự nơi cư trú. Đến nay, nhận thức của cán bộ và nhân dân địa phương được nâng lên, người dân xác định tốt ý thức trách nhiệm của việc tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, xây dựng được tình đoàn kết quân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kiểng Phước hướng dẫn ngư dân viết cam kết không dùng các vật liệu, ngư cụ để đánh bắt, khai thác hải sản trái phép, không vi phạm vùng biển nước ngoài; giúp nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân về chủ quyền biên giới quốc gia, trong đó chú trọng tuyên truyền Luật Biển Việt Nam và Hiệp định về hợp tác nghề cá, các quy định khi hành nghề trên biển..., giúp ngư dân tự tin vươn khơi bám biển.

NAM HÀ

.
.
.