Chủ Nhật, 28/03/2021, 09:07 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh

(ABO) UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Kế hoạch 72 về thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật (NKT) giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Chương trình) cụ thể như sau:

Về mục tiêu chung, Chương trình tiếp tục triển khai Luật Người khuyết tật nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của NKT; tạo điều kiện để NKT tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội; xây dựng môi trường không rào cản bảo đảm quyền lợi hợp pháp của NKT và hỗ trợ NKT phát huy khả năng của mình.

Về mục tiêu cụ thể, trong giai đoạn 2021 - 2025: Hằng năm, có khoảng 80% NKT tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; khoảng 1.000 trẻ em và NKT được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp.

 

Trong giai đoạn 2021-2025, phấn đấu có khoảng 80% NKT tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau;
Trong giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu có khoảng 80% NKT tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau.

80% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục; có khoảng 500 NKT có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm; 90% NKT có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định.

Có 100% công trình xây mới và 30% công trình cũ là trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao; nhà chung cư xây mới bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với NKT.

Thành lập Câu lạc bộ thể dục thể thao NKT có thể tiếp cận, thu hút 10% NKT tham gia tập luyện thể dục thể thao; 10% NKT được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật; 90% thư viện công cộng cấp tỉnh tổ chức được không gian đọc, đảm bảo tiện ích thư viện chuyên dụng…

Giai đoạn 2026 - 2030:  Hằng năm, có khoảng 90% NKT tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 85% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; khoảng 1.500 trẻ em và NKT được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp. 90% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục.

 

Trong giai đoạn 2026-2030, phấn đấu 100% phụ nữ khuyết tật được trợ giúp dưới các hình thức khác nhau.
Trong giai đoạn 2026 - 2030, phấn đấu 100% phụ nữ khuyết tật được trợ giúp dưới các hình thức khác nhau.

Từ 700 NKT có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm; 100% NKT có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định.

100% NKT có khó khăn về tài chính được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu.  100% phụ nữ khuyết tật được trợ giúp dưới các hình thức khác nhau. Tiếp tục duy trì hoạt động của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, NKT và trẻ mồ côi tỉnh…

Kinh phí thực hiện được bố trí từ ngân sách Nhà nước theo phân cấp hiện hành và huy động từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật. Hằng năm, căn cứ vào mục tiêu, nội dung của kế hoạch các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị xây dựng dự toán ngân sách trình cơ quan có thẩm quyền theo quy định; đồng thời, lồng ghép với các dự án phát triển trợ giúp xã hội và các chương trình, đề án về trợ giúp xã hội khác.

HÀ ANH

.
.
.