Thứ Sáu, 16/07/2021, 11:30 (GMT+7)
.

Công việc lặng thầm trong mùa dịch

Dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, nhưng với đặc thù công việc, những công nhân vệ sinh môi trường của tỉnh Tiền Giang nói chung và TP. Mỹ Tho nói riêng vẫn ngày đêm miệt mài thu gom rác thải trên các tuyến đường, tại các khu dân cư, khu cách ly… bất chấp việc đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Bởi họ hiểu được rằng, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch chính là hành động chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh.

NỖI LÒNG NGƯỜI THU GOM RÁC

Trong khi mọi người đều hạn chế ra đường để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, thì công nhân vệ sinh môi trường lại là những “chiến binh” thầm lặng mà ít người nghĩ đến. Mỗi ngày, họ luôn có mặt trên mọi nẻo đường, cần mẫn quét dọn đường phố, thu gom rác thải, làm sạch môi trường. Đây cũng là một giải pháp ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh, bởi rác thải bất cứ lúc nào cũng có thể là nguồn trung gian lây bệnh.

Những công nhân vệ sinh môi trường vẫn ngày đêm quét dọn  vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường, tại các khu phố,  khu cách ly… trong mùa dịch bệnh.
Những công nhân vệ sinh môi trường vẫn ngày đêm quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường, tại các khu phố, khu cách ly trên địa bàn TP. Mỹ Tho… trong mùa dịch bệnh.

Công việc dọn vệ sinh, thu gom rác thải tưởng như rất đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó là sự nhọc nhằn, vất vả và cả những nguy hiểm luôn cận kề. Họ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các loại chất bẩn như thức ăn ôi thiu, những vật dụng chứa nguồn bệnh, kim loại sắc nhọn… những tác nhân gây ra nhiều loại bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát, mọi người ai nấy đều mang khẩu trang để tránh bị lây nhiễm, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chính vì thế mà lượng rác thải, trong đó có khẩu trang y tế dùng một lần rồi bỏ đi ngày càng tăng.

Chị M., nhân viên vệ sinh thu gom rác tại phường 5, TP. Mỹ Tho cho biết: “Lúc trước mỗi ngày thu gom rác nhìn thấy những chiếc khẩu trang là rất bình thường, nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì những chiếc khẩu trang bị vứt bừa bãi ngoài đường cũng khiến nhiều người và cả chúng tôi ái ngại vì không biết những chiếc khẩu trang đó có lưu lại mầm bệnh hay không. Do đó, hy vọng mọi người có ý thức hơn trong việc vứt bỏ khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định, để chúng tôi đỡ vất vả và giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh trong mùa dịch”.

Còn anh T., nhân viên vệ sinh quét dọn đường phố tại phường 4, TP. Mỹ Tho chia sẻ: “Làm nghề này rất vất vả, ngày nào cũng tiếp xúc với nhiều nguồn gây bệnh từ rác thải, giờ lại thêm dịch bệnh Covid-19 nên chúng tôi càng lo hơn. Lúc trước, những lúc làm việc có mệt là tháo khẩu trang ra, uống ngụm nước ở đâu cũng được, nhưng giờ thì khác, muốn uống nước chúng tôi phải rửa tay sát khuẩn rồi mới dám gỡ khẩu trang ra uống nước”.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những công nhân vệ sinh môi trường đều được công ty trang bị bổ sung đồ bảo hộ lao động, những kiến thức, kỹ năng, vật dụng phòng dịch cần thiết cũng như theo dõi sức khỏe thường xuyên...

Anh T. cho biết: “Được công ty trang bị đồ bảo hộ lao động để phòng, chống dịch, anh em công nhân vệ sinh rất mừng. Bên cạnh đó, anh em công nhân luôn thực hiện các biện pháp phòng, tránh dịch như khi làm việc thì luôn mang theo nước rửa tay sát khuẩn và nước muối sinh lý, đeo 2 lớp khẩu trang và luôn thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”.

Dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến hết sức phức tạp, khiến nhiều người không khỏi lo lắng và với những công nhân vệ sinh cũng không nằm ngoài tâm lý lo lắng này. Mặc dù lo lắng về dịch bệnh, song do đặc thù công việc những công nhân vệ sinh vẫn phải vượt lên nỗi sợ hãi để thực hiện nhiệm vụ hằng ngày. Bất kể trời nắng hay mưa, các công nhân vệ sinh vẫn phải bám sát địa bàn, âm thầm quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải… giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch -đẹp trong mùa dịch.

Để cùng chia sẻ những nhọc nhằn, vất vả với những công nhân vệ sinh môi trường, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường chung, vứt bỏ rác thải, nhất là khẩu trang y tế đã qua sử dụng đúng nơi quy định nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

AN AN

.
.
.