Thứ Tư, 01/09/2021, 14:27 (GMT+7)
.

TP. Mỹ Tho: Người dân tuân thủ việc phong tỏa để tầm soát Covid-19

Sau khi hoàn thành Chiến lược xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng đợt 1, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tiếp tục triển khai tầm soát giai đoạn 2 với mục tiêu nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn dịch Covid-19.

Trong Chiến lược xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng giai đoạn 2 này, TP. Mỹ Tho sẽ tiếp tục phong tỏa toàn bộ khu vực I, II. Đối với khu vực III, thành phố siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ tiến hành phong tỏa các khu dân cư phát hiện nhiều F0 qua tầm soát. Thời gian phong tỏa dự kiến trong 10 ngày kể từ ngày 29-8.

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu phố 6, phường 1 được sắp xếp trật tự.
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại khu phố 6, phường 1 được sắp xếp trật tự.

Ghi nhận thực tế vào sáng 31-8, hầu hết người dân tại khu vực I, II đã chấp hành tốt các quy định về phong tỏa. Các điểm lấy mẫu tầm soát Covid-19 được sắp xếp trật tự, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch. Ghi nhận tại điểm lấy mẫu thuộc khu phố 6, phường 1, việc lấy mẫu được bố trí trật tự, đảm bảo khoảng cách giữa người với người.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố 6 Nguyễn Văn Nhặn cho biết, thực hiện chiến lược tầm soát Covid-19 trên diện rộng giai đoạn 2 trong 10 ngày, người dân tại khu phố sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Do là khu vực nguy cơ nên người dân trong khu phố chỉ lấy mẫu đại diện 1 người/hộ gia đình. Để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu, khu phố bố trí đảm bảo khoảng cách giữa người với người.

Đồng thời, bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự để nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định khi đến lấy mẫu. Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Nhặn, để tránh tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”, khu phố còn thường xuyên xuống trực tiếp nhà dân để nhắc nhở, tuyên truyền việc tuân thủ các quy định về phong tỏa. Nhìn chung, người dân rất quan tâm và ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Còn tại phường 4, việc phong tỏa để thực hiện Chiến lược xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng giai đoạn 2 cũng được thực hiện chặt chẽ.

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 4 Lê Quốc Dũng, người dân trên địa bàn phường chấp hành tốt quy định về việc phong tỏa. Chỉ khi đến thời điểm lấy mẫu tầm soát Covid-19, người dân mới ra đường. Tuy nhiên, khi phát hành thư mời để lấy mẫu tầm soát Covid-19, một vài người dân vẫn còn chậm trễ, dẫn đến việc thời gian lấy mẫu bị kéo dài, do tâm lý người dân vẫn còn sợ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Người dân tuân thủ quy định về phong tỏa.
Người dân tuân thủ quy định về phong tỏa.

Song song với việc phong tỏa, kiểm soát chặt người dân ra đường cũng là một trong những nội dung thành phố đặc biệt quan tâm. Theo đó, UBND TP. Mỹ Tho yêu cầu lực lượng Công an, Quân sự, UBND các xã, phường tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc người dân ra đường, kiên quyết xử lý những trường hợp ra đường không đúng quy định.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát trên các tuyến đường chính dẫn vào trung tâm TP. Mỹ Tho, việc kiểm tra người dân ra vào địa bàn được thực hiện chặt chẽ. Lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết không cho vào địa bàn những trường hợp không đúng quy định.

Theo đại diện Chốt kiểm soát trên đường Lê Thị Hồng Gấm (phường 6), kể từ thời điểm tiếp tục thực hiện Chiến lược xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng giai đoạn 2, người dân đã chấp hành tốt các quy định về phong tỏa, không ra đường. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân ngoài khu vực phong tỏa đến chốt kiểm soát nhờ mua thuốc. Để tạo điều kiện cho người dân, tại khu vực chốt, các phường có bố trí người mua thuốc giúp người dân.

Có thể nói, triển khai Chiến lược xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng giai đoạn 2 là hành động quyết liệt của TP. Mỹ Tho trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19. Dù việc phong tỏa ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhưng người dân vẫn đồng tình và chấp hành nghiêm chủ trương này với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch để sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Ý PHƯƠNG - HÀ NAM

.
.
.