Thứ Hai, 05/09/2022, 09:23 (GMT+7)
.
CHƯƠNG TRÌNH "TẶNG QUÀ TRUNG THU CHO TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN" CỦA BÁO ẤP BẮC

Ấm áp hành trình san sẻ yêu thương

17 mùa Trung thu đã qua, Chương trình “Tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” của Báo Ấp Bắc (gọi tắt là Chương trình) đã mang hàng ngàn phần quà đến với trẻ em vùng sâu, vùng xa; con em công nhân, lao động khó khăn ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Mỗi nơi Chương trình đi qua đều mang theo biết bao ánh mắt, nụ cười hạnh phúc của trẻ thơ. Và đó cũng là hạnh phúc, là động lực để chúng tôi - cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Ấp Bắc - vẫn tiếp tục duy trì thực hiện Chương trình từ năm 2005 đến nay…

MANG NIỀM VUI ĐẾN CHO TRẺ EM KHÓ KHĂN

Mùa Trung thu nữa lại về trong cái nắng dịu nhẹ của những ngày đầu thu, trong mảnh trăng khuyết treo nghiêng nghiêng, tỏa ánh vàng lấp lánh mỗi tối. Niềm hạnh phúc của tuổi thơ là được xách chiếc lồng đèn lung linh ánh nến, được thưởng thức hương vị ngọt ngào, thơm lừng của chiếc bánh trung thu trong Đêm hội Trăng rằm.

 Chương trình “Tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” được Báo Ấp Bắc tổ chức thực hiện vào năm 2020 tại huyện Tân Phước.
Chương trình “Tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” được Báo Ấp Bắc tổ chức thực hiện vào năm 2020 tại huyện Tân Phước.

Thế nhưng, niềm hạnh phúc nhỏ bé, đơn sơ ấy cũng trở nên quá tầm tay đối với những em thiếu nhi là con em gia đình khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, hoặc con em của công nhân, lao động nghèo ở các khu, cụm công nghiệp, khi nỗi lo miếng cơm, manh áo còn trì níu mỗi ngày.

Đã bao năm trôi qua, thế nhưng chúng tôi - những người thực hiện Chương trình ngay từ những ngày đầu - vẫn còn nhớ mãi hình ảnh em nhỏ mặc quần áo vá đến nhận quà, hay có em bộc bạch: “Con chỉ biết lồng đèn, bánh trung thu qua xem trên tivi”...

Nhiều em lần đầu mới được chạm tay đến hộp bánh trung thu, nên len lén hé mở ra xem, để rồi ánh mắt bừng lên vẻ rạng ngời, vui sướng cùng lời nhắn nhủ: “Trung thu sang năm các cô, chú về nữa nhe!”. Những hình ảnh, lời nhắn nhủ ấy cứ lèn chặt vào lòng chúng tôi, mỗi lần nhớ lại không khỏi rưng rưng, tự hứa với lòng sẽ trở lại với các em trong mùa Trung thu năm sau.

Chúng tôi cũng không sao quên được hình ảnh người cha trẻ (anh Nguyễn Văn Hỏi, xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông) ngân ngấn nước mắt khi kể về 2 đứa con mồ côi mẹ của mình. Thấy đứa con trai lớn ham chơi lồng đèn quá, anh mua cho con một chiếc, định bụng cho 2 anh em chơi chung, ai dè thấy anh được ba cho lồng đèn nên đứa em khóc phân bì.

Anh Hỏi phải bấm bụng mua thêm một chiếc lồng đèn nữa. Đó là lần duy nhất anh mua lồng đèn cho 2 con chơi, còn bánh trung thu thì chưa hề mua lần nào. 2 đứa con cùng bảo: “Ước gì có chiếc lồng đèn con cá để chơi và có bánh trung thu thập cẩm để ăn trong ngày Tết Trung thu thì sướng biết mấy!”.

Nghe con hồn nhiên bày tỏ ước mơ với chúng tôi, anh Hỏi ngậm ngùi: “Làm cha mà không lo được cho con đầy đủ thì tủi lắm, nhưng biết sao được, tay làm hàm nhai còn không đủ thì tiền đâu mua cái bánh bằng tiền công hơn nửa ngày làm cho con ăn”.

Nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận lồng đèn, bánh trung thu từ Chương trình “Tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” của Báo Ấp Bắc.          			                       Ảnh: H.L
Nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận lồng đèn, bánh trung thu từ Chương trình “Tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” của Báo Ấp Bắc. Ảnh: H.L

Chính vì những hoàn cảnh ấy mà 17 mùa Trung thu qua, Báo Ấp Bắc đã làm cầu nối, vận động các cơ sở sản xuất bánh trung thu, các cá nhân, đơn vị, nhà hảo tâm để thực hiện Chương trình, mang hàng ngàn phần quà đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa của các xã: Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Tân, Hậu Mỹ Bắc B (huyện Cái Bè), Phú Cường, Thạnh Lộc (huyện Cai Lậy), Phú Tân, Tân Phú, Tân Thạnh (huyện Tân Phú Đông), Bình Xuân (TX. Gò Công), Tân Hòa Đông, Thạnh Tân, Thạnh Hòa, Thạnh Mỹ, Tân Lập 2 (huyện Tân Phước)…

Không thể kể hết những hình ảnh cảm động mà chúng tôi đã bắt gặp trong 17 lần thực hiện Chương trình. Cho nên, dù công việc chuyên môn rất bận rộn nhưng trong những năm qua, Báo Ấp Bắc luôn chú trọng đến công tác từ thiện xã hội, vẫn miệt mài làm cầu nối để mang những phần quà trung thu ấm áp nghĩa tình đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân, lao động ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

LAN TỎA SÂU RỘNG

Năm 2005, Ban Biên tập Báo Ấp Bắc nảy sinh ý tưởng thực hiện Chương trình “Tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa” (sau này đổi tên thành Chương trình “Tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”) và giao Chương trình cho Đoàn Thanh niên của cơ quan phối hợp với Công đoàn thực hiện, nhằm tạo cầu nối giữa các cơ sở sản xuất bánh trung thu và nhà hảo tâm với trẻ em khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, giúp các em có được cái Tết Trung thu ấm áp, nghĩa tình.

Còn nhớ lúc đầu khi mới thực hiện Chương trình, những người thực hiện chỉ mong vận động được vài trăm phần quà là thành công, mừng lắm rồi. Không ngờ, năm đầu tiên ấy đã vận động được khoảng 750 phần quà, niềm vui và sự háo hức tràn ngập trong ánh mắt anh em đoàn viên, thanh niên nói riêng và toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Ấp Bắc nói chung.

Chúng tôi tập trung gói quà đến khuya, đói lả, phải mua bánh mì ăn “cầm hơi” mà lòng tràn ngập bao cảm xúc không thể diễn đạt hết bằng lời. Ai cũng cảm thấy rạo rực, nôn nao, chỉ mong sao sớm đến ngày chuyển những phần quà nghĩa tình ấy đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Lần đầu tiên thực hiện Chương trình, anh em đoàn viên, thanh niên chúng tôi muốn tổ chức thật chu đáo, nên đội mưa đến các xã vùng sâu, vùng xa - nơi thụ hưởng Chương trình để tiền trạm, bàn bạc thật kỹ kế hoạch tổ chức. Cực nhưng không ai than tiếng nào, mà ngược lại ai cũng có cảm giác lâng lâng, sung sướng và tự hào.

Khâu tổ chức chu đáo, những phần quà của các đơn vị, nhà hảo tâm đóng góp được trao đúng “địa chỉ”, cộng với việc Báo Ấp Bắc là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện, nên Chương trình có sức lan tỏa nhanh chóng, ngày càng có nhiều đơn vị, cá nhân chung tay góp sức cùng với Báo thực hiện.

Thật cảm động khi gần đến Tết Trung thu, có những đơn vị, cá nhân chủ động liên hệ với chúng tôi hỏi xem năm nay có tổ chức tiếp không để họ ủng hộ cho Chương trình. Và có năm, số lượng quà lên đến 1.250 phần, chúng tôi phải tổ chức nhiều đoàn để đi trao; có năm phải đi trao quà đến 3 ngày mới hoàn thành Chương trình.

Điều đáng trân trọng nữa là, nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu và các đơn vị, cá nhân đã đồng cảm với Báo Ấp Bắc, cùng chung tay góp sức để thực hiện Chương trình trong suốt 17 năm qua, như các cơ sở sản xuất bánh trung thu Minh Tâm, Kim Ngân, Khiết Minh...

Trong những năm gần đây, chúng tôi mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng Chương trình, đó là con em của công nhân, lao động có thu nhập thấp ở các khu, cụm công nghiệp. Bởi các em cũng cần sự quan tâm, chia sẻ từ cộng đồng để có được một Đêm hội Trăng rằm ấm áp, nghĩa tình.

Chúng tôi tâm niệm rằng: Giá trị vật chất của mỗi phần quà tuy không lớn, nhưng đó là sự cộng đồng trách nhiệm của Báo Ấp Bắc và các nhà tài trợ, với niềm mong muốn mang đến cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn có được niềm vui trọn vẹn, nghĩa tình mỗi khi mùa Trung thu đến.

Mùa Trung thu lại về, chúng tôi mong sẽ tiếp tục nhận được sự tài trợ của các cơ sở sản xuất bánh trung thu, các đơn vị, nhà hảo tâm để Chương trình tiếp tục mang những phần quà ấm áp nghĩa tình đến với trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, con em công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang…

NGUYÊN CHƯƠNG
 

.
.
.