Thứ Sáu, 13/01/2023, 15:00 (GMT+7)
.

Chăm lo Tết cho hàng triệu đoàn viên, người lao động

Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho hàng triệu đoàn viên, người lao động.

Tại cuộc gặp mặt báo chí vừa qua, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 9/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tham mưu, tổ chức 26 đoàn của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành Trung ương thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại 22 tỉnh, thành phố với tổng cộng 4.000 suất quà được trao tặng. Mỗi suất quà trị giá 1,3 triệu đồng (trong đó 1 triệu đồng là tiền mặt).
Quang cảnh cuộc gặp mặt báo chí.
Quang cảnh cuộc gặp mặt báo chí.

Cũng trong dịp Tết Quý Mão, lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà cho gần 20.000 công nhân lao động tại tất cả 63 tỉnh, thành phố với tổng kinh phí dự kiến hơn 25 tỷ đồng.

Về tình hình việc làm, báo cáo của các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương, tính từ tháng 9/2022 đến hết tháng 08/01/2023 đã có 1.300 doanh nghiệp (tại 50 tỉnh, thành phố) gặp khó khăn, bị cắt giảm đơn hàng nên phải giảm giờ làm của 546.835 người lao động. Số lao động bị ảnh hưởng trên phần lớn ở các doanh nghiệp FDI (chiếm 75%), tập trung trong 3 ngành dệt may, da giầy, chế biến gỗ (chiếm 77% tổng số lao động bị ảnh hưởng); chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang... (chiếm 70% tổng số người lao động bị ảnh hưởng của toàn quốc).

Về tiền thưởng, tổng hợp chưa đầy đủ từ cơ sở, đa số các doanh nghiệp đều có kế hoạch thưởng Tết dương lịch và âm lịch 2023 cho người lao động. Mức thưởng Tết dương lịch trung bình năm 2023 thấp hơn khoảng 5% so với năm 2022, đạt khoảng 1,3 triệu đồng/người, thưởng Tết âm lịch có mức tương đương năm 2022, với mức thưởng khoảng 1 tháng lương của người lao động (tương đương 6,2 triệu đồng/người). Một số doanh nghiệp có mức thưởng giảm sâu so với năm 2022 như dệt may, da giầy, chế biến gỗ với mức giảm từ 10% - 20%. Mức thưởng Tết cao thuộc về các doanh nghiệp ngành điện tử - công nghệ thông tin; tài chính - ngân hàng; thương mại; chế biến thực phẩm; sản xuất bao bì, nhựa...

“Hà Nội là một trong 22 địa phương triển khai
“Hà Nội là một trong 22 địa phương triển khai "Chợ tết công đoàn". 

Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”; khẩn trương hỗ trợ công nhân lao động đón tết như: tổ chức phương tiện đưa - đón miễn phí hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần chi phí phương tiện để đoàn viên, người lao động về quê đón tết, trở lại làm việc… Ngoài phần chủ động chăm lo của công đoàn cơ sở cho đoàn viên, người lao động, công đoàn cấp trên cơ sở sẽ hỗ trợ cho khoảng 1 triệu đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán này. Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người (bằng tiền mặt) từ nguồn tài chính công đoàn. Tổng kinh phí dự kiến là 500 tỷ đồng.

Cùng với đó, chương trình “Chợ tết công đoàn" tổ chức tại 22 tỉnh, thành phố có đông người lao động, nhiều người lao động là người dân tộc thiểu số, ở khu vực trung du, miền núi, biên giới. Tại mỗi “Chợ tết công đoàn”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức từ 40 đến 120 gian hàng để giới thiệu, cung cấp các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa với giá ưu đãi từ 15% đến 70%, thậm chí có những gian hàng 0 đồng; tặng phiếu mua hàng cho 2.000 – 2.500 người lao động, với giá trị 300.000 đồng/phiếu dự kiến đón trên 250.000 lượt đoàn viên, người lao động, người dân tới tham quan, mua sắm.

(Theo dangcongsan.vn)


 

 

 

.
.
.