Thứ Bảy, 03/06/2023, 20:05 (GMT+7)
.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Nếu các tổ máy không gặp sự cố thì sẽ không bị thiếu điện

Chiều 3-6 tại họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời về tình hình thiếu điện hiện nay, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tại thời điểm hiện nay, nhiều nơi đã thiếu điện, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

a
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thay mặt Bộ Công thương, Thứ trưởng xin được bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp cũng như sự bất tiện, nỗi khổ trong cuộc sống hàng ngày của người dân cũng như sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khi bị thiếu điện.

Thứ trưởng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, tình hình cung cấp điện ổn định, nhưng từ đầu tháng 5 đến nay, xảy ra tình trạng nắng nóng kỷ lục ở nhiều địa phương, dự kiến tiếp tục kéo dài trong 1 thời gian nữa, làm tăng nhu cầu tiêu thụ điện sinh hoạt. Trong khi đó, lưu lượng nước về các hồ thủy điện, đặc biệt ở phía Bắc rất thấp, gây ảnh hưởng đến cung ứng điện trong mùa khô 2023, nhất là trong thời gian qua, khi nguồn than nhập khẩu về chậm hơn nhu cầu cần cho sản xuất điện.

Ngay từ đầu năm 2023, nhận thấy tình hình khó khăn của cung ứng điện, Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Công thương đã chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn khoáng sản Việt Nam chủ động theo dõi sát tình hình thời tiết, bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho phát điện, đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, sửa chữa các công trình nguồn và lưới điện. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra khó khăn trong cung ứng điện trong thời gian cao điểm nắng nóng. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp cần thiết để cung ứng điện ở mức cao nhất, nhất là trong giai đoạn ngắn hạn.

a
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị phải triển khai quyết liệt các giải pháp cung ứng điện trong thời gian nắng nóng.

Thứ nhất, tăng cường công tác vận hành hệ thống điện sẵn có; bảo đảm cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện. Bộ Công thương chỉ đạo quyết liệt việc này, hỗ trợ EVN thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo công tác chuẩn bị sẵn sàng cho việc phát điện. Tiết kiệm điện trong nội bộ. Tăng sản lượng than cho cấp điện, điều tiết việc cung cấp than cho phát điện khoảng 300.000 tấn cho tháng 5 và khoảng 100.000 tấn cho mỗi tháng tiếp theo; tăng 18% lượng khí cấp khu vực Đông Nam bộ và 8% lượng khí cấp khu vực Tây Nam bộ cho sản xuất điện.

Thứ hai, khẩn trương đưa các nhà máy năng lượng tái tạo vào lưới điện quốc gia để cung cấp điện. Tính đến chiều 31-5, đã có 7 dự án với tổng công suất là 430 MW đã phát điện thương mại lên lưới; 40 dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt giá cả, hiện đang khẩn trương hoàn tất các bước để đưa điện lên lưới. Đã có 59/85 dự án với tổng công suất là 3.389 MW đã gửi hồ sơ cho công ty mua bán điện để đàm phán giá điện. Còn 26 nhà máy điện chuyển tiếp với công suất khoảng 1.340 MW chưa gửi hồ sơ đến EVN để đàm phán giá điện.

Thứ ba, về tiết kiệm điện, không phải khi thiếu điện mới tiết kiệm mà là chính sách xuyên suốt, tại thời điểm này càng phải được quyết liệt. Bộ Công thương cũng đã phát động tiết kiệm điện trong toàn quốc. 55/63 tỉnh thành đã ban hành hướng dẫn về tiết kiệm được, đã tiết kiệm được khoảng 20 triệu KW/h/ngày, tương đương với khoảng 2,5% điện năng tiêu thụ hàng ngày. Nếu làm tốt công tác tiết kiệm được thì đây là giải pháp rất hiệu quả, nhất là trong thời điểm nắng nóng.

“Thời gian tới, với quy mô tổng công suất đạt 81.500 MW trong khi nhu cầu phụ tải cao nhất là 44.000 MW, nếu bảo đảm các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy và đủ nhiên liệu, đủ nước ở các hồ thì chúng ta có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện, bảo đảm điện sinh hoạt và sản xuất”, Thứ trưởng khẳng định.

Về các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, Thứ trưởng cho biết, Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII, có nêu về quy mô điện tái tạo. Bộ Công thương sẽ cụ thể hóa quy mô của từng dự án để làm việc với các địa phương. Với các dự án nằm ngoài quy hoạch, Bộ Công thương đã chỉ đạo cụ thể để giải quyết, trong đó có việc đàm phán, thống nhất giá điện với các dự án tuân thủ quy định pháp luật.

Thứ trưởng nêu rõ, việc gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết nhưng sẽ phải tuân thủ đầy đủ các quy định khác về quy hoạch, đất đai, bảo vệ môi trường. Bộ Công thương đã có chỉ đạo cụ thể để các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ từng dự án, thái độ là thiện chí, hài hòa các lợi ích, mục tiêu là sớm đưa các dự án khắc phục vi phạm, hoàn thiện hồ sơ, khẩn trương đưa vào lưới điện để góp phần vào việc cung ứng điện cho quốc gia.

Theo sggp.org.vn

.
.
.