Thứ Hai, 01/04/2024, 16:19 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Mở 62 vòi nước công cộng và 40 điểm lấy nước miễn phí qua bồn chứa

(ABO) Ngày 1-4, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang cho biết, hiện đơn vị đã mở 62 vòi nước công cộng tại các huyện phía Đông để phục vụ người dân đến lấy sử dụng miễn phí.

Người dân đến lấy nước sinh hoạt tại các vòi công cộng tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông.
Người dân đến lấy nước sinh hoạt tại các vòi công cộng ở xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của các địa phương, hiện công ty đã mở 62 vòi nước công cộng tại các huyện phía Đông. Cụ thể, tại huyện Gò Công Đông mở 52 vòi, huyện Tân Phú Đông mở 7 vòi và huyện Gò Công Tây mở 3 vòi.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang, đa số các trạm cấp nước tại các huyện phía Đông đang hoạt động bình thường. Một số trạm do thiếu nguồn nước thô nên đã giảm công suất sản xuất hoặc ngưng sản xuất nước.

Phát huy hiệu quả của Dự án “Mạng lưới đường ống cấp nước phía Đông và Trạm bơm tăng áp Gò Công”, mùa khô năm nay, tình hình cấp nước cho khu vực TX. Gò Công và huyện Gò Công Đông có nhiều thuận lợi và chuyển biến tích cực so với trước đây.

Hiện nay đã vào đỉnh điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng cao, nguồn nước tại các kinh, ao nội đồng đã cạn kiệt.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô năm 2024 có xu hướng kéo dài, Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang đang thực hiện đúng theo Phương án Phòng, chống và ứng phó với hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang của UBND tỉnh.

Áp lực nước chảy yếu nên nhiều người dân phải chờ hàng giờ để lấy nước tại các vòi công cộng.
Áp lực nước chảy yếu nên nhiều người dân phải chờ hàng giờ để lấy nước tại các vòi nước công cộng.

Hiện tại, các ao chứa nước như: Tham Thu, Gia Thuận, Bình Tân, Long Bình… đã cạn nước, trạm phải ngừng sản xuất. Các ao chứa tại Nhà máy nước Gò Công Tây và các ao Tân Thành, Vàm Láng, Tân Đông đã gần cạn, do đó phải giảm sản xuất để duy trì. Khu vực huyện Gò Công Tây chỉ còn sản xuất được ở các trạm cặp Kinh 14 là Trạm Vĩnh Hựu, Trạm K7.

Tình hình cung cấp nước các huyện, thị phía Đông gặp rất nhiều khó khăn, chỉ còn 1 nguồn duy nhất là từ Nhà máy nước Đồng Tâm và các giếng khoan nước ngầm tại chỗ. Sản lượng nước thiếu hụt khu vực các huyện, thị phía Đông khoảng 20.000 m3/ngày đêm.

Trong thời gian tới, nếu tình hình hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài công ty sẽ thực hiện cấp nước theo ngày, theo khu vực để đáp ứng nhu cầu dùng nước cho người dân.

Để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, ngày 26-3-2024, Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang đã lập Phương án 296/PA-CNTG trình UBND tỉnh về phương án đảm bảo cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Tân Phú Đông dự kiến từ ngày 27-3 đến ngày 15-5-2024.

Hiện đơn vị đã và đang phối hợp với UBND các huyện, thị phía Đông tiếp tục mở vòi nước công cộng tại các khu vực khó khăn về nguồn nước để phục vụ nước sinh hoạt cho người dân.

Bên cạnh mở các vòi nước công cộng, Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang đã trang bị, vận chuyển 63 bồn chứa nước cấp nước miễn phí cho nhân dân tại một số khu vực thiếu nước cuối nguồn (40 điểm) có nhu cầu lấy nước và để lên xe vận chuyển nước đến nơi sử dụng để cấp nước miễn phí cho nhân dân các khu vực cuối nguồn bị thiếu nước.

Theo đó, công ty đã bắt đầu vận chuyển chở nước từ ngày 25-3, cung cấp nước ngọt cho các bệnh viện khu vực phía Đông. Đồng thời, sẽ tiếp tục thực hiện vận chuyển nước ngọt cung cấp cho các đơn vị khi có yêu cầu.

Theo ghi nhận, hiện áp lực nước sinh hoạt cung cấp cho các huyện phía Đông hiện đang yếu. Một số vòi nước công cộng nước chảy yếu, có thời điểm không chảy.

Trước tình trạng trên, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang cho biết, sẽ rà soát để thu hồi và dời các vòi nước cộng cộng chảy yếu sang vị trí khác để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, trước tình hình khó khăn về nước sinh hoạt hiện nay, người dân cần sử dụng nước sinh hoạt đúng mục đích và tiết kiệm.

T. ĐẠT

 

.
.
.