Thứ Tư, 22/05/2024, 10:28 (GMT+7)
.

2 điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Thực hiện cuộc vận động đoàn viên, thanh niên làm theo lời Bác, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tổ chức nhiều phong trào thi đua với những mô hình, hoạt động cụ thể, ý nghĩa. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác.

1. Năng động, yêu nghề, tâm huyết, nhiệt tình là những điều mà các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh nhận xét về cô Trần Thị Thu Vân, giáo viên, Bí thư Chi đoàn Trường THCS Võ Văn Chỉnh (xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông).

Cô Trần Thị Thu Vân, Bí thư Chi đoàn Trường  THCS Võ Văn Chỉnh tặng quà cho học sinh.
Cô Trần Thị Thu Vân, Bí thư Chi đoàn Trường THCS Võ Văn Chỉnh tặng quà cho học sinh.

Với 7 năm công tác trong ngành Giáo dục, bằng sự yêu nghề, hết lòng vì học sinh, cô Vân luôn tích cực, chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy cũng như hoạt động Đoàn, đặc biệt là thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dù còn trẻ, nhưng cô Vân đã được đoàn viên, thanh niên Trường THCS Võ Văn Chỉnh tin tưởng, tín nhiệm bầu chọn làm Bí thư Chi đoàn nhà trường. Nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của người cán bộ Đoàn, cô Vân luôn nhiệt tình, tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đoàn cấp trên giao phó và cả công việc ở trường nơi mình đang công tác.

Trong công tác Đoàn, cô Vân luôn chủ động lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, từ đó tìm ra phương thức xây dựng và phát triển phong trào Đoàn tại trường. Đồng thời, mạnh dạn tham mưu với Chi bộ nhà trường, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên xã Tân Tây trong việc giúp đỡ thanh niên vươn lên trong học tập và đời sống, thăm hỏi gia đình chính sách, vận động học bổng, dụng cụ học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh kho khăn... được đoàn viên, thanh niên nhà trường cũng như Xã đoàn Tân Tây hưởng ứng tích cực.

Ngoài ra, cô Vân còn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, triển khai có hiệu quả phong trào, hoạt động Đoàn tại địa phương. 

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Trường THCS Võ Văn Chỉnh, cô Vân cùng Ban Chấp hành Chi đoàn đã giữ vững và xây dựng Chi đoàn nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm, trở thành một trong những chi đoàn vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền của Xã đoàn Tân Tây.

Trong quá trình công tác, cô Vân nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang với thành tích “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm học 2021 - 2022 đến năm học 2022 - 2023”; Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện đoàn Gò Công Đông với thành tích “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2023”; Giấy khen của UBND xã Tân Tây tham gia thực hiện tốt “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022”.

Cô Vân còn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Tây và là tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương.

2. Chị Lê Thị Trúc Linh, hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn Gò Công, được tiếp xúc công tác Đoàn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 2016, sau khi tốt nghiệp đại học, chị Linh nộp đơn xin việc làm tại Đảng ủy phường 5, TX. Gò Công (nay là TP. Gò Công). Đầu năm 2023, chị Linh chuyển công tác đến Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Gò Công.

Chị Lê Thị Trúc Linh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Lê Thị Trúc Linh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Xác định học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ, giản dị, bình thường trong đời sống hằng ngày, chị Linh đã phấn đấu cụ thể hóa bằng những việc làm tích cực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương gắn với thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên, nhi đồng hằng năm. Chị đã tham mưu tổ chức thực hiện các phong trào tình nguyện gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn, ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ các xã ra mắt nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao…

Theo đó, chị Linh đã tham mưu công tác Đoàn và phong trào thanh niên của TP. Gò Công đạt nhiều thành tích, với những hoạt động được tổ chức như: Khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, người già neo đơn trên địa bàn phường Long Hưng và xã Tân Trung với số lượng 300 người, kinh phí 40 triệu đồng.

Phát động Tháng Thanh niên năm 2023, tặng 3 công trình thanh niên và 10 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Long Hưng. Ra quân trồng 100 cây hoàng yến trên tuyến đường tổ 14, 15, khu phố Lăng Hoàng Gia, phường Long Hưng, với sự tham gia của hơn 50 đoàn viên, thanh niên, tổng kinh phí 25 triệu đồng. Tổ chức Chương trình “Cầu vòng xanh” hưởng ứng trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, thực hiện công trình “Cung đường xanh”…

Với những đóng góp thiết thực, ý nghĩa trong công tác Đoàn, chị Linh được Thành đoàn Gò Công khen thưởng vì đã hoàn thành tốt công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2022; được tặng thưởng Giấy khen của UBND TP. Gò Công vì thực hiện tốt hoạt động thanh niên tình nguyện hè năm 2023; Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2023.

Chị Linh cho biết, trong quá trình học tập và công tác, nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chị luôn phấn đấu, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và rèn luyện tư duy sáng tạo trong các hoạt động, phong trào thực hiện theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, không ngừng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.

***

Từ các phong trào hành động cách mạng, ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân điển hình với cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như cô giáo Trần Thị Thu Vân và cán bộ Đoàn Lê Thị Trúc Linh. Đây là 2 trong 19 điển hình tiêu biểu được Tỉnh đoàn Tiền Giang tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2024. Cuộc vận động đoàn viên, thanh niên làm theo lời Bác đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương cũng như xây dựng phong trào Đoàn ngày càng lớn mạnh.

LÝ OANH

.
.
.