Thứ Ba, 21/05/2024, 21:57 (GMT+7)
.

BHXH tỉnh Tiền Giang tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH cho người lao động

(ABO) Ngày 21-5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tiền Giang phối hợp Công ty cổ phần May Tiền Tiến tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH cho hơn 50 lao động đang làm việc tại công ty.

Tại hội nghị, công nhân, lao động được nghe Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Phạm Văn Hòa thông tin tổng quan về ngành BHXH Việt Nam; giới thiệu về BHXH bắt buộc; tuyên truyền, phổ biến đến người lao động chính sách BHXH về các chế độ như: Chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí và chế độ tử tuất; dự thảo Luật BHXH sửa đổi; đóng BHXH tự nguyện để hưởng khi hưu…

Ông Phạm Văn Hòa tuyên truyền tại hội nghị
Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Phạm Văn Hòa tuyên truyền tại hội nghị.

Tiếp đó, người lao động đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chế độ, chính sách BHXH và được BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng giải đáp cụ thể những khó khăn, vướng mắc mà người lao động thắc mắc.

Theo BHXH tỉnh, BHXH bắt buộc là một loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Người tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng 5 chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Thế nhưng, có những người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm tham gia BHXH sẽ không được giải quyết chế độ hưu trí.  

Người lao động phát biểu tại hội nghị
Người lao động phát biểu tại hội nghị.

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, giúp đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người tham gia BHXH khi họ hết tuổi lao động. Ở vào độ tuổi xế chiều, lương hưu đã và đang mang lại nhiều niềm vui, là chỗ dựa vững chắc giúp ổn định cuộc sống, an hưởng tuổi già cho nhiều người lao động. Việc người lao động nhận BHXH một lần thời gian gần đây là thực trạng đáng quan tâm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân, không để ai ở lại phía sau. Vì vậy BHXH tỉnh tăng cường phối hợp các ngành liên quan tuyên truyền về chính sách này nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là người lao động để người lao động hiểu đúng, hiểu sâu ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách này và tích cực tham gia góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

GIA TUỆ

.
.
.