Thứ Tư, 15/05/2024, 14:11 (GMT+7)
.

Cộng đồng trách nhiệm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, mặn

Những ngày qua, trước tình hình hạn, mặn gay gắt, kéo dài, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực duy trì ổn định hoạt động cấp nước sinh hoạt cho người dân các huyện phía Đông. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cấp nước qua bồn chứa vòi công cộng để người dân đến lấy sử dụng miễn phí.

NỖ LỰC CỦA NHÀ NƯỚC

Theo Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang, thời gian qua, công ty đã nỗ lực cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực phía Đông. Theo đó, hiện nay đang đỉnh điểm mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng rất cao. Các kinh nội đồng khu vực huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông và TP. Gò Công đã có nước, nhưng độ mặn vượt chuẩn.

Chị Linh và nhiều người dân đến chở nước từ các xe nước từ thiện về sử dụng.
Chị Linh và nhiều người dân đến chở nước từ các xe nước từ thiện về sử dụng.

Từ đó, đơn vị phải thực hiện sản xuất với sản lượng phù hợp tại các trạm để phối trộn với nước tiếp nhận từ Nhà máy nước Đồng Tâm cấp nước ra mạng phân phối đạt chuẩn. Đồng thời, vận hành các giếng khoan, giếng khoan dự phòng tại khu vực. Các trạm cấp nước khu vực huyện Tân Phú Đông đang thực hiện chở nước ngọt bằng sà lan cung cấp vào các ao chứa để sản xuất cung cấp nước.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang, tình hình cung cấp nước tại khu vực phía Đông có cải thiện so với thời gian trước, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Khu vực cuối nguồn huyện Gò Công Đông vẫn còn thiếu nước. Hiện trung bình mỗi ngày, Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang cung cấp khoảng từ 80.000 - 85.000 m3 nước sinh hoạt cho khu vực phía Đông.

Để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các huyện, thành phố phía Đông, Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang đã phối hợp với các địa phương mở vòi 114 nước công cộng để cấp nước miễn phí cho người dân tại các khu vực khó khăn về nguồn nước.

Ngoài ra, công ty còn trang bị, vận chuyển 63 bồn chứa nước đặt ở các khu vực cuối nguồn, để lên xe vận chuyển nước đến nơi sử dụng cấp nước miễn phí cho nhân dân các khu vực bị thiếu nước. Hiện công ty đã dùng xe chở nước cung cấp cho 2 bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công và Gò Công Đông.

Theo Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang, trong thời gian tới, để đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, đơn vị đề nghị UBND các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích.

Đồng thời, có văn bản chỉ đạo đề nghị giao kết, phối hợp với công ty trong việc xử lý các trường hợp người dân sử dụng nước không đúng mục đích sinh hoạt trong tình hình diễn biến hạn, mặn gay gắt và triển khai đến chính quyền xã, ấp, tổ…

Công ty cũng đề nghị Nhà máy nước Đồng Tâm duy trì cung cấp nước ổn định, liên tục ở mức 65.000 m3/ngày đêm và cao điểm tăng đến 70.000 m3/ngày đêm.

Đồng thời, từ ngày 25-3 đến ngày 9-5, chở nước cấp cho nhân dân các xã: Tân Phước, Gia Thuận, Phước Trung, Kiểng Phước, Tân Tây, Tân Thành, huyện Gò Công Đông; Bình Xuân, Bình Đông, TP. Gò Công; Tân Thới, Phú Đông, Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tổng cộng 494 chuyến.

Có mặt tại vòi nước công cộng trên đường tỉnh 862 (thuộc xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông), có khá đông người dân trên địa bàn xã đến để lấy nước về sử dụng. Anh Phan Thanh Trúc (ở ấp Xóm Gò, xã Tăng Hòa) cho biết: “Những ngày qua, nhà tôi cũng như nhiều hộ dân xung quanh gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Người dân ở đây chiều đi làm về thì mang can, thùng nhựa ra vòi nước công cộng để lấy nước về sử dụng, cũng nhờ mấy vòi nước công cộng mà người dân có nước xài, chứ nước máy ở nhà đã không còn chảy nữa”.

Còn tại điểm lấy nước công cộng trước UBND xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, lúc chúng tôi đến, vòi nước công cộng ở đây chảy khá mạnh. Nhiều người dân mang thùng, can nhựa đến lấy nước về sử dụng. Bà Nguyễn Thị Hồng (ở ấp Cầu Xây, xã Kiểng Phước) cho biết, gần 2 tháng nay, nguồn nước sinh hoạt của gia đình bà chủ yếu từ các vòi nước công cộng và các xe chở nước từ thiện. Ngày nào, bà Hồng cũng mang 4 can nhựa ra vòi nước để lấy về sử dụng.

CHIA SẺ TỪ CỘNG ĐỒNG

Gần 2 tháng nay, do hạn, mặn gay gắt nên người dân một số khu vực phía Đông, tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Trong cơn hạn, mặn khốc liệt, cùng với sự nỗ lực của Nhà nước, nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã chung tay mang nước uống, nước sinh hoạt đến hỗ trợ người dân.

Anh Trúc đến lấy nước sinh hoạt tại vòi nước công cộng về sử dụng.
Anh Trúc đến lấy nước sinh hoạt tại vòi nước công cộng về sử dụng.

Những ngày gần đây, một vài cơn mưa đầu mùa đã xuất hiện tại một số khu vực ở các huyện, thành phố phía Đông. Tuy nhiên, lượng mưa không đáng kể nên vẫn chưa làm bớt đi không khí nóng bức nơi đây. Nắng nóng như thiêu đốt vẫn còn hiện diện, đặc biệt là cơn khát “nước ngọt” vẫn còn.

Do đó, nhiều xe chở nước từ thiện vẫn tiếp tục lăn bánh mang những “giọt nước nghĩa tình” đến với người dân vùng hạn, mặn. Trên những tuyến đường chính hướng về vùng ven biển, nơi chịu nhiều ảnh hưởng  hạn, mặn của tỉnh Tiền Giang, nhiều đoàn xe với dòng chữ “giọt nước nghĩa tình”, “chở nước miễn phí”, “chở nước từ thiện” nối tiếp nhau mang nước uống, nước sinh hoạt đến hỗ trợ cho người dân.

Gần 2 tháng nay, hầu như ngày nào anh Đinh Nguyễn Công Khanh (ở xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo) cũng chở nước sinh hoạt đến hỗ trợ cho bà con ở xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, mỗi ngày 2 chuyến (mỗi chuyến 4 m3 nước). Chiếc xe chở “giọt nước nghĩa tình” của anh Khanh vẫn đều đặn lăn bánh len lỏi vào những tuyến đường nhỏ để cấp nước cho người dân.

“Tôi thấy một số bà con thiếu nước sinh hoạt nên hầu như ngày nào cũng chở nước hỗ trợ cho bà con có nước xài. Tôi sẽ hỗ trợ nước đến khi nào bà con được cung cấp nước sinh hoạt ổn định trở lại”, anh Khanh chia sẻ.

Có mặt tại điểm hỗ trợ nước từ thiện ở ấp 3, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, chị Trương Thị Mỹ Linh cho biết, gần 2 tháng nay, nước máy không chảy, nên nguồn nước sử dụng hằng ngày của gia đình chị hầu như là từ các xe chở nước từ thiện hỗ trợ. “Khi có xe nước miễn phí đến gần nhà là tôi liền mang can, thùng  ra để lấy nước về sử dụng. Trong thời điểm hạn, mặn gay gắt, nguồn cung cấp nước khó khăn mà có nước xài là mừng lắm”, chị Linh chia sẻ.

Nhận thấy người dân vùng hạn, mặn chật vật, khó khăn về nước uống, nước sinh hoạt, khoảng 2 tháng nay, chị Cao Thị Anh Quí (ở TP. Mỹ Tho) cùng các nhà hảo tâm đã đóng góp kinh phí để mua và vận chuyển nước sinh hoạt, nước uống hỗ trợ người dân. Đến nay, chị Quí và các nhà hảo tâm đã tổ chức rất nhiều chuyến hỗ trợ, trao tặng nước sinh hoạt, nước uống cho người dân tại các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây…
Theo thống kê sơ bộ của các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông và TP. Gò Công, đến nay, các địa phương đã được hơn 862 tổ chức, cá nhân tài trợ nước sinh hoạt; bình, lốc nước uống và trên 4.330 vật dụng chứa nước với nhiều kích cỡ khác nhau.

Đó là những con số nói lên tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái giữa người với người trong lúc khó khăn. Thực tế, con số này còn nhiều hơn nữa, bởi những đóng góp thầm lặng của các nhà hảo tâm vì người dân vùng hạn, mặn.

Ý PHƯƠNG

.
.
.