Thứ Tư, 15/05/2024, 09:34 (GMT+7)
.

Lan tỏa tình yêu thương, nhân lên điều tử tế

Tháng 5, cùng với hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Chiến  thắng Điện Biên Phủ, Ngày Chữ thập đỏ (CTĐ) và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (8-5), 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội CTĐ Việt Nam. Tháng 5 cũng là tháng cao điểm để các cấp Hội CTĐ trong tỉnh Tiền Giang đồng loạt triển khai hoạt động vận động nguồn lực, xây dựng quỹ nhằm hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương trong cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn.

Trao quà cho công nhân, lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Trao quà cho công nhân, lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Hướng về người nghèo, khó khăn và các đối tượng yếu thế trong xã hội, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh Tiền Giang đã và đang triển khai thực hiện Tháng Nhân đạo với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần lan tỏa và nhân lên những việc làm tử tế trong cộng đồng. Trong nhiều năm qua, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh luôn duy trì hoạt động “Chợ nhân đạo” với mục đích hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn.

“Phiên chợ 0 đồng” ở Tiền Giang không chỉ là địa chỉ tin cậy để mọi người trao nhau những món hàng miễn phí mà còn lan tỏa tình yêu thương, tinh thần sẻ chia cộng đồng với người có hoàn cảnh khó khăn. Đến với “Phiên chợ 0 đồng”, những người nghèo, khó khăn có thể tự do mua hàng mà không cần phải lo chi phí.

Những ngày qua, rất nhiều “Phiên chợ 0 đồng”, “Phiên chợ Nhân ái”… được tổ chức từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Trong đó, điển hình nhất là TP. Gò Công, một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc tổ chức các “Phiên chợ 0 đồng”.

Chủ tịch Hội CTĐ TP. Gò Công Nguyễn Văn Quang cho biết: “Với chủ đề của Tháng Nhân đạo năm 2024 “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, Hội CTĐ TP. Gò Công đã phối hợp vận động, kết nối các tổ chức cá nhân, các tôn giáo, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố để tổ chức phiên chợ với trên 40 gian hàng, mỗi gian hàng là 1 món thực phẩm chay (500 phần), trao tặng 200 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Phiên chợ thu hút trên 2.000 người tham gia".

“Phiên chợ 0 đồng” do Hội CTĐ TP. Gò Công tổ chức nhằm hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn.
“Phiên chợ 0 đồng” do Hội CTĐ TP. Gò Công tổ chức nhằm hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn.

Chia sẻ về mô hình ý nghĩa này, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Tiền Giang Phan Đức Thanh cho biết: Trong thời gian qua, “Chợ nhân đạo” là một mô hình được các cấp Hội CTĐ trong tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả, hoạt động này đã tạo nên hiệu ứng lan tỏa rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, góp phần tạo nên sức mạnh nhân đạo trong nhân dân.

Sự chung tay của cộng đồng làm công tác nhân đạo sẽ mãi là nét đẹp của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân; việc làm này sẽ góp phần cùng cấp ủy đảng và chính quyền các cấp xây dựng một cộng đồng đoàn kết, mạnh khỏe, hạnh phúc và phát triển”.

“Phiên chợ 0 đồng” đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người, đa phần là người lớn tuổi, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Người dân đến nhận phần quà nhu yếu phẩm đều rất phấn khởi; đồng thời mọi người cũng có ý thức chia sẻ, chỉ nhận vừa đủ những món mình cần, những món hàng không cần thiết nhường lại cho người có nhu cầu hơn.

Đặc biệt, hoạt động của “Phiên chợ 0 đồng” được sự hưởng ứng của đông đảo tình nguyện viên hội CTĐ. Các anh, chị vừa vận động và đóng góp nguồn lực, vừa trực tiếp tham gia phiên chợ. Nhiều tổ chức, cá nhân thấy được ý nghĩa của mô hình này, đều đặn hằng tháng đóng góp để có thêm kinh phí, đa dạng các mặt hàng ở phiên chợ để hỗ trợ những người đang cần giúp đỡ.

Bà Nguyễn Thị Mười (ở TP. Gò Công) chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi được đi chợ mà không phải trả tiền, được mua sắm những món hàng thiết yếu thật là hạnh phúc. Cảm ơn Hội CTĐ các cấp và các doanh nghiệp luôn quan tâm tới bà con nhân dân còn nhiều khó khăn tại địa phương”.

SONG AN

.
.
.