Thứ Hai, 10/06/2024, 21:13 (GMT+7)
.

Lan tỏa các hoạt động nhân đạo, từ thiện

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang luôn chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thu hút đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng và đạt nhiều kết quả tích cực. Từ các hoạt động này đã khơi dậy lòng nhân ái trong nhân dân, huy động các nguồn lực hỗ trợ thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo hiệu ứng lan tỏa hướng về cộng đồng.

Hội CTĐ huyện Chợ Gạo phối hợp với các đơn vị trao quà cho các cụ già neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Hội CTĐ huyện Chợ Gạo phối hợp với các đơn vị trao quà cho các cụ già neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hội CTĐ huyện Chợ Gạo hiện có 24 Hội cơ sở với 5.215 hội viên, tình nguyện viên CTĐ tham gia. Đây được xem là yếu tố để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; là lực lượng tham gia huy động nguồn lực; bám sát cơ sở để phát hiện kịp thời những rủi ro, hoạn nạn, phát sinh trong cộng đồng dân cư.

Do đó, các cấp Hội CTĐ huyện thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hội viên thông qua các buổi tập huấn, các chương trình, hoạt động…

Cùng với đó, các cấp Hội CTĐ huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác và đề ra các giải pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ phù hợp với đặc điểm tình hình của từng xã, thị trấn. Thường xuyên khảo sát, lập danh sách các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần trợ giúp; từ đó xây dựng các địa chỉ nhân đạo để làm cơ sở huy động nguồn lực. Đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đưa nội dung hoạt động nhân đạo, từ thiện vào chương trình công tác để chỉ đạo thực hiện.

"Với phương châm đúng người, đúng đối tượng, kịp thời, không để đối tượng yếu thế nào bị bỏ lại phía sau, Hội CTĐ huyện Chợ Gạo đã thường xuyên khảo sát các đối tượng cần được trợ giúp; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến những hoàn cảnh khó khăn.

Do đó, các hoạt động nhân đạo, từ thiện của các cấp Hội CTĐ huyện ngày càng được nhân lên theo hướng thiết thực, hỗ trợ mang tính bền vững, với nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia làm công tác nhân đạo, góp phần động viên tinh thần, vật chất cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống”.

PHÓ CHỦ TỊCH HỘI CTĐ HUYỆN CHỢ GẠO LÊ QUANG TUẤN

Hội CTĐ huyện phối hợp các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần tương thân, tương ái và trách nhiệm đối với cộng đồng. Nhờ đó, các hoạt động nhân đạo khi triển khai luôn nhận được sự tham gia tích cực của người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… Nhiều phong trào, cuộc vận động nhân đạo, từ thiện do tổ chức Hội CTĐ phát động tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương CTĐ phát động, Hội CTĐ huyện Chợ Gạo đã có nhiều cách làm thiết thực, tạo ra phong trào “Tương thân, tương ái” huy động sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân trong chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn…

Đặc biệt, các cấp Hội CTĐ huyện đã linh hoạt vận động toàn xã hội đồng hành tham gia cuộc vận động. Trên cơ sở hồ sơ “địa chỉ nhân đạo”, Hội CTĐ huyện đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đăng ký trợ giúp. Đồng thời, vận động bằng nhiều hình thức để nhà hảo tâm chia sẻ và có cách trợ giúp sát với nhu cầu của đối tượng.

Hội CTĐ huyện Chợ Gạo cùng đơn vị tài trợ bàn giao nhà CTĐ cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại xã An Thanh Thủy.
Hội CTĐ huyện Chợ Gạo cùng đơn vị tài trợ bàn giao nhà CTĐ cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại xã An Thanh Thủy.

Năm 2023, Hội CTĐ huyện Chợ Gạo đã phối hợp vận động, hỗ trợ xây dựng 8 căn và sửa chữa 1 căn nhà CTĐ; tặng quà cho đối tượng khó khăn, người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn…; tặng 1.798 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin; trao tặng học bổng cho học sinh khó khăn, xe lăn cho người khuyết tật… với tổng giá trị hoạt động nhân đạo trên 7 tỷ đồng, đã giúp cho các hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Mới đây, tại hội nghị phát động Tháng Nhân đạo năm 2024, huyện Chợ Gạo đã vận động 1,5 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cho hoạt động, ủng hộ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn (giúp khoảng 3.851 lượt người). 

Đây cũng chính là cơ sở góp phần thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Chợ Gạo. Hằng năm, Hội CTĐ huyện còn phối hợp với ngành chức năng, các nhà tài trợ tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng gia đình chính sách, người nghèo, người khuyết tật.

Hội CTĐ huyện Chợ Gạo đã phát huy tốt vai trò “cầu nối” trong những hoạt động nhân đạo, từ thiện, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, Hội CTĐ huyện Chợ Gạo tiếp tục tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào, mô hình nhân đạo, từ thiện do Hội vận động, thành lập.

SONG AN

.
.
.