Thứ Hai, 10/06/2024, 10:43 (GMT+7)
.

Tạo sân chơi cho trẻ em trong dịp hè

Những ngày hè là khoảng thời gian để các em học sinh nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí sau một năm tập trung cho việc học. Để có nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ em, các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rất quan tâm, xây dựng, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và ý nghĩa dành cho thiếu nhi.

Từ thực tế này, những mùa hè gần đây, các lớp học dạy kỹ năng như: Nghệ thuật, thể thao, kỹ năng sống… cho trẻ em ở TP. Mỹ Tho nở rộ, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Ngoài vui chơi, các em còn được trau dồi kiến thức, kỹ năng để phát triển toàn diện, rèn luyện sức khỏe, tự tin, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Cùng với đó, các lớp học năng khiếu cũng được Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức, tùy theo sở thích, đam mê để các em có nhiều sự lựa chọn cho mình một môn học phù hợp.

Múa là môn nghệ thuật yêu thích của các bé gái.
Múa là môn nghệ thuật yêu thích của các bé gái.

Theo đó, Nhà thiếu nhi tỉnh Tiền Giang đã mở gần 10 lớp, với nhiều bộ môn như: Võ, vẽ, đàn, bơi lội, múa… thu hút hàng trăm trẻ em, học sinh đủ mọi lứa tuổi trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận tham gia. Múa là bộ môn nghệ thuật giúp nâng cao năng khiếu thẩm mỹ, khả năng cảm thụ âm nhạc, giúp các em có được sức khỏe dẻo dai, mềm mại nên được nhiều phụ huynh hướng con theo học trong mỗi dịp hè.

Chị Lan Anh (phường 3, TP. Mỹ Tho) đăng ký cho con gái 7 tuổi vào học lớp múa chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, bé đã rất yêu thích múa, hát. Được biết, hè năm nào ở Nhà thiếu nhi tỉnh cũng mở các lớp dạy năng khiếu nên tôi đăng ký cho cháu học múa để phát huy năng khiếu múa, hát của con”.

Cùng với lớp múa, lớp học đàn Organ, lớp võ Aikido cũng thu hút đông đảo các em đăng ký tham gia. Huấn luyện viên Mạnh Tường (lớp võ Aikido tại Nhà thiếu nhi tỉnh) chia sẻ: “Mùa hè, các em đến lớp học khá đông. Môn võ là môn thể thao cần phải tập luyện lâu dài, qua đó môn võ giúp các em có thêm sức khỏe và khả năng tự vệ, kiên trì”.

Song song đó, để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP. Mỹ Tho đã phối hợp tổ chức các lớp năng khiếu hè, sở thích, các khóa học nghệ thuật tạo môi trường giúp các em có điều kiện phát triển thể chất, năng khiếu.

Trong đó, chú trọng tổ chức các lớp nhảy thiếu nhi, nhảy hiện đại, múa truyền thống, dân gian, thanh nhạc với nhiều khung giờ lựa chọn. Bên cạnh các lớp văn hóa, nghệ thuật, trung tâm còn tổ chức các lớp thể dục thể thao như: Aerobic, cầu lông, bóng đá, bóng rổ, võ thuật (taekwondo, karatedo, võ cổ truyền, vovinam), cờ vua, bơi lội…

Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP. Mỹ Tho Hồ Hữu Hoàng cho biết: Các lớp năng khiếu dành cho trẻ em trong dịp hè được trung tâm tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau như: Nhà thi đấu đa năng, Nhà văn hóa thành phố, Khu thể thao trung tâm thành phố, Khu thể thao phía Đông thành phố, Hồ bơi cơ sở 2… nhằm tạo nhiều điều kiện cho phụ huynh trong việc lựa chọn, đăng ký cho con, em tham gia, sinh hoạt, tập luyện.

Các hoạt động vui chơi, học tập, văn hóa văn nghệ, thể thao sôi nổi, hấp dẫn trong dịp hè sẽ giúp trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Mỗi một hoạt động, mỗi một sân chơi đều là tiền đề cho các em phát huy năng khiếu, sở thích và có cơ hội thể hiện mình. Qua đó, các em sẽ có được một mùa hè vui tươi, ý nghĩa trước khi bước vào năm học mới.

Tuy nhiên, ở các địa phương vùng sâu, các em học sinh chưa có nhiều điều kiện tham gia sinh hoạt hè đúng nghĩa, hoạt động vui chơi chủ yếu là tự phát. Một trong những nỗi lo nhất của các bậc phụ huynh là thời gian rảnh rỗi các em lại vào những quán Internet và mê mẩn với các trò chơi game mang tính bạo lực.

Chính vì vậy, các em luôn phải đối mặt với những nguy hiểm thường trực và việc tạo sân chơi cho trẻ em, giúp các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, có thêm kiến thức, sức khỏe, kỹ năng sống là mong muốn của không chỉ các bậc phụ huynh mà còn là mối quan tâm của toàn xã hội.

SONG AN

.
.
.