Những suất ăn ấm áp tình người
Cuộc sống của những người nghèo vốn đã khó khăn, họ càng vất vả hơn khi bản thân, hoặc người thân mắc bệnh phải nằm viện điều trị dài ngày. Để san sẻ bớt khó khăn với người bệnh, những năm qua, trên địa bàn TP. Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều bếp ăn từ thiện được hình thành và duy trì hoạt động thường xuyên.
Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công phát các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. |
Người góp công, người góp của… cứ như vậy, các bếp ăn từ thiện luôn đỏ lửa, kịp thời gửi tặng những suất ăn nghĩa tình đến với người bệnh, giúp họ có thêm động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật. Cụ thể, Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công được xây dựng từ tháng 11-2014 và đưa vào hoạt động đã góp phần hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng về vật chất cho bệnh nhân nghèo và người thân của họ.
Để bếp ăn từ thiện luôn đỏ lửa, các nhà hảo tâm trên địa bàn TP. Gò Công đã chung tay đóng góp gạo, kinh phí và các nguyên vật liệu, như rau, củ, trứng, thịt, cá… Cùng các tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ TP. Gò Công đóng góp ngày công để nấu những suất ăn trao tặng đến người bệnh.
Bà Lê Thị Kim Phương (đại diện Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công) cho biết, để có những suất ăn đến với các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, cũng như những thân nhân đang chăm sóc bệnh nhân, các cô chú, anh chị em trong bếp ăn từ thiện đã phải thức khuya dậy sớm, mỗi người một việc bắt tay vào chế biến, rồi cùng nhau chuẩn bị các khẩu phần ăn cho các bệnh nhân.
Đến nay, bếp ăn từ thiện có 15 nhóm tình nguyện duy trì hoạt động theo lịch luân phiên hằng tháng. Mỗi ngày bếp nấu từ 40 - 50kg gạo, thức ăn luôn có 3 món thay đổi gồm món mặn, rau xào, canh chay, để phát miễn phí cho từ 250 - 300 bệnh nhân và người nhà của họ.
“Thấy bà con ăn ngon, chúng tôi luôn cảm thấy vui và ấm lòng, đây cũng là động lực để bếp ăn tiếp tục đỏ lửa”, bà Phương chia sẻ.
Cầm trên tay hộp cơm nóng hổi, chị Thủy tâm sự: “Tôi đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công chăm sóc mẹ bệnh hơn 1 tuần nay, đó cũng là thời gian mẹ con tôi ăn cơm miễn phí của bếp ăn từ thiện tại bệnh viện. Cuộc sống gia đình khó khăn, nhà lại ở xa, khi mẹ bệnh đến điều trị và bản thân tôi chăm sóc mẹ, được ăn cơm miễn phí hằng ngày ở bếp ăn từ thiện, giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều. Bếp ăn từ thiện luôn có những suất ăn nóng, ngon miễn phí đã tiếp thêm động lực để bệnh nhân nghèo vượt qua khó khăn, điều trị khỏi bệnh về với gia đình”.
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công Ngô Văn Cầm cho biết, trong 10 năm qua, được sự chỉ đạo của các cấp, các ngành tỉnh Tiền Giang và TP. Gò Công, sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, với sự nhiệt tình của các tình nguyện viên phục vụ nấu ăn, mỗi ngày Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công cấp phát hàng trăm suất ăn (bao gồm cơm, cháo, bánh mì, bánh bao…) cho bệnh nhân và người thân của họ. Các suất ăn dù miễn phí nhưng luôn được bếp ăn chú trọng theo hướng nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Gò Công Nguyễn Văn Quang cho biết: “Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tiếp sức cho hoạt động của Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công thông qua việc kêu gọi, vận động nguồn tài trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, nguyên vật liệu; đồng thời, kêu gọi tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn thành phố tham gia phụ các phần việc nấu ăn, mua thức ăn, nguyên vật liệu, phân chia suất cơm… phục vụ bệnh nhân và thân nhân của họ.
Bếp ăn từ thiện hoạt động hiệu quả, với mỗi suất ăn được trao đến bệnh nhân nghèo có thể không lớn về giá trị vật chất nhưng lại thấm đẫm tình người. Qua đó, khơi dậy sự chung tay của những tấm lòng nhân ái và sẻ chia của cộng đồng với những hoàn cảnh khó khăn, nhất là bệnh nhân nghèo.
SONG AN