Thứ Tư, 10/07/2024, 08:41 (GMT+7)
.

Thêm sắc thắm màu áo xanh tình nguyện

(ABO) Đã thành truyền thống, mỗi khi hè về, tuổi trẻ Tiền Giang lại bước vào một mùa chiến dịch mới. Vào thời điểm này, đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Tiền Giang ra quân thực hiện nhiều công trình, mang lại một mùa hè tình nguyện đầy ý nghĩa.

Tuổi trẻ xung kích

Cứ mỗi độ hè về, ĐVTN, học sinh và sinh viên toàn tỉnh Tiền Giang lại khoác lên mình màu áo thân thương của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè. Đây là nét đặc trưng của tuổi trẻ thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện dấn thân. Với tinh thần tình nguyện trước những yêu cầu nhiệm vụ chung của xã hội, đất nước, các bạn ĐVTN tình nguyện sẵn sàng tham gia thực hiện các chương trình, phần việc mà Ban Chỉ đạo Chiến dịch TNTN hè 2024 tỉnh đã giao.

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, chủ động tham gia hoạt động trong địa phương tổ chức. Bí thư Xã đoàn Tân Đông (huyện Gò Công Đông) Bùi Văn Mẫn cho biết, Chiến dịch TNTN hè là cơ hội để cho thế hệ trẻ trưởng thành hơn, qua những phong trào, chương trình mà Chiến dịch TNTN hè phát động, mỗi ĐVTN cũng như mỗi chiến sĩ TNTN trẻ có những trải nghiệm thực tế, tham gia các hoạt động vì cộng đồng, trong tình cảm yêu thương chia sẻ của người dân, địa phương.

“Trong Chiến dịch TNTN hè năm 2024, bản thân tôi xin góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong việc tăng cường sức sáng tạo, đưa những ý tưởng sáng kiến mới mang tính thiết thực, hiệu quả vào chương trình hoạt động tình nguyện, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh trật tự và bảo vệ môi trường. Từ những cuộc trải nghiệm này, mỗi ĐVTN được trau dồi thêm kinh nghiệm sống, kỹ năng, để thấy mình trưởng thành hơn", Bí thư Xã đoàn Tân Đông Bùi Văn Mẫn chia sẻ.

ĐVTN trường Đại học Tiền Giang vệ sinh, khơi thông dòng chảy  tuyến kênh nội đồng
ĐVTN tình nguyện Trường Đại học Tiền Giang vệ sinh, khơi thông dòng chảy tuyến kinh nội đồng.

Với khẩu hiệu hành động “Đã đi là đến, đã nói là làm, đã làm là phải thành công”, với phương châm “Hạnh phúc của mình là làm cho người khác hạnh phúc”, các chiến sĩ TNTN  đã đi, đã làm và sống hết mình vì cộng đồng, cống hiến những tháng ngày tươi đẹp của tuổi trẻ, tham gia xây dựng quê hương đất nước.

Như Lê Thị Bích Phượng, đoàn viên Xã đoàn Tân Hòa Đông (huyện Tân Phước) luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tích cực tham gia các phong trào do Đoàn, địa phương phát động. Trong Chiến dịch TNTN hè năm nay, em tập trung tham gia các phần việc xây dựng nông thôn mới của địa phương, đặc biệt là xây dựng huyện Tân Phước đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

“Thời gian qua, được tham gia các hoạt động phong trào tình nguyện tại địa phương, em cảm thấy đó là điều vô cùng ý nghĩa, bản thân trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm, có lý tưởng, hoài bão vì đã đóng góp một phần sức trẻ của mình trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, em Phượng bày tỏ.

ĐVTN trường Đại học Tiền Giang ra quân vệ sinh, phát quang bụi rậm, thu gom rác, trồng hoa trên các tuyến đường
ĐVTN tình nguyện Trường Đại học Tiền Giang ra quân vệ sinh, phát quang bụi rậm, thu gom rác, trồng hoa trên các tuyến đường.

Góp phần xây dựng quê hương

Chiến dịch TNTN hè năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt, ghi dấu chặng đường lịch sử 25 năm những mùa hè tình nguyện của thanh niên cả nước, cũng như kỷ niệm 30 năm Phong trào TNTN tỉnh Tiền Giang (1994 - 2024). Trải qua 30 năm phát động và triển khai, Chiến dịch TNTN hè đã trở thành nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi cả nước nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng. Sự thành công của chiến dịch trong những năm qua là minh chứng khẳng định vai trò tiên phong, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh nhà trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương Tiền Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chiến dịch TNTN hè năm 2024, với chủ đề “Tuổi trẻ Tiền Giang tình nguyện, sáng tạo, xung kích vì cộng đồng”; trong đó, đề ra hệ thống 9 chỉ tiêu trọng tâm với nhiều hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hoạt động an sinh xã hội, hoạt động đồng hành cùng thanh niên…

Anh Võ Chí Công, Bí thư Xã đoàn Hưng Thạnh (huyện Tân Phước) cho biết, xác định mục tiêu các hoạt động trong Chiến dịch TNTN hè năm 2024 gắn liền với việc xây dựng xã Hưng Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2024, kỷ niệm 30 năm thành lập huyện Tân Phước và kỷ niệm 30 năm phong trào TNTN tỉnh Tiền Giang, Ban Chỉ đạo Chiến dịch TNTN hè xã Hưng Thạnh đã phối hợp với Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức ra quân trãi đá xanh công trình đường giao thông nông thôn tuyến bờ Bắc kinh 500 đoạn từ cống Đường bộ đến giáp ranh ấp Hưng Phú, dài 1,5 km, tổng kinh phí 40 triệu đồn. Tổ chức lắp đặt công trình tuyến đường năng lượng mặt trời tại đường 4H, Khu dân cư xã Hưng Thạnh đến cầu Nguyễn Văn Tiếp và các tuyến đường thanh niên tự quản trên địa bàn xã với chiều dài 3 km, tổng kinh phí 85 triệu đồng.

Ngoài ra, Xã đoàn Hưng Thạnh còn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn xã; sơn vẽ công trình an toàn giao thông và bếp ăn cho các em tại trường mầm non; ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải nhựa tại chợ, tuyến khu dân cư, tỉnh lộ; trồng 200 cây xanh, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn tại các tuyến đường Thanh niên tự quản; ra quân Đội hình tiếp sức mùa thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024…

Huyện-đoàn-Gò-Công-Tây-và-Đoàn-trường-Đại-học-Tiền-Giang-tổ-chức-lễ-bàn-giao-nhà-tình-bạn-hưởng-ứng-Chiến-dịch-TNTN-hè-2024
Huyện đoàn Gò Công Tây và Đoàn trường Đại học Tiền Giang tổ chức Lễ bàn giao nhà "Tình bạn" hưởng ứng Chiến dịch TNTN hè năm 2024.

Huyện đoàn Gò Công Tây, ngoài việc sáng tạo, quyết tâm và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt kế hoạch Chiến dịch TNTN hè đề ra, còn có những hoạt động, phần việc mang tính đặc trưng riêng, như: Thực hiện hoạt động 30 ngày cao điểm tình nguyện, mỗi ngày Huyện đoàn đều tổ chức ra quân thực hiện 1 công trình, phần việc tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhằm góp phần xây dựng và duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu...

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện đoàn Gò Công Tây còn xây dựng kế hoạch Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc tình nguyện” huyện Gò Công Tây năm 2024 nhằm tuyên truyền những hoạt động, công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực. Qua đó, thu hút sự quan tâm của đông đảo ĐVTN và toàn xã hội đối với các hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội - Đội, góp phần xây dựng hình mẫu thanh niên. Đồng thời, tuyên truyền về vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua thời gian triển khai, hết giai đoạn 1 của Chiến dịch TNTN hè năm 2024 tại Tiền Giang đã thực hiện nhiều chỉ tiêu vượt, đạt hơn 50% so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, có 362.500 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động tình nguyện (đạt 36,2%). Xây dựng mới 12 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn” (đạt 109%). Xây mới 16 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ (đạt 106,6%). Trồng mới 39.415 cây xanh các loại (đạt 33%); xây dựng 13 “Cung đường xanh” (đạt 118%). Các huyện, thành, thị đã tổ chức 16 đợt ra quân Chiến dịch “Khát vọng xanh - Vì dòng sông sạch”; toàn tỉnh có 73,5 km sông, kinh, rạch được vớt rác, lục bình khơi thông dòng chảy (đạt 73,5%).

Ngoài ra, trong Chiến dịch TNTN hè năm nay đã tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 570 lượt thanh niên (đạt 19%); hỗ trợ 10 Dự án Khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên (đạt 66,67%); hỗ trợ triển khai, hiện thực hóa 42 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN (đạt 8,4%). Hỗ trợ nâng cao năng lực số cho ít nhất 32.009 lượt thanh, thiếu nhi và người dân (đạt 32%); tổ chức cho 10.252 lượt thanh, thiếu nhi tham gia các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế (đạt 68%). Tư vấn, hướng nghiệp cho 8.905 lượt ĐVTN (đạt 44,5%); giới thiệu việc làm cho 1.504 thanh niên (đạt 50,1%); hỗ trợ cho 2.241 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (đạt 44,8%).

Theo Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch TNTN hè năm 2024 tỉnh Tiền Giang Nguyễn Quang Minh, công tác triển khai Chiến dịch TNTN hè đảm bảo thiết thực, an toàn, bền vững, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế. Công tác tổ chức, nội dung hoạt động giai đoạn 1 của Chiến dịch đã bám sát theo kế hoạch đặt ra; đồng thời, phù hợp với nhu cầu, tình hình thực tiễn tại các địa bàn, có sự linh hoạt trong phương thức, nội dung triển khai các hoạt động thích ứng với tình hình. Qua đó, Chiến dịch đã góp phần hỗ trợ hiệu quả trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hỗ trợ tích cực vào việc chăm lo, cải thiện đời sống xã hội của cộng đồng.

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả đã để lại những kỷ niệm đẹp, vui vẻ, đầy ý nghĩa đối với các bạn ĐVTN, học sinh, sinh viên, từ đó thu hút đông đảo các bạn hưởng ứng và tham gia Chiến dịch TNTN hè năm 2024 trong toàn tỉnh. Các bạn ĐVTN đang là những chiến sĩ tình nguyện với tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, đang cống hiến hết mình, quyết liệt, góp sức trẻ làm cho Chiến dịch TNTN hè năm 2024 trở nên rực rỡ...

LÝ OANH

 

 

 

 

.
.
.