Bộ Tư pháp đang thẩm định dự thảo Nghị định đào tạo, bồi dưỡng công chức do Bộ Nội vụ xây dựng, trong đó bổ sung một số điều kiện với công chức được cử đi đào tạo.
Với người được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu, điều kiện công tác từ đủ ba năm trở lên và hai năm liên tục liền kề trước khi đi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công chức không quá 45 tuổi tính từ thời điểm được cử đi. Điều kiện này nhằm phù hợp với tuổi nghỉ hưu nâng theo lộ trình, lên 62 tuổi với nam vào năm 2028 và nữ 60 tuổi vào năm 2035 trong điều kiện làm việc bình thường.
Người học phải cam kết làm việc tại cơ quan khi hoàn thành chương trình ít nhất gấp ba lần thời gian đào tạo. Ví dụ, công chức đi học hai năm thì phải cam kết làm việc ít nhất 6 năm tại đơn vị cử đi. Chính sách này nhằm đảm bảo chế tài đủ mạnh để giữ chân người đó làm việc tại cơ quan.
So với quy định hiện hành, điều kiện tuổi tác đã nâng thêm 5 năm, lên 45 tuổi thay vì 40 tuổi. Số năm cam kết làm việc cũng tăng gấp ba thay vì gấp hai lần.
![]() |
Công chức làm việc tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, tháng 5-2025. Ảnh: Nguyễn Đông |
Với người được cử đi đào tạo bằng tốt nghiệp thứ hai trình độ đại học để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, Bộ Nội vụ đề xuất không quá 35 tuổi; đủ hai năm công tác trở lên. Hai năm liên tiếp trước thời điểm được cử đi đào tạo, người đó phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Người học phải cam kết làm việc tại cơ quan ít nhất gấp ba lần thời gian đào tạo sau khi hoàn thành chương trình.