Thứ Tư, 07/06/2023, 17:53 (GMT+7)
.

Tập trung xử lý nghiêm hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa có công điện yêu cầu chủ tịch UBND kiêm trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo đảm bảo ATGT cho học sinh. Công điện được đưa ra sau một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em xảy ra trên địa bàn cả nước.

Vụ tai nạn tại xã Cốc San, TP Lào Cai làm 3 học sinh tử vong.
Vụ tai nạn tại xã Cốc San, TP Lào Cai làm 3 học sinh tử vong.

Theo Ủy ban ATGT, thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến học sinh. Điển hình là vụ tai nạn giao thông trên QL4D đoạn qua xã Cốc San, TP Lào Cai ngày 19-5 làm 3 học sinh tử vong; vụ tai nạn tại xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định ngày 26-5 khiến 3 người tử vong, trong đó có 2 em nhỏ...

Nhằm tăng cường đảm bảo ATGT cho học sinh, phòng tránh những vụ tai nạn tương tự xảy ra trong dịp hè 2023, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các địa phương tăng cường các giải pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo ATGT cho trẻ em.

Trong đó, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các địa phương chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo, các cơ sở đào tạo trên địa bàn phối hợp với hội phụ huynh học sinh vận động cha mẹ nhắc nhở con em tự giác chấp hành quy tắc ATGT; có biện pháp quản lý và ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT; không giao xe máy cho con chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, chưa có giấy phép lái xe.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị các địa phương phát huy vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội, đồng thời phát huy vai trò người cao tuổi, người có uy tín trên địa bàn trong việc vận động các gia đình, các cá nhân tuân thủ các quy định về ATGT.

Các địa phương cần chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; không đội nón bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông. Đặc biệt, các cơ quan chức năng sẽ tập trung xử lý hành vi giao xe cho học sinh hoặc để người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện.

(Theo sggp.org.vn)

 

.
.
.