Thứ Hai, 12/10/2020, 08:24 (GMT+7)
.

Tin tưởng vào một Đại hội đổi mới, sáng tạo

Những ngày qua, từ cán bộ hưu trí, đảng viên, đến người lao động trên địa bàn tỉnh đều hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tiền Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (viết tắt là Đại hội) với nhiều tình cảm và niềm tin. Tất cả đều kỳ vọng về những định hướng, quyết sách mang tính đột phá, sáng tạo mà Đại hội đề ra, nhằm tiếp tục đưa Tiền Giang phát triển nhanh và bền vững.


* ĐỒNG CHÍ HUỲNH VĂN NIỀM, NGUYÊN ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH  TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, NGUYÊN BÍ THƯ TỈNH ỦY TIỀN GIANG, NGUYÊN PHÓ TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC TRUNG ƯƠNG:
Xây dựng Đảng luôn là công tác quan trọng và có tính quyết định

Trước hết, tôi xin chào mừng Đại hội trong niềm hân hoan của chúng ta Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại hội chúng ta vui mừng với những thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ đã qua (2015 - 2020) và hứa hẹn một nhiệm kỳ mới với nhiều thành tựu rực rỡ hơn nữa.

Trong thời gian qua, Đảng bộ chúng ta đã vận động tổ chức toàn Đảng, toàn dân trong tỉnh nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức chưa từng có như: Nước biển lấn sâu lên tới huyện Cái Bè; dịch Covid-19 gây lo lắng và làm xáo trộn lớn cuộc sống của nhiều người; nạn xói lở bờ biển, bờ sông khá nặng nề.

Tiền Giang cũng đã giữ vững được an ninh trật tự, đẩy lùi có kết quả các hoạt động phá rối an ninh, các tệ nạn xã hội, nạn buôn lậu, sản xuất và tiêu thụ hàng gian, hàng giả.

Chúng ta đã đưa địa phương ta phát triển lên một bước khá quan trọng; xây dựng nông thôn mới có kết quả vượt bậc; có nhiều tiến bộ trong việc xây dựng đô thị sạch đẹp, văn minh, cũng như xây dựng cấu trúc hạ tầng kinh tế kỹ thuật, dân sinh tạo ra một vị thế mới cho tỉnh.

Những kết quả nói trên đã làm rõ thêm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của toàn Đảng là rất sáng suốt, năng lực của hệ thống chính trị được nâng cao; trong đó, Đảng bộ tỉnh Tiền Giang cũng có tiến bộ rõ rệt. Chính nhờ sự đoàn kết, quyết tâm phấn đấu của các cấp ủy và Đảng bộ tỉnh nói chung đã vận động, phát huy được mọi nguồn lực trong tỉnh và cố gắng thu hút đầu tư bên ngoài.

Trong bối cảnh Trung ương đang chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới của đất nước, trong thời gian sắp tới, tỉnh Tiền Giang sẽ quyết tâm hòa nhập mạnh mẽ vào quỹ đạo đó. Mục tiêu của tỉnh trong chặng đường tới là rất sáng nhưng không hề dễ dàng. Ngay trước mắt chúng ta, những thách thức rất lớn đang đe dọa mọi hoạt động và đời sống nhân dân, như biến đổi khí hậu, dịch bệnh…

Tôi nghĩ, Đại hội lần này sẽ phân tích, dự kiến sâu sắc tình hình và đề ra những nhiệm vụ vừa cơ bản, vừa phù hợp với các tình huống xảy ra để chiến thắng thách thức và kịp thời nắm bắt, phát huy các thuận lợi và các cơ hội.

Xây dựng Đảng vẫn luôn là công tác rất quan trọng và có tính chất quyết định. Do vậy, công tác tổ chức, đảng viên còn phải tiếp tục hoàn thiện, riêng công tác cán bộ phải được đặc biệt quan tâm. Ngày nay, đội ngũ cán hộ của tỉnh ta rất đông đảo, ngoài cán bộ lãnh đạo, quản lý, còn có nhiều cán bộ khoa học kỹ thuật, chuyên gia…

Nhưng dù ở cương vị nào cũng đòi hỏi có phẩm chất đạo đức cách mạng, có năng lực công tác, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải tiêu biểu về phẩm chất cách mạng và có uy tín. Với sự chuẩn bị khá chặt chẽ, dân chủ, tôi tin Đại hội sẽ bầu được Ban Chấp hành, nhất là các đồng chí đảm nhiệm trọng trách xứng tầm với nhiệm vụ và xứng đáng với vai trò hạt nhân đoàn kết toàn Đảng bộ và phát huy tốt khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh, phấn đấu đạt một bước phát triển lớn vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tôi chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

* ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỮU CHÍ, NGUYÊN THỨ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH, NGUYÊN CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TIỀN GIANG:
Phát  huy mọi tiềm lực để đưa Tiền Giang đi lên

Tuy đã về hưu, nhưng tôi rất quan tâm đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Kết thúc nhiệm kỳ với những kết quả mà tỉnh đạt được làm tôi phấn khởi; cán bộ, đảng viên, nhân dân đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành… Đó là những thắng lợi của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ qua. Vì thế tôi đặt rất nhiều niềm tin và kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới.

Có thể nói, thời gian tới, Tiền Giang nói riêng và các tỉnh, thành nói chung sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong bình diện chung của cả nước, thế giới. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ mới này, với nhân sự mới, tôi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, địa phương.

Trong chặng đường mới, Tiền Giang cần phát huy những thế mạnh của mình, rà soát lại quy hoạch hiện có, phân vùng kinh tế tập trung để đầu tư phát triển. Để Tiền Giang có thể tự lực về ngân sách, cần phải tập trung bồi dưỡng nguồn thu, làm sao có nguồn thu đảm bảo cho ngân sách của địa phương.

Trong công tác cán bộ, cần phải chú trọng chọn người tài, đức, vì cán bộ là nhân tố quyết định cho sự thành công hay thất bại của mọi công việc. Người cán bộ khi đã được giao nhiệm vụ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tôi tin tưởng, với sự sáng suốt của đại biểu dự Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới có thể nói là toàn diện. Tôi cũng đặt niềm tin, thời gian tới Tiền Giang sẽ phát huy mọi tiềm lực sẵn có, hiện có và sẽ có để phát triển đi lên, xứng tầm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

* ĐỒNG CHÍ NGUYỄN KHA, NGUYÊN ỦY VIÊN BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY, NGUYÊN TRƯỞNG BAN DÂN VẬN TỈNH ỦY, NGUYÊN CHỦ TỊCH ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH TIỀN GIANG:
Kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong công tác nhân sự

Tôi rất vui khi mình đã có mặt đủ cả 11 lần Đại hội. Còn nhớ, Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 1976 - 1980, sau đại hội tôi được phân nhiệm vụ làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy.

Trước hết, tôi đánh giá rất cao công tác chuẩn bị Đại hội lần này, từ khâu chuẩn bị văn kiện, lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân đóng góp cho Báo cáo chính trị và phương hướng nhiệm kỳ mới. Đồng thời, tất cả các văn kiện đại hội được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Điều đó đã thể hiện được tinh thần dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Bên cạnh đó, tôi rất phấn khởi trước kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Điều này thể hiện rõ qua các công trình chào mừng Đại hội, nhất là những chiếc cầu vừa mới xây dựng xong: Bình Xuân, Ngũ Hiệp, Trà Lọt, Long Hưng… sẽ là tiền đề, tạo sức bật mới cho kinh tế tỉnh nhà phát triển.

Tuy văn kiện đã lấy ý kiến đóng góp khá đầy đủ, nhưng đại biểu tham dự Đại hội cần đánh giá đúng, quan tâm thảo luận, phân tích chính xác, khách quan, toàn diện những kết quả về kinh tế - xã hội của tỉnh; những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, bài học để có giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Riêng về công tác nhân sự Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 thì cần xem xét, lựa chọn, giới thiệu nhân sự phải căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, số lượng.

Đặc biệt, chú trọng phẩm chất, năng lực của cán bộ phải có đức, có tài, đảm bảo dân chủ, công bằng, khách quan, minh bạch. Không vì cơ cấu mà hạ chất lượng, hạ tiêu chuẩn và cũng cần kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực hiện công tác nhân sự.

* ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VIỆT THÀNH, ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN, NGUYÊN PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG TRUNG ƯƠNG, NGUYÊN PHÓ TỔNG CỤC CẢNH SÁT (BỘ CÔNG AN), NGUYÊN GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH TIỀN GIANG:
Quyết liệt trong công tác phòng, chống tội phạm

Có thể nói, điểm nổi bật của Đảng bộ tỉnh Tiền Giang trong nhiệm kỳ qua là tinh thần đoàn kết; vững mạnh về tư tưởng, tổ chức, kinh tế xứng tầm ở 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Đảng bộ đã tổng hợp được sức mạnh toàn dân trên cơ sở nêu gương của cán bộ lãnh đạo. Một Đảng bộ đoàn kết, nhất trí, thống nhất trong hành động.

Tôi rất tin tưởng Đảng bộ tỉnh Tiền Giang trong nhiệm kỳ mới sẽ có những chủ trương, giải pháp cụ thể để đưa Tiền Giang ngày càng phát triển. Trong phát triển kinh tế, Tiền Giang cần chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp làm nền tảng.

Cán bộ lãnh đạo, các cấp, ban, ngành cần làm tốt công tác ngoại giao cả về chính trị và kinh tế để sản phẩm nông sản của nông dân Tiền Giang bứt phá đi lên, mang lại giá trị kinh tế cao.

Đặc biệt, trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân phải mang tầm chiến lược để phục vụ phát triển kinh tế, tạo niềm tin và bảo vệ cho nhân dân. Lực lượng Công an phải làm thật tốt công tác tham mưu, chịu sự lãnh đạo tuyệt đối và tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền. Đảng lãnh đạo chặt chẽ, ngành Công an phối hợp nhịp nhàng với các tổ chức đoàn thể tạo nên sức mạnh nội lực để bảo vệ chính trị trong nội bộ Đảng.

Đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc toàn diện, tự quản gia đình, tự quản xóm ấp. Vừa qua, việc thực hiện đưa lực lượng công an chính quy về xã là chủ trương rất đúng đắn, đã tạo niềm tin cho nhân dân. Lực lượng công an xã là lực lượng then chốt bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Muốn làm được điều đó, cần phải có sự lãnh đạo của cấp ủy, sự giúp đỡ của nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

* ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỊ KIM PHƯỢNG, TỈNH ỦY VIÊN, CHỦ TỊCH HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH TIỀN GIANG:
Ra sức thi đua, lập nhiều thành tích mới

Trong nhiệm kỳ qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và bám sát chương trình công tác Hội, các cấp ủy đảng, chính quyền luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tỉnh hoạt động.

Cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh nhà đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh. Từ đó, đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, giúp phụ nữ phát triển toàn diện và thể hiện năng lực của mình, ngày càng tự tin tham gia trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hướng tới Đại hội lần thứ XI Đảng bộ tỉnh, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ đã ra sức thi đua, lập nhiều thành tích mới. Phụ nữ Tiền Giang luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, cũng như đặt niềm tin vào Đại hội lần này sẽ phát huy dân chủ, có quyết sách mang tính chiến lược, đột phá để Tiền Giang phát triển mạnh mẽ.

Đại diện cho phụ nữ tỉnh nhà, tôi mong rằng, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh tiếp tục có những cơ chế, chính sách về cán bộ nữ, công tác cán bộ nữ được quan tâm nhiều hơn nữa và có những giải pháp tốt nhất để tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy vai trò, vị thế, tiềm năng, tạo điều kiện cho phụ nữ được phát triển toàn diện.

Đặc biệt là, trong công tác cán bộ, tôi mong rằng tỉnh cũng có những giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ hơn để cán bộ nữ được tham gia trên các lĩnh vực. Cụ thể, cán bộ nữ được quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng để được bố trí ở những vị trí phù hợp.

Tôi mong rằng, những chương trình, mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới tiếp tục được đưa vào những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa chung của tỉnh. Niềm tin vào sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, với vai trò là lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, bản thân sẽ quán triệt, đưa Nghị quyết Đại hội vào chương trình hành động của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh.

Phụ nữ tỉnh nhà sẽ quyết tâm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ tỉnh thành các chỉ tiêu cụ thể trong lãnh đạo thực hiện công tác Hội, góp phần cùng Đảng bộ tỉnh nhà hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chương trình đã đề ra.

PHƯƠNG MAI (thực hiện)

.
.
.