Thứ Hai, 06/02/2023, 20:34 (GMT+7)
.

Cử tri huyện Châu Thành kiến nghị một số vấn đề liên quan dân sinh

(ABO) Ngày 6-2, đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành đến tiếp xúc cử tri các xã Tân Hương, Tân Hội Đông, Tân Lý Đông, Long An và Tam Hiệp (huyện Châu Thành) sau Kỳ họp lần thứ 7, HĐND tỉnh.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri được nghe đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả  Kỳ họp lần thứ 7, HĐND tỉnh. Đại biểu HĐND huyện Châu Thành báo cáo nội dung sau Kỳ họp lần thứ 5, thứ 6, HĐND huyện. Đồng thời, các đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành cũng đã thông báo trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong lần tiếp xúc trước...

Tiếp đó, cử tri kiến nghị một số vấn đề còn bất cập, hạn chế ở địa phương.

KIẾN NGHỊ NÂNG CẤP, SỬA CHỮA TRẠM Y TẾ

Cử tri xã Tân Hương có ý kiến về tình trạng xuống cấp của Trạm Y tế (TYT) xã Tân Hương, các phòng làm việc, cơ sở vật chất chưa đảm bảo để cán bộ y tế làm việc cũng như phục vụ nhu cầu khám bệnh ban đầu của nhân dân. Cử tri kiến nghị đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành quan tâm có ý kiến với các ngành, các cấp liên quan cân đối nguồn vốn sớm đầu tư, xây dựng, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở địa phương.

Cử tri huyện Châu Thành phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri huyện Châu Thành phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Trả lời vấn đề này, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành Trần Đông Hải cho biết, sau đợt dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh phí ở địa phương rất khó khăn, bởi kinh phí đã ưu tiên cho phòng, chống dịch bệnh. Vấn đề cử tri phản ánh đã được lãnh đạo TYT xã Tân Hương phán ánh về huyện. Tuy nhiên, tình trạng cơ sở vật chất TYT xuống cấp trầm trọng không riêng gì xã Tân Hương mà ở nhiều xã khác trên địa bàn huyện Châu Thành như: TYT xã Điềm Hy, TYT xã Bình Đức... tình trạng xuống cấp còn trầm trọng hơn. Vì vậy, ưu tiên dành nguồn kinh phí năm 2023 để xây dựng các TYT xã xuống cấp trầm trọng, để đảm bảo các tiêu chí xây dựng Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới, rất mong bà con cử tri thông cảm, chia sẻ với khó khăn chung của huyện. Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục kiến nghị về huyện xem xét nguồn vốn xây dựng đối với các TYT xã xuống cấp trong năm 2024…

KIẾN NGHỊ CHÍNH SÁCH CHO NGƯỜI CÓ CÔNG

Cử tri xã Tam Hiệp có ý kiến về việc thân nhân liệt sĩ hy sinh năm 1947 trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, gia đình làm hồ sơ xin hưởng chế độ chính sách. Tuy nhiên, hồ sơ gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) trả lời phải có 2 người ký xác nhận mới được công nhận là liệt sĩ. Điều này rất khó khăn cho gia đình, bởi năm 1947 đến nay thì rất khó để tìm người xác nhận, mặt khác lúc hy sinh chỉ có 1 người biết về đồng chí này. Cử tri đề nghị đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành có ý kiến về các ngành, các cấp liên quan xem xét lại quy định trên.

Cử tri cũng cho rằng, thực tế thời gian qua, nhiều trường hợp liệt sĩ hy sinh thân nhân chỉ biết năm nhưng không biết tháng, đến nay thân nhân họ đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Đề nghị đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành kiến nghị về trung ương xem xét để điều chỉnh quy định nhằm tạo điều kiện cho thân nhân người có công được hưởng chế độ cũng là an ủi phần nào cho thân nhân liệt sĩ.

Cử tri huyện Châu Thành phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri xã Tam Hiệp phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Về vấn đề này, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Châu Thành Nguyễn Văn Nâu rất chia sẻ với thân nhân người có công và ghi nhận ý kiến kiến nghị của cử tri; đồng thời cho biết, theo quy định về chính sách người có công, hồ sơ liệt sĩ yêu cầu phải 2 nhân chứng xác nhận. Tuy nhiên, nếu hy sinh từ năm 1947 sẽ rất khó để tìm người xác nhận. Đồng chí Nguyễn Văn Nâu cũng đề nghị thân nhân gia đình liệt sĩ cung cấp thêm thông tin, lý lịch trích ngang của người đã hy sinh đến Phòng LĐTB&XH huyện, để phòng có cơ sở báo về Sở LĐTB&XH lục lại hồ sơ; đồng thời, hướng dẫn cách giải quyết.

"Qua nhiều thời kỳ, Đảng, Nhà nước ta luôn nỗ lực chăm lo chế độ chính sách cho người có công với cách mạng nhưng vẫn còn nhiều trường hợp chưa đủ điều kiện theo yêu cầu để giải quyết chế độ chính sách, công việc này mất nhiều thời gian, công sức, nên gia đình cần nỗ lực phối hợp cùng chính quyền cung cấp thông tin lý lịch để ngành LĐTB&XH thực hiện. Phòng LĐTB&XH huyện cùng ngồi lại với gia đình, Đảng ủy, UBND xã Tam Hiệp để tháo gỡ cho cử tri", đồng chí Nguyễn Văn Nâu chia sẻ.

KIẾN NGHỊ VẤN ĐỀ ĐIỆN VÀ KINH PHÍ HỖ TRỢ ĐỘI NGŨ THAM GIA PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cử tri xã Tam Hiệp ý kiến về việc năm 2021 là năm bùng phát dịch Covid-19, những người tham gia trực các chốt chặn trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và sức khỏe nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ. Cử tri kiến nghị đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành có ý kiến đến các cấp, các ngành liên quan xem xét sớm hỗ trợ cho những lực lượng tham gia trực chốt phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp Phan Thành Văn cho biết: Vấn đề này, xã đã có kiến nghị về cấp trên để hỗ trợ 4 đợt cho các chốt, trong đó cấp trên đã hỗ trợ xong 2 đợt vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021, còn lại tháng 9 và tháng 10 năm 2021 với kinh phí trên 800 triệu đồng, nguồn kinh phí này quá lớn đối với ngân sách xã. Do đó, xã đã kiến nghị về cấp trên, trong đó lần kiến nghị gần nhất là vào tháng 9-2022 nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí hỗ trợ.

Trong thời gian tới, mong đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành có ý kiến đến các cấp, các ngành liên quan cân đối kinh phí sớm hỗ trợ cho lực lượng trực chốt, bởi lực lượng này đã bỏ công việc gia đình để trực chốt, chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Về vấn đề này, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Châu Thành Nguyễn Văn Nâu cho biết, nguồn ngân sách của xã Tam Hiệp mất cân đối từ năm 2021, trong khi nguồn kinh phí cần để chi hỗ trợ lực lượng tham gia trực chốt phòng, chống dịch Covid-19.là rất lớn, xã không có khả năng để thanh toán cho các chốt trực, vì vậy mong bà con cử tri thông cảm. Đồng chí cũng kiến nghị đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang quan tâm có ý kiến với UBND tỉnh xem xét sớm hỗ trợ cho địa phương giải quyết dứt điểm vấn đề này, đáp ứng nguyện vọng cử tri.

Ngoài ra, cử tri xã Tam Hiệp có ý kiến về việc điện hạ thế một số nơi trên địa bàn xã chưa được đầu tư hoàn chỉnh, dây điện một số đoạn chằng chịch, do đó đề nghị sớm đầu tư hoàn chỉnh đảm bảo an toàn lưới điện.

cử tri kiến nghị sớm hỗ trợ kinh phí cho lực lượng trực các chốt
Cử tri kiến nghị sớm hỗ trợ kinh phí cho lực lượng trực các chốt trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp Nguyễn Thành Văn cho biết: Hiện trên địa bàn xã Tam Hiệp còn 24 tuyến hạ thế chưa được cấp trên đầu tư. Sau nhiều lần tiếp xúc, UBND xã đã kiến nghị nhiều lần về cấp trên. Đến đầu tháng 2-2023, xã đã nhận được Thông báo số 228 của Sở Công thương tỉnh Tiền Giang về việc đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành Dự án “Cải tạo nâng cấp và phát triển lưới điện trung hạ thế khu vực trung tâm thị xã, thành phố của tỉnh Tiền Giang và đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh".

Theo đó, đề nghị Công ty Điện lực Tiền Giang chủ động báo cáo Tổng Công ty Điện lực miền Nam đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành Dự án “Cải tạo nâng cấp và phát triển lưới điện trung hạ thế khu vực trung tâm thị xã, thành phố của tỉnh Tiền Giang và đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh", trong quá trình thi công cần thực hiện rà soát để di dời điện kế về gần nơi sử dụng điện để giảm bán kính cấp điện từ lưới điện hạ áp đạt chuẩn đến hộ dân, nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo an toàn điện và mỹ quan đô thị. Phối hợp với chính quyền địa phương vận động hộ dân (điện kế tổ > 2 hộ) tách, gắn điện kế riêng qua các đường dây điện mới xây dựng để xóa các tổ điện khu vực này (nếu có). Chậm nhất trước ngày 10-2-2023 có văn bản báo cáo Sở Công thương, đồng thời gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã liên quan về dự kiến thời gian hoàn thành dự án.

UBND xã Tam Hiệp ghi nhận ý kiến của cử tri, trong thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục kiến nghị về huyện, tỉnh để 24 tuyến hạ thế chưa được cấp trên đầu tư sau khi ra mắt xã nông thôn mới để cấp trên quan tâm thực hiện trong thời gian tới.

HOÀI THU

 

 

.
.
.