Thứ Năm, 04/04/2024, 20:25 (GMT+7)
.

Huyện Gò Công Tây chủ động khắc phục hạn chế, phát huy lợi thế cho phát triển

(ABO) Sáng 4-4, Đoàn công tác của UBND tỉnh Tiền Giang do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh làm Trưởng đoàn đến làm việc với UBND huyện Gò Công Tây về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) huyện năm 2024.

Tham gia cùng đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thanh nguyên; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Trọng; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh...

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu chỉ đạo
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây Huỳnh Thanh Bình cho biết, trong quý I năm 2024, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung đẩy mạnh việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH với nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả. Kinh tế phát triển ổn định; công tác kêu gọi đầu tư tiếp tục được chú trọng; công tác duy trì, nâng chất nông thôn mới (NTM) được tập trung thực hiện; công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt…

Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được thực hiện tốt; đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên; tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác quốc phòng được tăng cường. Các chương trình trọng điểm, nghị quyết chuyên đề tiếp tục được thực hiện có hiệu quả.

Đồng chí Phạm Văn Trọng phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Phạm Văn Trọng phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Gò Công Tây vẫn còn những bất cập trong việc thực hiện một số chủ trương, chính sách cũng như khó khăn trong đầu tư phát triển KT-XH huyện trong thời gian tới.

Để thuận lợi cho huyện trong việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024 và những năm tiếp theo, lãnh đạo huyện Gò Công Tây có nhiều kiến nghị, đề xuất đến UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh.

Cụ thể, huyện Gò Công Tây kiến nghị: UBND tỉnh xem xét có chủ trương và bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 Dự án Đường kết nối đô thị thị trấn Vĩnh Bình và Long Bình (đường tránh thị trấn Vĩnh Bình giai đoạn 2), đoạn từ đường tránh thị trấn Vĩnh Bình giai đoạn 1 đến đường tỉnh 872. Cùng với đó, sớm bố trí vốn để đầu tư các công trình trường học thuộc lộ trình phấn đấu ra mắt xã NTM nâng cao năm 2024 đối với 2 xã Bình Phú, Đồng Thạnh và xem xét đầu tư trụ sở UBND xã Bình Nhì; sớm thi công đường ống nước BOO ra cặp đường huyện 18.

Lãnh đạo huyện Gò Công Tây báo cáo tình htại ình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH
Lãnh đạo huyện Gò Công Tây báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương.

Đồng thời, xem xét và sớm bố trí tổ chức cuộc họp để giải quyết khó khăn trong việc cho thuê đất, ki-ốt tại các chợ trên địa bàn huyện Gò Công Tây theo đề xuất của Sở Tài chính. Tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên ở tất cả các bậc học nhưng nguồn ứng viên đăng ký tuyển hằng năm rất ít. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho huyện trong công tác tuyển dụng.

Hiện nay, nhu cầu chạy thận của bệnh nhân tăng nhưng số máy chạy thận của Trung tâm Y tế huyện còn hạn chế chưa đáp ứng nhu cầu người dân. Đơn vị chưa có máy CT - để chẩn đoán sớm các trường hợp chấn thương sọ não. Rất mong UBND tỉnh, Sở Y tế quan tâm, hỗ trợ cho địa phương.

Đề nghị các sở, ngành tỉnh, UBND tỉnh xem xét cho điều chỉnh giá dịch vụ thu gom và vận chuyển rác thải trên địa bàn huyện Gò Công Tây theo Tờ trình 04 ngày 24-1-2024 của UBND huyện Gò Công Tây; có các giải pháp đảm bảo nguồn nước cho người dân sản xuất nông nghiệp trong mùa khô hạn…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có nhiều ý kiến trả lời cụ thể đối với từng kiến nghị của lãnh đạo huyện; đồng thời đề xuất các hướng giải quyết, các giải pháp giúp huyện tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, khai thác lợi thế của địa phương .

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo huyện Gò Công Tây trong thời gian qua; lãnh đạo huyện đã rất mạnh dạn, làm được nhiều việc với nhiều ý tưởng, cách làm mới, đáng biểu dương, như: Vấn đề hỗ trợ người dân trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; mô hình phân loại xử lý rác thải sinh hoạt, phong trào xây dựng NTM, nhất là giữ được khí thế xây dựng NTM xuyên suốt, công tác giải phóng mặt bằng các dự án huyện chủ động thực hiện tốt.

Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh đề nghị Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo huyện tiếp thu ý kiến của đồng chí Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và tập trung triển khai thực hiện. Đồng thời tăng cường lãnh đạo theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững" trong thực hiện các chỉ tiêu tạo đà cho năm 2025, nhằm góp phần để hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ của Đảng bộ tỉnh.

Ngay từ đầu năm, huyện phải chủ động phát huy lợi thế, khắc phục hạn chế. Đặc biệt, huyện tập trung rà soát lại các quy hoạch vùng của huyện có phù hợp với quy hoạch của tỉnh đã được phê duyệt để chủ động tham mưu đề xuất cho tỉnh. Đối với việc xây dựng NTM, huyện tiếp tục rà soát lại các chỉ tiêu theo bộ tiêu chí mới (2021 - 2025) từng bước nâng chất cho hoàn chỉnh. Tập trung quản lý nâng cao việc khai thác sử dụng các dự án đã được đầu tư, nhất là cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa sao cho hiệu quả.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Đối với các kiến nghị của huyện, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh nhấn mạnh: Đối với những vấn đề, dự án thuộc thẩm quyền của tỉnh, lãnh đạo huyện khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục theo ý hướng dẫn của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; sau đó các sở, ngành tỉnh khẩn trương đề xuất UBND tỉnh xem xét cho chủ trương, tháo gỡ những điểm còn vướng,còn khó khăn. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện phối hợp với các sở, ngành tỉnh để được hướng dẫn tháo gỡ, cho giải pháp khả thi. Huyện cần chủ động phát huy lợi thế của huyện, tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành tỉnh, tháo gỡ những khó khăn còn vướng mắc, nhất là các dự án, công trình trọng điểm hướng đến phục vụ huyện NTM nâng cao trong thời gian tới…

Về đề xuất nguồn vốn thực hiện các dự án, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và luôn mong muốn có nguồn phân bổ cho các huyện thực hiện các công trình dự án để phục vụ người dân tốt hơn. Tuy nhiên, do ngân sách có hạn nên cần ưu tiên các dự án bức xúc trước, mong lãnh đạo huyện chia sẻ cho tỉnh. Đồng chí đề nghị, lãnh đạo huyện cần chủ động trong mời gọi đầu tư với các giải pháp linh hoạt nhằm triển khai được các dự án trên địa bàn huyện trong thời gian tới...

GIA LÂM

.
.
.