Chủ Nhật, 04/11/2012, 17:16 (GMT+7)
.

Xông khói, điêu hồng không kém Điêu Thuyền

Tuy có cùng họ với một trong tứ đại mỹ nhân, nhưng điêu hồng có thể nói là thứ cá hạng bét, may ra chỉ nhỉnh giá hơn rô phi. Người ta cố chế biến ra nào là điêu hồng nấu ngót, điêu hồng nướng giấy bạc, điêu hồng xốt ớt, điêu hồng hấp rượu vang, điêu hồng hấp nấm, điêu hồng ăn sống chấm mù tạt...

Có thể nói cá điêu hồng xông khói ngon hạng nhứt.
Có thể nói cá điêu hồng xông khói ngon hạng nhất.

Các món vừa nêu đều không ngon, vì con cá được chăm sóc, cung phụng trên mức tình cảm, thịt nhão. Cái món ăn sống là tào lao nhất hạng, vì điêu hồng vốn là cá nước ngọt.

Nhưng có một món điêu hồng nhứt hạng mà ít người biết đến. Số là trong một chuyến lang thang xuống Vũng Tàu, lân la ở khu chợ du lịch, ông chủ nhà hàng Hải Hòn Chồng tình cờ phát hiện món ăn có thể đưa cá điêu hồng lên hàng khanh tướng: cá điêu hồng xông khói.

Miếng thịt cá điêu hồng thoang thoảng hương, săn chắc chớ không còn nhão như đã nói, bên dưới lớp da tươm mỡ. Những người biết thưởng thức cũng cất công ngồi nhấm nháp miếng da, cảm nhận được cái béo của cá, cái thơm của khói. Bên trong cá là các loại rau mùi được nhồi chặt. Nên thịt cá mằn mặn vừa ăn, ngoài cái hương của khói còn có vị hương xa mà ta vẫn bắt gặp trong các món cá xông khói của người Nga.

Lần đầu tiên ăn món cá này, những thực khách được mời đều gật gù. Quả vậy, nếu như các món cá điêu hồng vừa nêu trên đều ở hạng “lọ lem”, thì điêu hồng xông khói có thể nói là “đẹp” ngang với Điêu Thuyền về nét ngon.

(Theo SGTT)

.
.
.