Thứ Ba, 13/04/2021, 18:20 (GMT+7)
.

Việt Nam nhập gạo 5% tấm của Ấn Độ để làm gì?

Sau khi nhập khẩu gạo 100% tấm, doanh nghiệp của Việt Nam tiếp tục nhập gạo 5% tấm từ Ấn Độ. Câu hỏi được đặt ra, đó là Việt Nam nhập khẩu chủng loại gạo này của Ấn Độ để làm gì?

Gạo 5% tấm nhập khẩu từ Ấn Độ. Ảnh: Trung Chánh
Gạo 5% tấm nhập khẩu từ Ấn Độ. Ảnh: Trung Chánh

Mới đây, tờ Thehindubusinessline.com dẫn thông tin từ công ty xuất khẩu nông sản của Tập đoàn Rajathi có trụ sở tại Chennai (thủ phủ của bang Tamil Nadu và là thành phố thủ phủ lớn thứ 4 của Ấn Độ - PV) cho biết, Việt Nam đã nhập khẩu gạo 5% tấm từ Ấn Độ với giá 410-420 đô la Mỹ/tấn.

Liên quan đến thông tin kể trên, trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long) xác nhận, việc doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu gạo 5% tấm của Ấn Độ là thông tin chính xác.

Tuy nhiên, theo ông Thành, gạo 5% tấm được Việt Nam nhập từ Ấn Độ là loại gạo khô giống như chủng loại IR 50404 của Việt Nam. “Chủng loại gạo này nhập khẩu để chuyên phục vụ cho mục đích làm bánh, bún và cũng có bán để ăn, nhưng không đáng kể”, ông cho biết và nói rằng, lượng gạo 5% nhập khẩu từ Ấn Độ là không nhiều, chủ yếu là loại gạo 100% tấm. “Sắp tới nữa thì không biết, chứ hiện nay thông tin công bố từ Tổng cục Hải quan là chưa có nhiều”, ông nói.

Từ năm 2020 đến nay, Việt Nam “hụt” nguồn cung chủng loại IR 50404 do nông dân hạn chế sản xuất loại giống này. Trong khi đó, dịch Covid-19 bùng phát ở Campuchia khiến chủng loại lúa, gạo IR 50404 của quốc gia này về Việt Nam rất khó khăn. “Hai, ba yếu tố đó cộng lại nên doanh nghiệp tìm sang nguồn cung từ Ấn Độ”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, ông Thành dự đoán, do doanh nghiệp Việt Nam lỡ ký với Ấn Độ nên phải lấy hàng, chứ thời gian tới, sẽ không nhập nhiều. Giá gạo của Ấn Độ khi về tới Việt Nam cũng không thấp hơn so với giá nội địa bao nhiêu, doanh nghiệp nhập vào không có lãi, ông Thành giải thích thêm.

Vị doanh nhân này cho rằng giá gạo 5% tấm từ Ấn Độ về tới Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 430-450 đô la Mỹ/tấn. “Nếu đóng các loại thuế, phí nữa, thì giá thành sẽ đội lên gần bằng với giá gạo Việt Nam”, ông cho biết và nói thêm rằng, giá gạo Việt Nam hiện cũng đã giảm trở lại so với trước đó.

Mặt khác, theo ông Thành, một vấn đề cần quan tâm khi nhập khẩu gạo Ấn Độ đó là công nghệ bảo quản gạo từ quốc gia xuất khẩu.

Trước đó, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã nhập khẩu gạo 100% tấm từ Ấn Độ. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông tin, từ tháng 12-2020 đến tháng 1-2021, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 65.000 tấn gạo 100% tấm từ quốc gia này.

(Theo thesaigontimes.vn)

.
.
.