Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:40 (GMT+7)
.

Thủ tướng tiếp các tập đoàn lớn dự APEC 2017

Chiều 10-11, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn đang tham dự các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

 Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Lưới điện phương Nam của Trung Quốc Lý Khánh Khôi. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Lưới điện phương Nam của Trung Quốc Lý Khánh Khôi. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Lưới điện phương Nam của Trung Quốc Lý Khánh Khôi, Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của Tập đoàn sẽ đưa tổ máy số 1 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1- dự án được ký tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2006 tại Việt Nam, đi vào hoạt động vào tháng 6/2018, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch, cũng như cam kết bảo đảm an toàn, chất lượng cho nhà máy của lãnh đạo Tập đoàn.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Tập đoàn có mong muốn thành lập liên doanh với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để đầu tư vào các dự án nhà máy điện khác theo hình thức BOT. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý việc xây dựng và vận hành nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam phải hết sức quan tâm tới vấn đề xử lý tro bụi để bảo vệ môi trường. Theo đó, Tập đoàn phải có các giải pháp để các nhà máy nhiệt điện không làm ảnh hưởng đến du lịch biển ở tỉnh Bình Thuận cũng như các vùng nuôi trồng thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Tập đoàn cần có giải pháp sử dụng xỉ từ các nhà máy nhiệt điện để làm nền đường hoặc vật liệu xây dựng.

dfd
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitshubishi Omiya Hideaki. Ảnh: VGP

* Cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitshubishi Omiya Hideaki. Đánh giá cao Tập đoàn đang đầu tư có hiệu quả vào một số dự án công nghệ cao ở Việt Nam, trong đó có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay ở Hà Nội, Thủ tướng cho rằng, nếu như trước đây các thiết bị cánh của máy bay Boeing được sản xuất ở Việt Nam phải mang về Nhật Bản kiểm tra rồi mới xuất khẩu sang Mỹ, thì nay toàn bộ các sản phẩm trong đó, có cả cánh cửa máy bay Boeing 777 được sản xuất ở Việt Nam có thể xuất khẩu thẳng sang Mỹ.

Từ thành công này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mitshubishi mở rộng đầu tư các dự án công nghệ cao ở Việt Nam cũng như mở rộng việc đào tạo, nhất là kỹ thuật viên và kỹ sư từ những sinh viên tài năng của Việt Nam. Hiện tại, Mitshubishi đang cấp một số học bổng cho các sinh viên ưu tú Việt Nam sang học 5 năm đại học ở Nhật Bản rồi đưa trở về Việt Nam làm việc.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo và lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Australia trong lĩnh vực y tế, hàng không, khai khoáng, khí đốt, sản xuất thép và lương thực đang tham dự các sự kiện của Tuần lễ cấp cao APEC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thương mại và đầu tư là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Vì vậy, kim ngạch thương mại giữa 2 nước từ 5 tỷ USD như hiện nay có thể tăng lên gấp đôi và nhất định là phải như vậy khi quan hệ 2 nước được nâng cấp lên Đối tác chiến lược trong thời gian tới.

asdas
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ cho Tuần lễ Cấp cao APEC. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

* Cũng trong ngày 10/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ cho Tuần lễ Cấp cao APEC.

Thủ tướng đánh giá cao các doanh nghiệp đã tài trợ cho sự kiện chính trị, kinh tế và đối ngoại quan trọng này của đất nước để cùng với Chính phủ làm nên thành công của Năm APEC 2017. Thủ tướng nhấn mạnh, Tuần lễ cấp cao APEC có ý nghĩa trọng đại vì đã hội tụ được lãnh đạo và doanh nghiệp của các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

xcx
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lãnh đạo các doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ cho Tuần lễ Cấp cao APEC. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đây là cơ hội quan trọng để Việt Nam thúc đẩy hơn nữa tiến trình tự do hóa thương mại, đồng thời cũng là dịp để các nền kinh tế thành viên hiểu rõ hơn về con người, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Vì thế các nhà tại trợ đã đồng hành và chung tay cùng Chính phủ làm nên thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC. Qua đó, các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu để cùng nhau tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung.

(Theo chinhphu.vn)

.
.
.