Thứ Hai, 30/04/2018, 06:47 (GMT+7)
.
Tội phạm ma túy - Cần một giải pháp đồng bộ?

Bài 2: Gian nan trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Bài 1: Người nghiện và tội phạm ma túy ngày càng tăng

(ABO) Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Tiền Giang), một trong những nguyên nhân dẫn đến người nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng là do tội phạm mua bán trái phép ma túy. Hơn nữa, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng tinh vi nên đây là một thách thức lớn đối với công tác đấu tranh và phòng, chống tội phạm này.

Trong năm 2017, lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 126 vụ tội phạm về ma túy với 3.075 đối tượng phạm tội (so với cùng kỳ năm 2016 tăng 22,33% số vụ và tăng 167,85% số đối tượng). Kết quả phân tích và đánh giá các vụ án về tội phạm ma túy của lực lượng chức năng cho thấy: Mức độ phạm tội của loại tội phạm này ngày một tinh vi nhằm đối phó với lực lượng chức năng; người nghiện ma túy ngày càng gia tăng.

Các đối tượng bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại vũ trường New Club. Ảnh: baoapbac.vn
Các đối tượng bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại vũ trường New Club. Ảnh: baoapbac.vn

Hoạt động tội phạm ma túy diễn biến hết sức phức tạp cả về tính chất, mức độ phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, trắng trợn, manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí "nóng" chống trả khi bị phát hiện, truy bắt.

Đáng chú ý tội phạm và tệ nạn ma túy đã mở rộng địa bàn hoạt động ra vùng nông thôn, xâm nhập vào học đường, xuất hiện ma túy dạng tem giấy, lá khát, cỏ Mỹ, chứa chất gây nghiện được rao bán trên mạng khó kiểm soát và không xử lý được cả đối tượng bán và mua. Nhiều loại tội phạm liên quan đến người nghiện ma túy và do người nghiện ma túy gây ra.

Thiếu tá Võ Phương Thuận, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Tiền Giang) trao đổi: Về tình hình ma túy và tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây diễn biến khá phức tạp; phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Đối tượng phạm tội đa số là con nghiện vì muốn có tiền sử dụng ma túy nên mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là sử dụng điện thoại để trao đổi, thỏa thuận về giá cả, số lượng và hẹn điểm giao hàng. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm giao hàng, một số đối tượng trà trộn vào các khu nhà trọ công nhân để thuê trọ và hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên tụ tập sử dụng ma túy tổng hợp tại các nhà nghỉ, khách sạn, phòng trọ, karaoke là nguy cơ tiềm ẩn, đáng lo ngại.

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), người nghiện ma túy trước đây chủ yếu sử dụng heroin nhưng hiện nay đa số lại chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp, phổ biến nhất là “hàng đá”, “cỏ Mỹ”… và ngày càng lây lan về vùng nông thôn.

Độ tuổi người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, động cơ dẫn các em đến với ma túy là do tò mò, thử xem, rủ rê, bạn bè lôi kéo,… Nghiên cứu trực tiếp số đối tượng đang sử dụng ma túy ở lứa tuổi trẻ em, cho thấy trong đó có 75% do bạn bè rủ rê, 12,5% do chủ động xin hút thử, 8,3% do tò mò mua hút, 4,2% do cá độ được thua…

Một số vụ điển hình như: Ngày 28-1, lực lượng Công an tỉnh kiểm tra quán karaoke Cosy (khu phố 4, phường 5, TP. Mỹ Tho), phát hiện 5 nam, 5 nữ đang sử dụng trái phép chất ma túy, loại thuốc lắc trong 2 phòng của quán, với tang vật thu giữ gồm: 2 túi ni lông chứa thuốc lắc.

Vào khoảng 23 giờ 30 phút ngày 3-2, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Tiền Giang bắt quả tang nhiều đối tượng đang tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy tại vũ trường New Club (đường Phạm Thanh, phường 5, TP. Mỹ Tho). Tang vật thu giữ hơn 100 viên ma túy tổng hợp, 17 bịch khay và 1 bịch cỏ Mỹ. Kết quả kiểm tra nhanh ma túy đối với hơn 200 nam, nữ thanh niên đang có mặt tại vũ trường, có 50 đối tượng dương tính với ma túy.

Ngày 16-3, Công an TX. Gò Công đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Hoàng Phúc (khu phố 1, phường 5, TX. Gò Công) và phát hiện 33 đối tượng (6 nữ) nghi sử dụng trái phép chất ma túy. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ 3 khay nghi là Ketamine, 2 viên thuốc lắc màu hồng, 1/2 viên màu xanh… và cho tiến hành xét nghiệm các đối tượng có biểu hiện sử dụng chất ma túy. Kết quả có 31 đối tượng dương tính với chất gây nghiện này.

Công an làm việc với đối tượng nghi sử dụng chất ma túy trong quán karaoke Hoàng Phúc. Ảnh: baoapbac.vn
Công an làm việc với đối tượng nghi sử dụng chất ma túy trong quán karaoke Hoàng Phúc. Ảnh: baoapbac.vn

Điều đáng báo động là tình trạng mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy hiện nay không chỉ xảy ra tại thành phố, thị trấn, thị xã, mà đã và đang có xu hướng lan sang các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Đơn cử như vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy do Lâm Thị Ngọc Hân (ngụ ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông) và Trần Phước Huệ (ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị khám phá vào ngày 27-10-2017. Hai đối tượng khai nhận, vì không có nghề nghiệp ổn định nhưng thích tụ tập bạn bè ăn chơi, đua đòi nên vướng vào ma túy và trở thành tội phạm mua bán, tàng trữ chất ma túy. Thủ đoạn là mua ma túy ở TP. Hồ Chí Minh đem về nhà trọ, khách sạn, chia nhỏ ra bán cho người nghiện ở địa bàn huyện Tân Phú Đông…

Thượng tá Phạm Chí Kiến, Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành nhận xét: Các đối tượng phạm tội khi bị phát hiện thường dùng nhiều thủ đoạn để đối phó như vứt bỏ ma túy và không nhận đó là ma túy của mình; trong khai báo chúng luôn tìm cách đối phó, khai báo nhỏ giọt, chứng cứ đến đâu chúng thừa nhận đến đó.

Nghiêm trọng hơn là có những đối tượng hung hãn, chống cự lại lực lượng làm nhiệm vụ. Đơn cử như vụ phát hiện, bắt giữ hai đối tượng Dương Châu Tuấn (sinh năm 1992) và Dương Châu Minh (sinh năm 1989, cùng ngụ xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành) về hành vi “Tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy”. Khi bị bắt các đối tượng rất manh động, dùng hung khí (cuốc) chống trả quyết liệt lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an huyện Châu Thành cùng Công an xã Tân Lý Đông đã khống chế, bắt giữ được hai đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 0,376 gram heroin (trên người Tuấn) và 0,682 gram heroin (trên người Minh). Hoặc vụ bắt quả tang đối tượng Trần Văn Nhơn (46 tuổi) khi đang mang 4 gói ma túy tổng hợp đi giao hàng ở TP. Mỹ Tho. Khi bị bắt, Tuấn đã cầm kim tiêm dính máu trên tay tấn công lại những người truy bắt.

Tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy cũng như số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng đặt ra vấn đề đấu tranh và phòng, chống tội phạm ma túy cần phải được các ngành chức năng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

PHÙNG LONG

(Còn tiếp)

.
.
.